Mẹo hết sản dịch sau sinh bằng những thói quen tốt của bạn

meo-het-san-dich-sau-sinh-bang-nhung-thoi-quen-tot-cua-ban.html
Mẹo hết sản dịch sau sinh bằng những thói quen tốt của bạn

Biết được mẹo hết sản dịch sau sinh các mẹ sẽ cảm thấy an tâm hơn vì hiểu được cách chăm sóc cơ thể đồng thời giảm sản dịch hoặc mau hết để có thể thoải mái trong việc phục hồi dần sức khỏe cũng như chăm sóc trẻ giai đoạn này thuận lợi. Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin dưới đây để biết được giúp sạch sản dịch sau sinh cần thực hiện những gì.Tình trạng sản dịch sau sinh ra ít, sản dịch sau sinh ra nhiều hoặc sản dịch sau sinh kéo dài hay có mùi hôi sẽ khiến cho mẹ sau sinh cảm thấy lo lắng đồng thời cũng có những ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe. Chính vì thế mà các mẹ nên biết mẹo hết sản dịch sau sinh để sản dịch hết nhanh hơn, có nhiều thời gian chăm sóc sức khỏe bản thân và trẻ được tốt hơn.

mẹo hết sản dịch sau sinh

Sản dịch sau sinh khiến cho các mẹ khó chịu ở bụng. Ảnh: Internet

1. Vệ sinh sạch sẽ vùng kín

Thời điểm mẹ có sản dịch và sau khi sinh là giai đoạn vi khuẩn có khả năng xâm nhập rất cao nếu như không được vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt khi âm đạo vẫn không ngừng co bóp, hoạt động mạnh mẽ tạo điều kiện bị nhiễm trùng vì thế mà các mẹ cần phải vệ sinh đúng cách.
Trong những tuần đầu tiên thì từ 1-2 giờ thay băng một lần và giãn ra 3-4 giờ một lần ở những tuần sau. Đồng thời kết hợp với việc rửa bằng nước ấm, lau khô mỗi khi đi vệ sinh hoặc thay băng hoặc rửa bằng dung dịch loãng.
Bên cạnh đó nếu cơ thể ổn định thì tắm mỗi ngày một lần, nhưng đặc biệt trong phòng kín gió, tắm nhanh và lau khô nhanh.

vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ giúp ngăn chặn quá trình xâm nhập của vi khuẩn. Ảnh: Internet

2. Vận động cơ thể hợp lí

Ngoài việc giữ gìn vệ sinh thì các mẹ cũng nên lưu ý đến việc vận động của cơ thể sau khi có thời gian nghỉ ngơi từ 6-10 tiếng. Không cần phải đi lại nhiều nhưng hạn chế nằm lâu một chỗ, bước xuống giường cử động nhẹ nhằm giúp tử cung co bóp tốt hơn nhờ vậy sản dịch cũng được đẩy ra nhanh hơn.
Thế nhưng đối với những mẹ sinh mổ tuy vết thương còn khá đau nhưng cố gắng di chuyển, tập đi bộ để tránh táo bón sau sinh, cục máu đông, gây viêm phổi…cũng như hạn chế các biến chứng sau khi phẫu thuật.
Mặt khác không nên tập thể dục quá sớm mà cần đợi khoảng 4-6 tuần để cơ thể phục hồi tốt hơn.

đau bụng do sản dịch

Tuy còn đau nhưng các mẹ có thể vận động nhẹ nhàng. Ảnh: Internet

3. Tránh nịt bụng chặt và không nằm gác chân

Một số mẹ sau sinh vì muốn nhanh chóng lấy lại vóc dáng mà nịt bụng hoặc sử dụng thắt lưng quá chặt. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn cản trở quá trình phục hồi của thành bụng, cản trở các cơ quan sinh sản trở về đúng vị trí, khiến sản dịch không thoát hết ra ngoài, gây sa tử cung, phình âm đạo…
Song song quan niệm nằm gác chân lên nhau sẽ giúp âm đạo khép lại của một số sản phụ trên thực tế cũng cản trở sản dịch thoát ra ngoài, nặng hơn thì dẫn đến bế sản dịch.

vắt chân

Không nên vắt chân để sản dịch thoát ra nhanh hơn. Ảnh: Internet

4. Cho trẻ bú sớm

Việc cho trẻ bú sẽ giúp mẹ kích thích được quá trình co bóp của tử cung, hỗ trợ tống sản dịch ra bên ngoài nhanh và rút ngắn được thời gian hoạt động.
Không những thế việc cho trẻ bú mẹ sớm sẽ hạn chế được vấn đề tắc ti, thúc đẩy tạo ra nhiều sữa hơn đáp ứng cho nhu cầu của trẻ, phục hồi tử cung nhanh, giảm tình trạng băng huyết và gắn kết tình mẫu tử bên cạnh việc gia tăng sức đề kháng cho trẻ. Lưu ý đối với sản phụ sinh mổ thì sau 4-6 tiếng có thể cho trẻ bú bình thường.
Ngoài mẹo hết sản dịch sau sinh với các thói quen trong cuộc sống hằng ngày các mẹ có thể tìm hiểu thêm những cách hết sản dịch khác như sử dụng chè vằng uống mỗi ngày hay ăn đậu phụ với trứng, ăn canh hoặc uống nước rau ngót, hay nước đậu đen với đậu đỏ rang…Nhưng cũng nên chú ý đến vệ sinh trong quá trình chế biến, kết hợp với nghỉ ngơi đúng cách, chăm chỉ vận động thích hợp sẽ giúp nhanh chóng đẩy nhanh sản dịch mà vẫn an toàn cho sức khỏe. Chúc các mẹ áp dụng thành công.

, , ,
Làm mẹ -