Nguyên nhân gây tắc tuyến sữa sau sinh và cách phòng tránh mẹ cần biết?

nguyen-nhan-gay-tac-tuyen-sua-sau-sinh-va-cach-phong-tranh-me-can-biet.html
Nguyên nhân gây tắc tuyến sữa sau sinh và cách phòng tránh mẹ cần biết?

Tắc tuyến sữa sau sinh là nỗi khó khăn lớn nhất của chị em khi nuôi con bằng sữa mẹ. Thông thường, các mẹ sinh con đầu lòng còn ít kinh nghiệm thường dễ rơi vào tình trạng bị tắc tia sữa hơn so với các mẹ đã sinh bé thứ 2 trở lên. Nếu không thông tắc kịp thời thì sẽ dẫn đến hậu quả là viêm sưng tuyến vú, nghiêm trọng hơn là áp xe vú và khiến bé mất đi nguồn sữa mẹ, từ đó ảnh hưởng xấu đến sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.

1. Tắc tuyến sữa sau sinh là gì?

Tắc tuyến sữa sau sinh là hiện tượng ống dẫn sữa bị bít tắc, khiến cho sữa không thể chảy từ nang sản xuất đến các xoang chứa sữa nằm dưới quầng vú mà kẹt lại trong ống dẫn. Vì vậy, khi bé bú thì sữa không thể chảy ra ngoài. Từ chỗ bít tắc nếu không được thông thì sẽ khiến bầu ngực mẹ căng cứng và đau đớn, thậm chí gây ra những biến chứng như viêm tuyến vú, áp xe vú hoặc u xơ tuyến vú.

tắc tuyến sữa sau sinh khiến mẹ vô cùng khó chịu

Hiện tượng tắc tuyến sữa sau sinh khiến mẹ vô cùng khó chịu. Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân gây tắc tuyến sữa sau sinh

Tắc tuyến sữa sau sinh khiến các mẹ vô cùng khó chịu vì bầu ngực cương cứng và căng to bất thường. Khi bé bú mẹ sẽ cảm thấy ngực rất đau nhưng lại không có giọt sữa nào chảy ra. Thậm chí, mẹ còn có thể bị sốt từ nhẹ đến nặng tùy thuộc vào mức độ tắc nghẽn của tia sữa. Sau đây sẽ là một số nguyên nhân gây tắc tuyến sữa sau sinh mà chị em cần lưu ý:

nếu không cho bé bú sớm sẽ khiến mẹ dễ bị tắc tuyến sữa sau sinh

Nếu không cho bé bú sớm sẽ khiến mẹ dễ bị tắc tuyến sữa sau sinh. Ảnh: Internet

3. Cách massage giúp mẹ thông tia sữa sau sinh

Khi mới bị tắc tia sữa và tình trạng chưa quá nghiêm trọng, các mẹ hãy áp dụng các bước massage ngực để làm thông tắc tia sữa nhé. Đây là phương pháp khá hiệu quả nhưng lại rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian của các mẹ.
Cách 1: Thực hiện xoa bóp theo hình tròn quanh hai bầu vú. Mẹ có thể thực hiện massage kiểu này bao lâu tùy thích, đây là phương pháp massage đơn giản mà mẹ nào cũng có thể áp dụng được ở nhà nên không hề tốn kém bất kỳ chi phí nào.
Cách 2: Dùng một tay đỡ bầu ngực từ phía dưới, tay còn lại massage ngực theo chiều từ trên xuống một cách nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương tuyến sữa bên trong. Chính nhờ việc vuốt ve nhẹ nhàng như vậy mà các tuyến sữa sẽ chảy đều hơn và lan rộng ra các hạch bạch huyết ở da.

một tay đỡ bầu ngực tay còn lại massage nhẹ nhàng giúp thông tia sữa bị tắc

Một tay đỡ bầu ngực tay còn lại massage nhẹ nhàng giúp thông tia sữa bị tắc. Ảnh: Internet

Cách 3: Đối với đầu ti, mẹ có thể dùng đầu ngón tay cái ấn vào quầng vú rồi vuốt xuống hoặc dùng ngón cái và ngón trỏ bóp vào đầu ti và vuốt xuôi theo hướng sữa chảy ra ngoài nhiều lần để kích thích dòng sữa.

4. Phòng tránh tắc tuyến sữa sau sinh

Để tránh tắc tuyến sữa sau sinh, mẹ nên day đều bầu ngực để làm mềm. Đồng thời, mẹ nên cho bé bú càng sớm càng tốt và cho bú thường xuyên để sữa không bị ứ đọng lâu ở bên trong dẫn đến vón cục làm tắc nghẽn tia sữa. Nếu bé bú không hết sữa trong một cữ bú thì mẹ hãy vắt sữa dư ra ngoài nhé.
Mẹ cần vệ sinh sạch sẽ đầu vú, đặc biệt là các kẽ của núm vú trước và sau khi cho bé bú để tránh hiện tượng vi khuẩn xâm nhập vào bên trong gây viêm tắc ống dẫn sữa. Trước khi cho bé bú, mẹ hãy lau sạch đầu ti và vắt một vài giọt sữa đầu bỏ đi, sau khi bé bú no thì hãy lau khô và sạch đầu ti để vi khuẩn không phát triển và lan vào bên trong.

mẹ nên vệ sinh đầu ti trước và sau khi cho bé bú để tránh viêm nhiễm

Mẹ nên vệ sinh đầu ti trước và sau khi cho bé bú để tránh viêm nhiễm. Ảnh: Internet

Trong trường hợp mẹ vẫn bị tắc tuyến sữa sau sinh ngoài ý muốn dù đã dùng mọi cách để đề phòng thì mẹ nên đến bệnh viện để được điều trị đúng cách và an toàn. Ngày nay, phương pháp mới được áp dụng để điều trị viêm tắc tuyến sữa đó là sử dụng các tác nhân vật lý như sóng siêu âm trị liệu, laser cường độ cao, nhiệt trị liệu (nóng hoặc lạnh tùy vào mức độ viêm tắc tia sữa), massage trị liệu kết hợp máy hút sữa chuyên dụng.
Việc bị tắc tuyến sữa sau sinh là một trong những nỗi lo lắng lớn nhất của chị em. Nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời thì khả năng mất đi nguồn sữa mẹ hoàn toàn có thể xảy ra, khiến bé không nhận được nguồn dinh dưỡng cần thiết nên bị còi cọc và chậm phát triển. Vì vậy, các mẹ nên nắm rõ tình trạng của bầu ngực sau sinh để có thể điều trị kịp thời khi bị tắc tuyến sữa nhé.

, ,
Làm mẹ -