Nạo phá thai bằng thuốc – Những nguy cơ có thể gặp phải

nao-pha-thai-bang-thuoc-nhung-nguy-co-co-gap-phai.html
Nạo phá thai bằng thuốc - Những nguy cơ có thể gặp phải

Nạo phá thai bằng thuốc được nhiều phụ nữ lựa chọn. Tuy nhiên, đây có phải là biện pháp an toàn? Khi bạn không muốn có con ngoài ý muốn, biện pháp tốt nhất là ngừa thai. Tuy nhiên, trên thực tế thì việc có thai ngoài ý muốn vẫn xảy ra hàng ngày và kết quả là người phụ nữ phải tìm đến biện pháp phá thai. Phá thai bằng thuốc hiện nay được các bạn nữ lựa chọn. Dưới đây là những vấn đề các bạn cần biết.

1. Những nguy cơ gặp phải khi nạo phá thai bằng thuốc

Người muốn nạo phá thai bằng thuốc nhất thiết phải uống thuốc dưới sự hướng dẫn, giám sát chặt chẽ của bác sĩ ngay từ bệnh viện. Nhiều người tự mua thuốc về dùng hoặc phá thai tại cơ sở y tế không đủ tiêu chuẩn, không theo dõi sát bệnh nhân, thai có thể không được tống xuất hoàn toàn dẫn đến sót thai, sót nhau thai gây băng huyết, mất máu dài ngày, nguy cơ nhiễm khuẩn tử cung cao, nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phá thai phù hợp

Phải được sự hướng dẫn của các bác sĩ khi sử dụng thuốc. Ảnh: Internet

Việc tự ý uống thuốc phá thai không qua thăm khám hay phá thai tại cơ sở kém chất lượng có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

1.1 Băng huyết

Phá thai bằng thuốc sẽ gây ra máu âm đạo. Có trường hợp ra nhiều máu, mặc dù mất máu nhiều dẫn đến choáng váng là ít gặp, nhưng cần phải được truyền máu, do vậy việc dùng thuốc phá thai nên được thực hiện ở bệnh viện. Hơn nữa, những thai phụ mắc chứng rối loạn đông máu khi uống thuốc phá thai sẽ gây xuất huyết kéo dài, mất nhiều máu và nguy hiểm tính mạng.

1.2 Vẫn có thai sau khi phá thai bằng thuốc

Tỷ lệ có thai sau khi dùng phương pháp phá thai nội khoa khoảng 1%. Có 2 nguyên nhân dẫn tới điều này: thai vẫn tiếp tục phát triển sau khi dùng thuốc (tỷ lệ 1%). Hoặc thai đã được tống xuất ra ngoài hoàn toàn (phá thai nội khoa thành công) nhưng do chủ quan nghĩ rằng chưa có kinh chắc chưa có thai nên đã không áp dụng biện pháp ngừa thai khi quan hệ tình dục.

1.3 Thai dị tật

Tự ý sử dụng thuốc để phá thai, thai không ra ngoài mà vẫn tiếp tục phát triển, dẫn đến thai bị dị tật do thuốc gây nên.

Nếu phá thai không thành công trẻ sinh ra dễ bị dị tật

Nếu phá thai không thành công trẻ sinh ra dễ bị dị tật. Ảnh: Internet

1.4 Sót nhau

Khi sử dụng thuốc phá thai không an toàn, không theo chỉ định của bác sĩ, thai không ra hết dẫn đến sót thai, sót nhau.

1.5 Vô sinh, hiếm muộn

Tự ý uống thuốc gây sót thai, nhiễm khuẩn tử cung, nhiều trường hợp phải cắt bỏ tử cung và không còn khả năng làm mẹ.

1.6 Nguy cơ tử vong

Hiện tượng băng huyết hoặc nhiễm khuẩn tử cung quá nặng nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Người mẹ có thể tử vong nếu tự ý phá thai bằng thuốc

Người mẹ có thể tử vong nếu tự ý phá thai bằng thuốc. Ảnh: Internet

2. Những đối tượng không được nạo phá thai bằng thuốc

Những trường hợp sau không được phép phá thai bằng thuốc:

Thai lớn hơn 7 tuần tuổi

Thai lớn hơn 7 tuần tuổi không được phá thai bằng thuốc. Ảnh: Internet

3. Những điều cần lưu ý khi áp dụng phương pháp nạo phá thai bằng thuốc

Trước khi áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc, thai phụ cần được tư vấn để hiểu rõ qui trình dùng thuốc, các dấu hiệu báo động sảy thai, hiện tượng sảy thai sẽ diễn ra như thế nào và cung cấp kiến thức ngừa thai để không quá lo lắng khi có sự cố. Tuân thủ tái khám theo đúng hẹn và nhất là có kế hoạch ngừa thai hiệu quả sau đó để tránh phải phá thai nhiều lần.
Chị em phụ nữ chúng ta, nhất là các bạn gái đang ở tuổi vị thành niên cần lưu ý rằng phá thai bằng thuốc là một tiến bộ y khoa, giúp giảm thiểu tai biến khi phải phá thai, ít để lại di chứng cho khả năng sinh sản hơn là phá thai thủ thuật, tuy nhiên không nên lạm dụng phương pháp này để bỏ thai thường xuyên. Việc bỏ thai nhiều lần, dù bằng phương pháp nào, cũng làm thành tử cung bị suy yếu, có thể dẫn đến khó có thai, hỏng thai hay thai làm tổ bất thường (thai ngoài tử cung), nhau thai bám bất thường (nhau tiền đạo, nhau cài răng lược)… là những vấn đề sản khoa ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con. Ngoài ra di chứng tâm lý sau mỗi lần bỏ thai, có thể làm thay đổi thái độ và hành vi tình dục của các em, có thể gây khó khăn cho cuộc sống tình cảm trong tương lai.

Di chứng tâm lý sau mỗi lần bỏ thai

Di chứng tâm lý sau mỗi lần bỏ thai là mãi mãi. Ảnh: Internet

Theo khuyến cáo của bác sĩ, khi muốn áp dụng biện pháp nạo phá thai bằng thuốc, cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện dưới sự theo dõi chặt chẽ của y, bác sĩ tránh những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra. Cần kiểm tra chắc chắn bằng siêu âm xem đã có thai chưa, thai có nằm trong buồng tử cung hay không. Ngoài ra, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần được tư vấn về các phương pháp tránh thai an toàn, để hạn chế đến mức thấp nhất việc phải phá thai hiện nay.

, ,
Làm mẹ -