Nguyên nhân sót nhau thai sau sinh và cách xử trí mẹ cần nắm

nguyen-nhan-sot-nhau-thai-sau-sinh-va-cach-xu-tri-can-nam.html
Nguyên nhân sót nhau thai sau sinh và cách xử trí mẹ cần nắm

Nguyên nhân sót nhau thai sau sinh và cách xử trí khi gặp vấn đề này ra sao là đề tài được khá nhiều người quan tâm. Mẹ bầu sau sinh có thể bị sót nhau thai, điều này có thể gây viêm nhiễm nội mạc tử cung, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của chị em thời kỳ hậu sản. Nguyên nhân sót nhau thai do đâu và cách xử trí vấn đề này thế nào? Chị em cùng tham khảo những thông tin mà Mom.vn chia sẻ dưới đây nhé.

1. Quá trình “sổ” nhau sau sinh

Sau quá trình chuyển dạ và sinh em bé thông thường, nhau thai sẽ đi ra ngoài theo cách thông thường hoặc có sự can thiệp từ các bác sĩ và hộ sinh. Các bác sĩ sản khoa hoặc y tá có thể tiêm vào bắp đùi của người mẹ một số loại thuốc như syntometrine, ergometrine và oxytocin khi em bé sắp chuẩn bị ra ngoài để nhau thai có thể theo ra ngay sau đó. Những loại thuốc này khiến tử cung co bóp mạnh hơn và đẩy nhau ra. Với những phụ nữ bị huyết áp cao hoặc có dấu hiệu của tiền sản giật trong quá trình mang thai, các bác sĩ sẽ tiêm vào cơ thể mẹ hormone syntocinon để hỗ trợ bước cuối cùng trong quá trình sinh nở này.
Chọn lựa sự can thiệp chủ động từ bác sĩ và hộ lý để nhau thai xổ ra ngoài sẽ giúp giảm nguy cơ bị băng huyết sau khi em bé được sinh ra.

bác sĩ lấy nhau thai ra ngoài

Đôi khi nhau thai không tự bong ra mà cần sự can thiệp y tế. Ảnh: Internet

2. Phân loại hiện tượng sót nhau thai sau sinh

Sót nhau sau khi sinh có thể chia làm 3 loại:

Nhau cài răng lược

Nhau cài răng lược. Ảnh: Internet

3. Nguyên nhân sót nhau thai sau sinh

Có 5 nguyên nhân chính dẫn đến sót nhau sau sinh:

Bố mẹ hãy chú ý chỉ cắt dây rốn sau khi nhau thai đã hoàn thành xong trách nhiệm của mình và việc truyền máu giữa mẹ và bé đã kết thúc. Sau đó một cơn co thắt mạnh cũng sẽ đẩy nhau thai ra ngoài và hạn chế nguy cơ sót nhau thai.

Tử cung mẹ đóng quá sớm cũng là nguyên nhân sót nhau

Tử cung mẹ đóng quá sớm cũng là nguyên nhân sót nhau. Ảnh: Internet

3. Cách xử lý sót nhau thai khi sinh

Thông thường các bác sĩ sẽ lấy nhau thủ công bằng tay, tuy nhiên phương pháp này có nguy cơ gây ra nhiễm trùng sau sinh cho thai phụ. Các loại thuốc làm giãn tử cung tức thời cũng có thể sử dụng để nhau thai có thể thoát ra ngoài.
Ngoài ra, cho con bú cũng khiến cho tử cung co bóp và có thể đẩy nhau thai ra. Đôi khi chỉ cần đi tiểu cũng tạo ra áp lực kép giúp nhau thai thoát ra dễ dàng hơn.
Nếu tất cả các phương pháp trên đều không thành công thì việc phẫu thuật cấp cứu để loại bỏ nhau khỏi tử cung là lựa chọn cuối cùng.

Cho con bú

Cho con bú cũng có thể đẩy nhau thai ra ngoài. Ảnh: Internet

Trên đây là những nguyên nhân sót nhau thai sau sinh để chị em biết mà phòng ngừa kịp thời tình trạng này. Mặc dù không thể ngăn ngừa được việc sót nhau thai có thể xảy ra, các mẹ bầu nên thảo luận trước với bác sĩ, đặc biệt nếu như ở lần sinh trước đó bạn đã gặp phải vấn đề này. Các bác sĩ sẽ đưa ra cho chị em những lời khuyên hữu ích và sẽ giúp chị em chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho mọi tình huống.

 

, ,
Làm mẹ -