Nguyên nhân dính tử cung là gì? Một số điều cần biết về phòng chống tái dính tử cung sau phẫu thuật

nguyen-nhan-dinh-tu-cung-la-gi-mot-dieu-can-biet-ve-phong-chong-tai-dinh-tu-cung-sau-phau-thuat.html
Nguyên nhân dính tử cung là gì? Một số điều cần biết về phòng chống tái dính tử cung sau phẫu thuật

Nguyên nhân dính tử cung rất hiếm khi là do tự nhiên hay bẩm sinh mà thường sẽ do tử cung của phụ nữ đã chịu tác động nào đó từ những ca phẫu thuật dẫn đến tổn thương lớp niêm mạc bên trong và làm mất đi lớp “chống dính”. Vậy, để tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân gây dính tử cung và việc phòng chống tái dính sau phẫu thuật được thực hiện như thế nào thì chị em hãy tham khảo bài viết sau của Mom.vn nhé.

1. Nguyên nhân dính tử cung

Dính tử cung là một biến chứng bất thường của buồng tử cung khi lớp niêm mạc của mặt trước và sau bên trong buồng tử cung dính lại với nhau. Sau đây sẽ là một vài nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng dính buồng tử cung mà bạn nên biết:
Nạo hút thai gây tổn thương lớp niêm mạc tử cung đang là nguyên nhân hàng đầu gây dính buồng tử cung hiện nay. Bởi vì nong và nạo là dạng phẫu thuật liên quan đến tử cung và các bác sỹ sẽ đưa dụng cụ vào bên trong làm sạch tử cung.

nạo hút thai làm tổn thương niêm mạc là nguyên nhân dính tử cung

Nạo hút thai làm tổn thương niêm mạc là nguyên nhân hàng đầu gây dính tử cung. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, do hạn chế về việc quan sát nên có nguy cơ bác sỹ sẽ làm tổn thương lớp niêm mạc của tử cung khiến chúng không kịp phục hồi gây ra dính tử cung. Đồng thời, sự nhiễm trùng sau nạo hút thai không an toàn cũng là nguyên nhân gây dính tử cung, thế nhưng xuất phát chính của vấn đề này vẫn là do sự tổn thương lớp niêm mạc và nhiễm trùng chỉ đóng vai trò góp phần gia tăng nguy cơ.
Một số biến chứng khác cũng có khả năng là nguyên nhân dính tử cung đó là chảy máu tử cung sau khi sinh con hoặc sẩy thai, phẫu thuật bóc tách u xơ  hay polip tử cung…Bên cạnh đó, nếu chị em mắc bệnh phụ khoa, lao sinh dục cũng như viêm nhiễm vùng kín thì nguy cơ dẫn đến dính buồng tử cung là khá cao.

2. Phòng chống tái dính tử cung sau phẫu thuật

Các dấu hiệu dính buồng tử cung thường không rõ ràng và thể hiện sự đặc trưng của bệnh. Vì vậy, để xác định đúng bệnh và đạt được hiệu quả chữa trị thì chị em nên đến bệnh viện uy tín để thăm khám. Trên thực tế, việc phẫu thuật gỡ dính tử cung không quá khó khăn đối với nền y học tân tiến hiện nay.

bác sỹ tư vấn điều trị gỡ dính tử cung cho bệnh nhân

Cần đến bệnh viện thăm khám nếu nghi ngờ bị dính tử cung. Ảnh: Internet

Việc mà bệnh nhân dính tử cung cần quan tâm nhiều nhất khi chữa trị đó làm thế nào để phòng chống tái dính tử cung vì đây là căn bệnh dễ tái đi tái lại. Hơn nữa, lớp nội mạc tử cung do sẹo dính thường xơ cứng hoặc bị phá hủy nên việc tái tạo các biểu mô để ngăn chặn việc tái dính sau phẫu thuật là rất quan trọng.

2.1 Bổ sung estrogen

Điều trị sau phẫu thuật gỡ dính tử cung bằng việc bổ sung nội tiết estrogen là phương án chống dính quan trọng. Bệnh nhân có thể được bác sỹ chỉ định bổ sung estrogen liều cao trong 30 – 60 ngày tùy theo mức độ dính buồng tử cung.

uống bổ sung estrogen kích thích niêm mạc phát triển

Uống bổ sung estrogen kích thích niêm mạc phát triển nhằm chống tái dính tử cung. Ảnh: Internet

Trong 10 ngày cuối cùng của chu trình chống dính tử cung sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được bổ sung thêm progestin để tạo ra kỳ kinh nhân tạo. Có thể nói, đây là phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay cho nhiều bệnh nhân sau khi gỡ dính tử cung. Bởi vì việc bổ sung nội tiết sẽ giúp niêm mạc mọc dày hơn, phục hồi một cách tốt nhất để không bị tái dính tử cung.

2.2 Dùng dụng cụ vật lý để chống dính

Những dụng cụ vật lý thường được dùng để đưa vào tử cung nhằm chống dính đó là vòng chống dính và bóng silicone foley. Vòng chống dính được dùng trong trường hợp này cũng sẽ chính là vòng tránh thai, và loại vòng phổ biến hiện nay là vòng có hình chữ T thay cho vòng tránh thai hình Lippes trước đây.
Tuy nhiên, dụng cụ vòng chống dính lại có khả năng ngăn chặn sự phát triển của niêm mạc tử cung, hơn nữa chất liệu bằng đồng của vòng chống dính lại có nguy cơ gây viêm nhiễm nên hiện nay dụng cụ này không được khuyến khích sử dụng để chống dính sau phẫu thuật tử cung. Thay vào đó thì bóng silicone foley sẽ là lựa chọn tốt hơn cho chị em.

vòng chống dính hình chữ T

Vòng chống dính hiện nay không được khuyến khích sử dụng vì ngăn cản sự phát triển của niêm mạc tử cung. Ảnh: Internet

2.3 Kháng sinh dự phòng

Kháng sinh dự phòng không có tác dụng chống dính tử cung sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị tổn thương niêm mạc nghiêm trọng thì sau cuộc phẫu thuật gỡ dính tử cung cần phải sử dụng kháng sinh dự phòng để giảm thiểu tối đa nguy cơ viêm nhiễm dẫn đến tổn thương niêm mạc nghiêm trọng hơn.
Việc tìm hiểu nguyên nhân dính tử cung có ý nghĩa quan trọng trong quá trình điều trị để có thể đạt được hiệu quả gỡ dính tử cung tốt nhất. Nếu vợ chồng bạn cảm thấy lâu mang thai sau thời gian dài quan hệ tình dục thì nên đến bệnh viện khám ngay để phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời. Trong suốt quá trình điều trị cần tuân theo chỉ định của bác sỹ, tránh tự ý uống thuốc bên ngoài để tránh những rủi ro đáng tiếc nhé.

 

, ,
Làm mẹ -