Nguyên nhân u não trẻ sơ sinh? Cách chăm sóc và hỗ trợ điều trị kịp thời cho bé

nguyen-nhan-u-nao-tre-sinh-cach-cham-soc-va-ho-tro-dieu-tri-kip-thoi-cho.html
Nguyên nhân u não trẻ sơ sinh? Cách chăm sóc và hỗ trợ điều trị kịp thời cho bé

U não trẻ sơ sinh là một căn bệnh cực kì nguy hiểm. Căn bệnh này không chỉ để lại những biến chứng nguy hiểm mà còn có nguy cơ tử vong rất cao. Vậy đâu là nguyên nhân gây u não trẻ sơ sinh? Cách chăm sóc, hỗ trợ điều trị cho bé như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đấy nhé.

1. Bệnh u não trẻ sơ sinh là gì?

U não trẻ sơ sinh là tình trạng xuất hiện một nhóm tế bào bất thường phát triển trong não và gây nên những ảnh hưởng nhất định đến bộ não và các hoạt động của cơ thể bé.

u não trẻ sơ sinh

Bệnh u não ở trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

2. Triệu chứng của bệnh u não trẻ sơ sinh

Khi bắt đầu bị u não, trẻ thường có những triệu chứng như: đau đầu dữ dội, tính cách thay đổi, thị lực kém, không nhận thức được những việc mình làm, hoạt động khó khăn, co giật,…
Bệnh u não ở trẻ nhỏ thường là u nguyên, tỷ lệ u não này chiếm đến hơn 70% trong tất cả các ca bệnh. Còn lại u não ở trẻ sơ sinh thì ít hơn rất nhiều và chỉ chiếm khoảng gần 30%. Còn có một số trường hợp khác đó chính là u di căn lên não như: bạch cầu cấp, u wilm,…
Căn bệnh này cực kì nguy hiểm và nguy cơ gây tử vong của nó chỉ đứng sau căn bệnh ung thư máu mà thôi. Chính vì vậy mà cha mẹ cần biết đến nguyên nhân u não ở trẻ sơ sinh càng sớm càng tốt và có cách phòng tránh cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất. Vậy nguyên nhân gây nên u màng não ở trẻ sơ sinh là gì?

Trẻ sơ sinh bị u não có hiện tượng co giật

Trẻ sơ sinh bị u não có hiện tượng co giật. Ảnh: Internet

3. Nguyên nhân u não trẻ sơ sinh

Có rất nhiều quan điểm, ý kiến khác nhau về nguyên nhân gây u não, nhưng theo các bác sĩ, các nhà chuyên môn, nguyên nhân gây ra bệnh u não ở trẻ em hiện nay đối với đa số u não lành tính và u não ác tính vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu gần đây nhất cho thấy rằng các yếu tố tăng trưởng thể dịch như: yếu tố tăng trưởng biểu mô và yếu tố tăng trưởng biến đổi đã đóng vai trò kích thích sự tổng hợp ADN và đây được cho là có vai trò biến đổi tế bào thành khối u và gây nên bệnh u não ở trẻ sơ sinh.
Bên cạnh đó, gần đây lại có một số nghiên cứu khác cũng phát hiện ra nhiều đột biến liên quan tới bệnh u não ở trẻ sơ sinh như mất đoạn gene ở cánh ngắn của nhiễm sắc thể 10, 11, các bất thường nhiễm sắc thể 22 ở u tế bào thần kinh thính giác, và 17 ở u nguyên tủy bào hay mất đoạn ở cánh ngắn của nhiễm sắc thể 1 và 19 ở u tế bào thần kinh đệm ít nhánh cũng chính là nguyên nhân gây nên bệnh u não ở trẻ em.
Ngoài ra, trẻ sơ sinh bị u não cò thể còn do yếu tố di truyền hoặc các di căn của những căn bệnh ung thư khác nữa.

u não trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị u não cò thể còn do yếu tố di truyền. Ảnh: Internet

Như vậy, có thể thấy nguyên nhân gây nên bệnh u não ở trẻ sơ sinh chỉ là phỏng đoán và chưa có kết quả nào cụ thể. Tuy nhiên, chúng ta cũng đã phần nào thấy được có rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên bệnh u não ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, cách phòng tránh bệnh u não cho trẻ sơ sinh cũng gặp khá nhiều khó khăn. Và việc cha mẹ cần làm để có thể đảm bảo sức khỏe cho bé trước căn bệnh u não đó chính là quan sát các triệu chứng và có cách hỗ trợ điều trị kịp thời, hiệu quả nhất.

4. Cách chăm sóc, hỗ trợ điều trị u não cho trẻ sơ sinh

Để hỗ trợ điều trị bệnh u não trẻ sơ sinh là một việc làm không hề dễ dàng. Nó cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa gia đình và bác sĩ. Bên cạnh đó thì việc kiên nhẫn chăm sóc hỗ trợ điều trị cũng rất quan trọng.
Khi phát hiện trẻ sơ sinh bị u não, thì mẹ cần đưa ngay bé đến gặp bác sĩ để được chuẩn đoán bệnh tình một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Sau khi biết chắc chắn được mức độ bệnh tình thì mẹ nên tham khảo các cách hỗ trợ điều trị sau đây:

u não trẻ sơ sinh

Có thể phải phẫu thuật để chữa bệnh u não trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

Với những cách hỗ trợ điều trị u não trẻ sơ sinh trên đây thì cách nào cũng hiệu quả. Tuy nhiên, gia đình vẫn nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để có thể chọn lựa được cách phù hợp nhất với bệnh tình của bé. Bài viết trên đây hy vọng có thể giúp được gia đình trong cách phòng và hỗ trợ điều trị bệnh u não ở trẻ sơ sinh. Chúc các bé luôn khỏe!

, ,
Làm mẹ -