Làm gì khi trẻ sơ sinh 5 tháng bị đi ngoài phân lỏng – Thông tin đến các bậc phụ huynh

lam-gi-khi-tre-sinh-5-thang-bi-di-ngoai-phan-long-thong-tin-den-cac-bac-phu-huynh.html
Làm gì khi trẻ sơ sinh 5 tháng bị đi ngoài phân lỏng - Thông tin đến các bậc phụ huynh

Trẻ sơ sinh 5 tháng bị đi ngoài phân lỏng là hiện tượng không quá hiếm gặp. Trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức thường đi ngoài từ 2 – 3 lần mỗi ngày với phân sệt. Vậy nếu bé đi ngoài nhiều lần hơn và lỏng hơn thì sao? Liệu có phải bé bị tiêu chảy không? Tiêu chảy này có nguy hiểm không? Có cần phải đi khám bác sĩ không? Đó luôn là những thắc mắc của các ông bố bà mẹ nuôi con lần đầu.

1. Trẻ sơ sinh 5 tháng bị đi ngoài bình thường là như thế nào?

Phân của trẻ được nuôi bằng sữa mẹ thường mềm hoặc lỏng và có ít hạt trắng. Thường có màu vàng hoặc màu cam nhưng thỉnh thoảng có thể có màu xanh lục nhạt. Bé bú mẹ có thể đi ngoài tới 8-10 lần một ngày hoặc vài ngày không đi ngoài vẫn được xem là bình thường nếu bé khỏe mạnh và tăng cân tốt.
Bé bú sữa công thức có xu hướng đi ngoài phân đặc hơn so với trẻ bú mẹ. Phân bình thường ở trẻ bú sữa công thức thường là khối mềm, màu sắc có thể thay đổi từ xanh xám, vàng, hoặc nâu, phụ thuộc vào loại sữa công thức mà trẻ sử dụng. Số lần đi ngoài thường từ 1 đến 2 lần mỗi ngày, đến mỗi 1 hoặc 2 ngày.

Trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi bị đi ngoài

Trẻ sơ sinh 5 tháng bị đi ngoài bình thường. Ảnh: Internet

2. Khi nào thì gọi là trẻ sơ sinh 5 tháng bị đi ngoài tiêu chảy?

Trẻ sơ sinh 5 tháng bị đi ngoài với các tính chất sau thì có khả năng là trẻ bị tiêu chảy:

3. Nguyên nhân bé bị tiêu chảy là gì?

Các khả năng có thể làm cho trẻ bị tiêu chảy khá đa dạng. Bé có thể đang nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Cũng có thể tiêu chảy là do ký sinh trùng, đôi khi là do kháng sinh, hoặc do thức ăn của bé. Trẻ sơ sinh bị đi ngoài khi uống quá nhiều nước trái cây, hoặc trẻ bị dị ứng hay kém dung nạp với thức ăn.
Nhiều khi cũng không cần biết chính xác nguyên nhân bé bị tiêu chảy, vì tiêu chảy sẽ tự giới hạn, khi đó nguyên nhân không đáng để lưu tâm.

trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi bị đi ngoài

Bé bị tiêu chảy là do thức ăn của bé có vấn đề. Ảnh: Internet

4. Khi nào mẹ nên đưa trẻ bị tiêu chảy đi khám bác sĩ?

Hãy tìm sự giúp đỡ của bác sĩ để con bạn được thăm khám và đánh giá một cách chính xác khi bé bị tiêu chảy kèm các dấu hiệu sau:

trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi bị đi ngoài

Đưa trẻ sơ sinh 5 tháng bị đi ngoài tiêu chảy tới bác sĩ. Ảnh: Internet

5. Chăm sóc khi trẻ sơ sinh 5 tháng bị đi ngoài nhiều

Chăm sóc trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi bị đi ngoài nhiều

Chăm sóc trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi bị đi ngoài nhiều. Ảnh: Internet

Trên đây là những thông tin cho các bậc phụ huynh tham khảo khi thấy con mình rơi vào trường hợp trẻ sơ sinh 5 tháng bị đi ngoài nhiều, phân lỏng. Hy vọng bạn đã có những kiến thức cơ bản để xử lý nhanh nhạy khi bé yêu nhà mình gặp phải những trường hợp như trên. Mến chúc sức khỏe đến mẹ và bé.

, ,
Làm mẹ -