Lựa chọn thời gian đặt vòng tránh thai sau sinh như thế nào là thích hợp bạn có biết?

lua-chon-thoi-gian-dat-vong-tranh-thai-sau-sinh-nhu-nao-la-thich-hop-ban-co-biet.html
Lựa chọn thời gian đặt vòng tránh thai sau sinh như thế nào là thích hợp bạn có biết?

Lựa chọn thời gian đặt vòng tránh thai sau sinh như thế nào là một trong những vấn đề các mẹ thường thắc mắc khi muốn áp dụng phương pháp đặt vòng. Nguyên nhân là vì việc đưa vòng tránh thai vào trong tử cung chỉ được thực hiện một lần nhưng hiệu quả lại kéo dài đến 5 năm nên chị em càng phải lưu ý về thời điểm đặt vòng để đảm bảo an toàn. Vậy, để biết cụ thể hơn về vấn đề này thì bạn đọc hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của Mom.vn nhé.

1. Đặt vòng tránh thai sau sinh

Đặt vòng tránh thai sau sinh là phương pháp mà bác sỹ sẽ tiến hành đưa chiếc vòng ngừa thai vào trong tử cung thông qua ngả âm đạo. Vòng tránh thai có khá nhiều dạng như vòng hình tròn, hình chữ T, hình chữ S…
Có 2 loại vòng tránh thai cơ bản với thời hạn ngừa thai khác nhau. Loại vòng thứ nhất sẽ chứa nội tiết và phóng ra một lượng progestin giúp ngừa thai với thời hạn sử dụng từ 3 đến 5 năm. Loại vòng tránh thai còn lại sẽ chứa đồng phóng thích vào tử cung với thời hạn sử dụng lên đến 10 năm.

vòng tránh thai hình chữ T phổ biến hiện nay

Vòng tránh thai hình chữ T phổ biến hiện nay. Ảnh: Internet

2. Các mốc thời gian đặt vòng tránh thai sau sinh

Việc lựa chọn thời gian đặt vòng tránh thai sau sinh phụ thuộc rất nhiều vào khả năng phục hồi về sức khỏe cũng như cơ quan sinh sản của các mẹ. Sau đây sẽ là ba mốc thời gian chủ yếu được nhiều bà mẹ cân nhắc lựa chọn để đặt vòng tránh thai sau sinh.

2.1 Sau 42 ngày sinh

Đây là mốc thời gian đặt vòng tránh thai sau sinh khá sớm. Do đó, mẹ nên đến bệnh viện để được kiểm tra tổng quát về sức khỏe. Nếu sự phục hồi thể chất của chị em đã đạt mức tốt và tử cung không gặp bất cứ vấn đề gì sau sinh thì có thể đặt vòng sau 42 ngày kể từ khi sinh con.

thời gian đặt vòng tránh thai sau sinh phụ thuộc vào khả năng phục hồi sức khỏe của chị em

Thời gian thích hợp để đặt vòng tránh thai sau sinh phụ thuộc vào khả năng phục hồi sức khỏe của chị em. Ảnh: Internet

2.2 Sau sinh từ 3 đến 6 tháng

Để đảm bảo tử cung đã phục hồi hoàn toàn và sẵn sàng cho việc đặt vòng tránh thai, chị em nên đợi từ 3 đến 6 tháng sau khi sinh con rồi hãy đặt vòng.  Nếu chưa quan hệ trở lại sau sinh đã thấy xuất hiện kinh nguyệt thì các mẹ hãy đặt vòng sau khi đã sạch kinh.
Trong khoảng thời gian này, nếu chưa thấy hành kinh và đã từng xảy ra quan hệ sau sinh thì chị em nên đến bệnh viện để siêu âm và chắc chắn rằng mình không mang thai thì mới đặt vòng tránh thai nhé.

2.3 Đặt vòng sau sinh mổ ít nhất 6 tháng

Sinh mổ là hình thức sinh tác động mạnh mẽ lên thành tử cung. Vì vậy, các mẹ sinh mổ phải đợi đến khi vết mổ phục hồi và lành lặn hoàn toàn, thường là sau khoảng 6 tháng sau sinh thì mới được đặt vòng nhé. Nếu mẹ chủ quan và đặt vòng quá sớm sau sinh mổ sẽ phải gánh chịu những hậu quả nguy hiểm đến tính mạng như vết mổ bị tổn thương, vòng xuyên cơ gây thủng tử cung…

cần đặt vòng tránh thai sau sinh mổ ít nhất 6 tháng

Bạn nên đặt vòng tránh thai sau sinh mổ ít nhất 6 tháng. Ảnh: Internet

3. Những lưu ý về phương pháp đặt vòng tránh thai

tránh quan hệ khi mới đặt vòng tránh thai

Bạn nên tránh quan hệ khi mới đặt vòng tránh thai để đảm bảo sạch sẽ. Ảnh: Internet

Việc lựa chọn thời gian đặt vòng tránh thai sau sinh phù hợp và an toàn cho sức khỏe thực sự rất quan trọng nên chị em cần chú ý. Bên cạnh đó, dù cho bạn lựa chọn phương pháp tránh thai nào thì cũng sẽ có nguy cơ đối mặt với những rủi ro nhất định nếu không phù hợp. Do đó, chị em cần tự trang bị kiến thức về tránh thai thật tốt trước khi quyết định lựa chọn một biện pháp ngừa thai nào đó nhé.

, ,
Làm mẹ -