Nguyên nhân bẹt đầu ở bé sơ sinh và cách khắc phục

nguyen-nhan-bet-dau-o-be-so-sinh-va-cach-khac-phuc.html
Nguyên nhân bẹt đầu ở bé sơ sinh và cách khắc phục

Nguyên nhân bẹt đầu ở bé sơ sinh và cách khắc phục các bậc cha mẹ không thể bỏ qua. Bẹt đầu, méo đầu rất dễ xảy ra ở trẻ sơ sinh nếu cha mẹ không đặt bé nằm ngủ đúng cách. Đầu bẹt (plagiocephaly) là hiện tượng mà đầu của bé có hình dạng thon và dẹt hay méo mó so với hình dạng đầu bình thường. Tình trạng này có thể làm hình dáng đầu của bé mất thẩm mỹ và có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng khác. Thực tế, khi bé đã bắt đầu ngồi được, tình trạng này sẽ tự biến mất trong vài tháng, tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của não bộ hoặc gây áp lực lên não nhưng sẽ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ.

Dưới đây hãy cùng thodiaso.vn tìm hiểu nguyên nhân bẹt đầu ở bé sơ sinh và cách khắc phục tình trạng này nhé.

Nguyên nhân bẹt đầu ở bé sơ sinh và cách khắc phục

Nguyên nhân khiến bé bị bẹt đầu

Hộp sọ của bé còn mềm nên việc nằm lâu ở một tư thế sẽ ảnh hưởng đến hình dạng đầu. Một nguyên nhân khác là do đầu của bé bị nghiêng sang một bên trong tử cung hay bé bị chấn thương trước hoặc trong quá trình sinh.

Bé bị bẹp đầu phía sau có thể do bé nằm ngửa một thời gian dài, trọng lượng của đầu tì lên vùng xương phía sau gây ra bẹt đầu.

Bé nằm nghiêng nhiều về một phía có thể làm bẹt đầu.
Do bé hạn chế cử động cổ, còn gọi là chứng vẹo cổ khiến bé gặp khó khăn trong việc quay đầu. Lúc này, bạn nên đưa bé đến bác sĩ ngay để có phương pháp điều trị thích hợp.

Nguyên nhân bẹt đầu ở bé sơ sinh và cách khắc phục

Khắc phục tình trạng bẹt đầu ở bé sơ sinh:

– Thay đổi hướng: Đặt bé nằm ngửa, nhưng bạn cần thay đổi hướng nằm cho con. Ví dụ, hôm nay bạn cho con nằm vị trí bình thường trong cũi thì vài tiếng đồng hồ sau, cần đặt bé nằm ngược lại với vị trí trước đó. Nó tương tự khi bạn thay đổi tay bế khi cho con bú mẹ hay bú bình. Hoặc bạn có thể lấy khăn hay các vật dụng mềm chèn ngay dưới gối phía bên bé thường hướng đầu về, để bé buộc phải nhìn về hướng khác, cách này giúp đầu bé luôn tròn.

– Bế bé: Bế bé khi bé thức giấc cũng giúp giảm áp lực cho đầu của bé từ nôi, cũi hoặc xe đẩy dành cho bé sơ sinh.

– Cho bé nằm sấp: Với sự giám sát của bạn, hãy cho bé nằm sấp khi vui chơi càng nhiều càng tốt. Chú ý các bề mặt để bé nằm cần chắc chắn.

– Cần linh hoạt: Luân phiên di chuyển vị trí nằm của bé để bé có thể hướng đầu về phía có chuyển động hay có âm thanh trong phòng. Không nên để bé nằm trên gối hoặc giường quá mềm vì nó cũng ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển ổn định của phần đầu.

Trên đây là nguyên nhân bẹt đầu ở trẻ sơ sinh và cách khắc phục. Bẹt đầu ở trẻ sơ sinh là hiện tượng không hiếm gặp, do đầu bé còn non yếu nên dễ bị biến dạng. Bẹt đầu tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của não bộ hoặc gây áp lực lên não của trẻ sơ sinh, nhưng điều này sẽ gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ. Hy vọng qua bài viết trên các bậc cha mẹ đã có thêm kiến thức và kinh nghiệm chăm bé. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, và hãy luôn đồng hành cùng thodiaso.vn của chúng tôi nhé.

Làm mẹ -