Mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt khi mọc răng tại nhà mẹ nên biết

meo-cham-soc-tre-so-sinh-bi-sot-khi-moc-rang-tai-nha-me-nen-biet.html
Mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt khi mọc răng tại nhà mẹ nên biết

Trẻ sơ sinh bị sốt khi mọc răng là hiện tượng thường thấy ở trẻ nhỏ và nó xảy ra vài ngày sau khi bé mọc răng. Nếu cha mẹ thấy bé bị sốt cao liên tục, nôn mửa có thể bé bị một căn bệnh khác chứ không phải do mọc răng. Sốt nhẹ, đau lợi khi mọc răng làm cho trẻ quấy khóc hơn bình thường, do đó các mẹ cần có phương pháp chăm sóc bé đúng cách và có chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các mẹ các mẹo hay để chăm sóc và chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh bị sốt khi mọc răng. Cùng tham khảo nhé!

1. Biểu hiện trẻ sơ sinh bị sốt khi mọc răng

Cha mẹ có thể nhận biết con mình đang mọc răng bằng một số dấu hiệu sau:

trẻ sơ sinh bị sốt khi mọc răng thường quấy khóc

Bé mệt mỏi, quấy khóc khi mọc răng. Ảnh: Internet

bé ngậm đồ chơi khi mọc răng

Trẻ hay ngậm đồ chơi do ngứa nướu. Ảnh: Internet

2. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt khi mọc răng

Khi sờ thấy cơ thể bé nóng, mẹ nên nhanh chóng cặp nhiệt độ cho bé. Nhiệt độ gần 38°C là bé sốt vừa, trên 38°C là bé sốt cao. Nếu bé sốt cao, tốt nhất mẹ nên đưa bé đi khám sớm vì khi bé sốt gần 39°C có thể gây hiện tượng co giật toàn thân. Nếu bé sốt từ 38,5°C trở lên, mẹ có thể dùng Paracetamol để hạ sốt, liều lượng 10-15 mg cho một kilogram cân nặng, cứ mỗi 4 giờ cho uống một lần. Nếu trẻ sơ sinh sốt nhẹ hơn thì không cần uống thuốc.
Mẹ có thể lau mát hạ sốt cho bé bằng nước ấm, tránh dùng nước quá lạnh hay nước quá nóng. Mẹ nên tăng cường các bữa bú cho bé trong ngày. Nếu bé không bú được, bạn cần vắt sữa và cho bé ăn bổ sung bằng thìa.
Nên cho bé uống nhiều nước lọc. Trường hợp bé không thể uống được nước, dùng tăm bông sạch chấm nước vào môi, miệng bé để bé không bị khô môi và cũng tránh được tình trạng mất nước.

đo thân nhiệt cho trẻ sơ sinh bị sốt khi mọc răng

Đo thân nhiệt khi thấy bé sốt. Ảnh: Internet

Lưu ý: Ngoài ra, cha mẹ cần lưu ý: nếu trẻ đi đại tiện có phân sệt nhiều lần trong ngày nhưng lượng phân và lượng nước ra ít thì không cần cho trẻ uống bù nước, cứ cho trẻ ăn uống như bình thường. Nếu thấy phân nhiều nước hoặc trẻ đi quá nhiều lần thì nên đưa đi khám Bác sĩ nhé.
Mẹ hãy đưa bé đến Bác sĩ khi tình trạng quấy khóc, không chịu ăn kéo dài trong một tuần lễ, có nguy cơ gây chậm tăng cân, sụt cân. Nếu trẻ chỉ ăn ít trong một vài ngày thì có thể không cần đi khám.
Cần chú ý giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh bị sốt khi mọc răng thật tốt. Thường xuyên lau sạch nước bọt chảy quanh miệng trẻ bằng khăn mềm thấm nước. Mẹ hãy nhớ luôn luôn vệ sinh sạch nướu sau khi cho trẻ bú hoặc ăn xong. Dùng một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng nước ấm sạch quấn quanh ngón tay rồi lau nhẹ nhàng và massage nướu. Sau khi bú hoặc ăn dặm xong nên cho trẻ uống nước lọc.

vệ sinh miệng bé

Vệ sinh miệng cho bé thường xuyên. Ảnh: Internet

3. Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh bị sốt khi mọc răng

Giai đoạn này sữa là nguồn thực phẩm tốt nhất cho bé, nếu mẹ pha sửa công thức thì tránh pha quá nóng hay quá nguội đều không có lợi cho sự phát triển của răng trẻ. Ngoài ra cũng cần bổ sung thêm cho trẻ hàm lượng canxi trong khẩu phần các bữa ăn hàng ngày.

mẹ cho bé bú nhiều hơn khi bị sốt

Mẹ nên cho bé bú nhiều hơn khi bị sốt mọc răng. Ảnh: Internet

Hy vọng sau khi xem qua bài viết trẻ sơ sinh bị sốt khi mọc răng các mẹ đã có thêm thật nhiều kinh nghiệm về chăm sóc con cái khi bé đến tuổi mọc răng, cùng những chế độ dinh dưỡng duy trì sức khỏe tốt cho trẻ. Nhưng để đảm bảo an toàn tuyệt đối tốt nhất khi thấy trẻ bị sốt cao việc đầu tiên là phải đưa trẻ đến khám bác sĩ để biết rõ nguyên nhân và cách giảm sốt hiệu quả nhất nhé. Chúc mẹ và bé yêu luôn khỏe mạnh!

, , , ,
Làm mẹ -