Nên đặt vòng tránh thai sau khi sinh mổ vào thời điểm nào là tốt nhất?

nen-dat-vong-tranh-thai-sau-khi-sinh-mo-vao-thoi-diem-nao-la-tot-nhat.html
Nên đặt vòng tránh thai sau khi sinh mổ vào thời điểm nào là tốt nhất?

Thời điểm nào các mẹ được phép đặt vòng tránh thai sau khi sinh mổ là vấn đề mà nhiều chị em vẫn còn thắc mắc. Đối với các mẹ sinh mổ thì quá trình hậu sản và phục hồi sức khỏe sau sinh thường kéo dài hơn so với mẹ sinh thường. Chính vì thế mà thời điểm đặt vòng tránh thai cũng sẽ khác nhau và phụ thuộc vào tình trạng của tử cung sau sinh. Do đó, nếu mẹ nào vẫn chưa hiểu rõ về việc đặt vòng tránh thai sau sinh mổ như thế nào để an toàn thì hãy tham khảo bài viết sau đây của Mom.vn nhé.

1. Tại sao bạn cần đặt vòng tránh thai sau khi sinh mổ?

Sau khi sinh con và có quan hệ tình dục trở lại thì buồng trứng của chị em đã bắt đầu hoạt động như bình thường. Điều đáng ngại là bạn không thể xác định được thời điểm rụng trứng và nếu chủ quan không áp dụng biện pháp an toàn khi quan hệ sau sinh thì rất dễ mang thai ngoài ý muốn.

quan hệ sau sinh không an toàn dễ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn

Quan hệ sau sinh không an toàn dễ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Ảnh: Internet

Việc mang thai liên tục với thời gian quá gần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, cả em bé mới sinh và em bé trong bụng đều sẽ không được chăm sóc tốt nhất. Đặc biệt là với mẹ mới sinh mổ thì điều này còn gây ra nhiều hệ lụy và biến chứng nguy hiểm hơn nữa do vết mổ chưa được phục hồi hoàn toàn, dễ bị bục rách bất cứ lúc nào và đe dọa đến tính mạng của mẹ lẫn thai nhi khi chị em mang thai 2 lần liên tiếp.
Có thể nói, không riêng gì các mẹ sinh mổ mà ngay cả các mẹ sinh thường cũng không nên chủ quan khi “gần” chồng sau sinh để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe vì vỡ kế hoạch. Trong giai đoạn này, các mẹ cần tìm ngay cho mình một biện pháp tránh thai thích hợp để sẵn sàng cho “chuyện ấy” sau sinh mà không lo mang thai ngoài ý muốn.
Trong đó, việc đặt vòng tránh thai chính là một trong những phương pháp được nhiều mẹ sinh mổ lựa chọn áp dụng nhất hiện nay vì sự tiện lợi và chi phí không quá tốn kém. Hơn nữa, mẹ sinh mổ thường được khuyến khích mang thai trở lại sau ít nhất từ 3 đến 5 năm từ lần sinh trước.

cần chọn được biện pháp tránh thai thích hợp trước khi quan hệ trở lại sau sinh

Cần chọn được biện pháp tránh thai thích hợp trước khi quan hệ trở lại sau sinh. Ảnh: Internet

Đây cũng là khoảng thời gian mà hiệu quả của vòng tránh thai đem lại nếu bạn lựa chọn phương pháp này. Chính sự trùng khớp về thời gian như vậy sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn cho các mẹ trong kế hoạch sinh con. Bên cạnh đó, phương pháp đặt vòng cũng sở hữu rất nhiều ưu điểm như không cần dùng thêm biện pháp ngừa thai khác, không ảnh hưởng đến sữa mẹ, không ảnh hưởng đến cảm xúc khi quan hệ…

2. Nên đặt vòng tránh thai sau khi sinh mổ vào thời điểm nào là tốt nhất?

Theo các bác sỹ, chị em nên đặt vòng tránh thai sau khi sinh mổ vào khoảng tháng thứ 6 trở đi sau sinh để vết mổ và tử cung có thời gian phục hồi hoàn toàn, đồng thời sản dịch lúc này cũng đã được tống ra ngoài sạch sẽ giúp mẹ tránh bị viêm nhiễm sau khi đặt vòng. Nếu kinh nguyệt của các mẹ đã xuất hiện trở lại thì thời điểm tốt nhất để đặt vòng đó là sau khi sạch hẳn kinh.

nên đặt vòng tránh thai sau khi sinh mổ đúng thời điểm để đảm bảo an toàn

Nên đặt vòng tránh thai sau khi sinh mổ đúng thời điểm để đảm bảo an toàn. Ảnh: Internet

Đối với chị em sinh thường nếu muốn đặt vòng thì có thể tiến hành vào khoảng tháng thứ ba sau khi sinh. Tương tự như sinh mổ, nếu chu kỳ kinh nguyệt của mẹ sinh thường đã quay trở lại thì hãy đặt vòng ngay khi sạch kinh để đảm bảo hiệu quả lẫn an toàn cho cơ quan sinh dục.
Trước khi tiến hành đặt vòng, chị em nên khám sức khỏe để xem mình có phù hợp với phương pháp tránh thai này không. Nếu các mẹ đang bị viêm nhiễm vùng kín hoặc mắc căn bệnh phụ khoa nào đó thì nên chữa trị dứt điểm trước khi đặt vòng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Sau khi đặt vòng, nếu phát hiện những triệu chứng bất thường như dịch âm đạo vàng, xanh, có mùi hôi, âm hộ ngứa ngáy, đau bụng dữ dội…thì mẹ cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay nhé.

gặp vấn đề về vùng kín sau khi đặt vòng bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay

Nếu gặp vấn đề về vùng kín sau khi đặt vòng tránh thai bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay. Ảnh: Internet

Cuối cùng, một lưu ý nhỏ dành cho các mẹ sinh mổ đó là thời gian thích hợp để bạn đặt vòng sau sinh là khá lâu so với phụ nữ sinh thường. Vì vậy, nếu bắt đầu quan hệ tình dục trước thời điểm này thì bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai tạm thời như dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai chỉ chứa progestin, cho con bú vô kinh, tiêm thuốc tránh thai…để không mang thai ngoài ý muốn.
Nói tóm lại, việc đặt vòng tránh thai sau khi sinh mổ hay sinh thường là biện pháp an toàn và hiệu quả nếu chị em thực hiện vào thời điểm thích hợp tại những bệnh viện uy tín. Trên thực tế, bất kỳ phương pháp tránh thai nào cũng sẽ có ưu và nhược điểm riêng, vì vậy, chị em cần tham khảo thêm sự tư vấn của bác sỹ để lựa chọn được phương pháp ngừa thai thích hợp cho bản thân. Chúc các mẹ sớm phục hồi sức khỏe sau sinh và luôn tránh thai an toàn nhé.

, ,
Làm mẹ -