Luật kế hoạch hóa gia đình mới nhất hiện nay – Các cặp đôi cần biết đến

luat-ke-hoach-hoa-gia-dinh-moi-nhat-hien-nay-cac-cap-doi-can-biet-den.html
Luật kế hoạch hóa gia đình mới nhất hiện nay - Các cặp đôi cần biết đến

Luật kế hoạch hóa gia đình mới nhất ban hành nhằm điều chỉnh và kìm hãm tình trạng sinh đẻ, gia tăng dân số quá nhanh. Đây cũng được xem là một trong những chính sách giúp phát triển kinh tế bền vững hơn. Dân số càng tăng nhanh được xem là một trong những gánh nặng cho toàn xã hội. Chính sách kế hoạch hóa gia đình là một trong những giải pháp để làm giảm sự tăng trưởng này. Bạn đã biết về luật kế hoạch hóa gia đình mới nhất hay chưa? Hãy cùng Mom.vn điểm qua những thông tin liên quan nhé.

1. Kế hoạch hóa gia đình là gì?

Kế hoạch hóa gia đình là hoạch định kế hoạch sinh con của một cặp vợ chồng, kiểm soát và dùng các biện pháp tránh thaimột cách an toàn và hiệu quả. Các biện pháp này nhằm ngăn chặn các bệnh lý lây lan truyền qua đường tình dục, nhằm kiểm soát được việc mang lại của người phụ nữ. Hiện nay, có rất nhiều biện pháp tránh thai để mọi người có thể lựa chọn. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người để áp dụng biện pháp phù hợp và mang lại hiệu quả cao.
Việc thực hiện chính sách kế hoạch hóa gia đình nhằm những mục đích chính như: nâng cao được sức khỏe của người phụ nữ, một trong những cách thể hiện quyền bình đẳng giới và giảm thiểu được tình trạng nghèo đói.

Kế hoạch hóa giúp giảm thiểu được tình trạng nghèo đói

Kế hoạch hóa giúp giảm thiểu được tình trạng nghèo đói. Ảnh: Internet

2. Luật kế hoạch hóa gia đình mới nhất hiện nay

Luật kế hoạch hóa gia đình mới nhất ở Việt Nam được thể hiện cụ thể như sau:

2.1 Quy định về số con mà mỗi cặp vợ chồng hay cá nhân

Mỗi cặp vợ chồng có một hoặc hai con. Những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con:

sinh ba

Sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên không vi phạm. Ảnh: Internet

2.2 Chính sách khuyến khích đối với có quan, đơn vị hay tổ chức cá nhân thực hiện tốt chính sách kế hoạch hóa gia đình

Ngoài ngân sách do Trung ương hỗ trợ thì ngân sách địa phương hỗ trợ thêm cho các đối tượng như sau:

Về khen thưởng:
Hàng năm, những địa phương, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân đạt thành tích xuất sắc về công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình được tặng giấy khen, bằng khen, cờ thi đua và tiền thưởng theo quy định tại Luật Thi đua, Khen thưởng và các quy định của tỉnh về thực hiện thi đua khen thưởng.
Thôn, bản, tổ dân phố (gọi tắt là cụm dân cư) và xã, phường, thị trấn thực hiện đạt tiêu chí mô hình “xã, phường, thị trấn, cụm dân cư không có người sinh con thứ ba trở lên” được Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp khen thưởng với các mức cụ thể sau:

Sẽ có mức khen thưởng cho cá nhân, tổ chức thực hiện tốt

Sẽ có mức khen thưởng cho cá nhân, tổ chức thực hiện tốt. Ảnh: Internet

Trên đây là những điểm cơ bản nhất về luật kế hoạch hóa gia đình mới nhất mọi người có thể tham khảo để biết thêm thông tin. Và liên quan đến vấn đề kế hoạch hóa, chị em phụ nữ có thể tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia để lựa chọn được biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhất cho mình nhé!

, ,
Làm mẹ -