Mẹ bầu vỡ ối ở nhà phải làm sao xử lý nhanh nhất?

me-bau-vo-oi-o-nha-phai-lam-sao-xu-ly-nhanh-nhat.html
Mẹ bầu vỡ ối ở nhà phải làm sao xử lý nhanh nhất?

Nhiều thai phụ gặp phải tình trạng vỡ ối ở nhà khiến mẹ hoang mang, lo lắng không biết phải làm sao và sợ sẽ mang lại nguy hiểm cho thai nhi. Thông thường vỡ ối chỉ xảy ra khi có các cơn co thắt chuyển dạ, lúc này tử cung đã mở gần như hoàn toàn nên sau khi vỡ ối các mẹ có thể sinh ngay. Nếu mẹ đã đến bệnh viện chờ sinh thì các bác sĩ có thể dễ dàng theo dõi tình hình và có hướng xử lý kịp thời. Nhưng có một vài trường hợp vỡ ối trước khi chuyển dạ, lúc này đa số các mẹ chưa đến bệnh viện nên rất hoang mang. Rất ít các trường hợp vỡ ối ở nhà trước khi chuyển dạ sinh con, tuy nhiên tình trạng vỡ ối có thể xảy ra ở bất cứ ai mà không hề báo trước, chính vì vậy khi mang thai các mẹ nên trang bị đầy đủ các kiến thức sinh sản để xử lý tình huống bất ngờ tốt nhất.Nếu vỡ ối ở nhà khi chưa kịp tới bệnh viện thì các mẹ cũng đừng hoang mang, sau vỡ ối cần một khoảng thời gian chuyển dạ nhất định thì thai nhi mới chào đời. Chính vì vậy hãy nhanh chóng đến bệnh viện gần nhất để được bác sĩ chăm sóc. Để tìm hiểu chi tiết sản phụ vỡ ối ở nhà phải làm sao tốt nhất? mời mọi người cùng theo dõi thông tin dưới đây.

bà bầu vỡ ối ở nhà

Không phải mẹ bầu nào cũng vỡ ối ở nhà. Ảnh: Internet.

1. Hiện tượng vỡ ối xảy ra khi nào?

Khi thai nhi đủ tháng và có đủ điều kiện để ra khỏi bụng mẹ, lúc này màng ối sẽ tự vỡ ra gây tràn dịch ối qua tử cung đến âm đạo. Thông thường cứ 12 người thì có 1 thai phụ vỡ ối khi chuyển dạ, hiện tượng này khác với những gì tưởng tượng của các mẹ và những điều bị thổi phồng trên phim ảnh. Khi vỡ ối, quá trình xả lũ sẽ diễn ra nhẹ nhàng hoặc dữ dội, nhiều mẹ thường nhầm lẫn nước ối với nước tiểu vì trong tam cá nguyệt thứ 3, các mẹ sẽ xuất hiện tình trạng són tiểu thai kỳ.
Thậm chí, nhiều mẹ bầu không vỡ ối cho đến khi sinh và các bác sĩ hoặc y tá sẽ thực hiện thủ thuật bấm ối để kích thích quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh hơn. Nhiều trường hợp các bé được sinh ra vẫn còn nằm hoàn toàn trong bọc ối, đây là trường hợp hiếm gặp và người ta tin rằng đây là điều may mắn của cả gia đình.

vỡ ối xay ra bất cứ lúc nào

Vỡ ối có thể xả ra bất cứ lúc nào trong tháng cuối. Ảnh: Internet.

2. Vỡ ối ở nhà phải làm sao xử lý?

Vì hiện tượng vỡ ối có thể xảy ra bất cứ lúc nào, có thể là vỡ ối khi sinh, vỡ ối ở nhà hoặc vỡ ối trên đường. Chính vì vậy mẹ bầu cần ghi nhớ các kiến thức cần thiết để xử lý tình huống một cách nhanh nhất:

vỡ ối ở nhà không nên hoang mang

Khi vỡ ối ở nhà các mẹ không nên hoang mang. Ảnh: Internet.

3. Những điều cần lưu ý khi vỡ ối ở nhà

Nếu mẹ bị vỡ ối ở nhà mà không phải là bệnh viện thì hãy cố gắng đừng quá hoảng loạn. Nên gọi ngay cho bác sĩ hãy nữ hộ sinh của mình để thông báo cho họ biết tình trạng hiện nay của bạn và quan sát kỹ các vấn đề sau:

3.1. Vỡ ối lúc mấy giờ?

Các bác sĩ cần thông tin này để xác định xem liệu khi nào bạn cần nhập viện. Khi nước ối vỡ thì nguy cơ nhiễm trùng sẽ tăng cao, do đó sau một vài giờ nhất định thì các bác sĩ phải đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Nếu mẹ chưa xuất hiện các cơn co thắt thì các bác sĩ sẽ đề nghị cạn thiệp bằng các biện pháp thúc sinh nhanh hơn.

3.2. Màu sắc nước ối trong như thế nào?

Khi vỡ ối ở nhà thì các mẹ nên quan sát màu sắc của chúng. Nước ối tốt sẽ trông như nước trong, sạch sẽ và không màu. Nếu mẹ quan sát thấy nước ối của mình vỡ ra có màu xanh lá cây hay nâu thì có ngía là bé đã thải ra phân su trong tử cung rồi đấy. Lúc này các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nhập viện ngay lập tức để đánh giá tình hình một cách chính xác, đảm bảo an toàn cho em bé.

màu sắc nước ối

Màu sắc nước ối cho biết tình trạng của thai nhi. Ảnh: Internet.

3.3. Nước ối có mùi như thế nào?

Nước ối thường không có màu. Nhưng khi vỡ ối ở nhà mà các mẹ ngửi thấy mùi không hôi thì có lẽ bạn đang bị nhiễm trùng rồi đấy. Lúc này bạn nên lập tức đến bệnh viện để có sự can thiệp kịp thời. Nếu kiểm tra dương tính với các liên cầu khuẩn nhóm B, việc dùng kháng sinh cần được kiểm soát tốt vì nó sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho thai nhi.

3.4. Lời khuyên cho mẹ khi vỡ ối ở nhà

Nếu các cơn co thắt chưa diễn ra liên tục và các bác sĩ chưa yêu cầu nhập viện thì các mẹ có thể thư giãn, nghỉ ngơi tại nhà và đợi cho đến khi các cơn co thắt kéo dài, mạnh hơn và dồn dập hơn. Nhớ mang theo băng vệ sinh dùng ban đêm hay miếng lót không thấm nước, 2 loại này đều được dùng tại bệnh viện.
Tóm lại tình trạng vỡ ối ở nhà không hề nguy hiểm nếu thai kỳ đã đầy đủ tháng, chắc hẳn sau khi theo dõi bài viết này các mẹ đã biết nên làm gì khi vỡ ối xảy ra để đảm bảo an toàn cho thai nhi và bản thân rồi đúng không nào. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người, chúc các mẹ bầu khỏe mạnh và quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi “mẹ tròn con vuông”. Đồng thời hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

, , , , ,
Làm mẹ -