Mẹ bầu vỡ ối khi nào? Dấu hiệu nhận biết và xử lý vỡ ối đúng cách

me-bau-vo-oi-khi-nao-dau-hieu-nhan-biet-va-xu-ly-vo-oi-dung-cach.html
Mẹ bầu vỡ ối khi nào? Dấu hiệu nhận biết và xử lý vỡ ối đúng cách

Vỡ ối báo hiệu mẹ sắp sinh con, nhưng vỡ ối khi nào an toàn, bình thường thì không phải mẹ bầu nào cũng biết. Túi nước ối là môi trường sống của thai nhi trong suốt thời gian ở trong bụng mẹ, giúp cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho bé. Khi em bé đủ điều kiện để sống tách khỏi người mẹ thì nước ối sẽ vỡ ra để báo hiệu thời điểm em bé muốn chào đời. Hiện tượng vỡ ối thường xảy ra vào cuối thai kỳ, khi có các cơn co thắt bắt đầu, nhưng không phải ai cũng có hiện tượng vỡ ối khi chuyển dạ sinh con, đa số là các bác sĩ sẽ bấm ối khi sinh để em bé chào đời, một số mẹ bầu thì có hiện tượng rò rỉ ối hoặc vỡ ối sớm hơn thời gian dự sinh khiến các mẹ lo lắng.Vì việc vỡ ối có thể xảy ra hoặc không tùy theo từng sản phụ, nên các mẹ bầu hãy trang bị đầy đủ kiến thức sinh sản hữu ích cho bản thân, đối phó với các tình huống bất ngờ. Để tìm hiểu chi tiết vỡ ối khi nào bình thường? làm sao nhận biết bà bầu đã vỡ ối? bà bầu vỡ ối phải làm sao?….mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

mẹ bầu vỡ ối khi nào

Vỡ ối cảnh báo thời điểm sinh con đã tới. Ảnh: Internet.

1. Bà bầu vỡ ối khi nào?

Hầu hết khi mang thai, bà bầu sẽ không vỡ ối cho đến tuần 37 thai kỳ. Nếu vỡ ối sau đó thì đây là dấu hiệu thai nhi đã sẵn sáng chào đời rồi đấy. Để trả lời cho câu hỏi bà bầu vỡ ối khi nào thì có 3 trường hợp vỡ ối thường gặp gồm:

hiện tượng vỡ ối ở bà bầu

Hiện tượng vỡ ối khi nào là bình thường ở bà bầu. Ảnh: Internet.

2. Làm sao nhận biết bà bầu bị vỡ ối?

Sau khi biết bà bầu vỡ ối khi nào rồi thì các mẹ cũng cần học cách nhận biết vỡ ối để có biện pháp xử lý kịp thời nhất. Bạn thường nghĩ rằng khi vỡ ối, nước ối sẽ tuôn chảy ồ ạt như trong các bộ phim truyền hình nhưng thực chất nước ối chỉ chảy thành dòng nhỏ, rò rỉ từng ít một thôi nhé.
Thông thường khi mang thai các mẹ sẽ có cảm giác mọi thứ rò rỉ và bạn có thể gặp tình trạng són tiểu khi cười lớn, hắt hơi hay thậm chỉ chẳng làm gì cả. Các lớp mô âm đạo cũng sản xuất nhiều dịch hơn, điều này khiến bạn thỉnh thoáng cảm thấy dịch chảy ra vô cùng ẩm ướt. Chính vì vậy điều này khiến nhiều mẹ bầu không phân biệt được đâu là són tiểu, đâu là rỉ nước ối trong cuối thai kỳ.

nhận biết bà bầu vỡ ối

Cách nhận biết bà bầu vỡ ối khá đơn giản. Ảnh: Internet.

Các bạn có thể nhận biết nước ối rò rỉ qua các đặc điểm sau:

Một cách khác giúp các mẹ có thể xác định được lượng dịch chảy ra có phải nước ối hay không, là các mẹ hãy làm rỗng bàng quang của mình bằng cách đi tiểu. Sau đó dùng một miếng băng vệ sinh lên quần lót và kiểm tra lượng chất lỏng rỉ ra mỗi 30 phút hoặc 1 tiếng. Nếu chất lỏng có màu vàng và có mùi thì đó là nước tiểu, nhưng chất lỏng không màu thì đó là nước ối đấy.
Một cách xác định vỡ ối khi nào chuẩn nhất là đặt một miếng băng vệ sinh hàng ngày lên quần lót, sau đó tập trung giữ các cơ ở phần chậu thật chặt giống như khi nhịn tiểu. Nếu làm vậy mà không thấy dịch chảy ra thì đó là nước tiểu, còn nếu dịch lỏng vẫn chảy ra thì mẹ đã vỡ ối rồi đấy.

phân biệt vỡ ối và són tiểu

Phân biệt nước ối và són tiểu để biết bản thân vỡ ối khi nào. Ảnh: Internet.

3. Bà bầu vỡ ối phải làm sao?

Nếu thai nhi đã đủ lớn thì khi nước ối vỡ là dấu hiệu bạn chuẩn bị sinh con và trong hầu hết các trường hợp thì em bé sẽ chào đời trong khoảng 3 – 24 tiếng sau đó. Khi nước ối vỡ thì môi trường sống và bảo vệ em bé không còn nữa, lúc này các mẹ hãy bình tĩnh và đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và chú ý những điều sau:

vỡ ối kèm máu

Vỡ nước ối kèm theo máu tươi là điều hoàn toàn bình thường. Ảnh: Internet.

Vấn đề vỡ ối khi nào luôn được các mẹ bầu quan tâm khi bước vào tháng cuối thai kỳ, chắc hẳn với những chia sẻ của chúng tôi trên đây thì các mẹ đã giải đáp được thắc mắc của bản thân rồi đúng không nào. Vỡ ối có thể xảy ra bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu nên khi thời điểm sinh con sắp tới thì các mẹ nên cẩn thận hơn nhé. Chúc các mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện và hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

, , , ,
Làm mẹ -