Nguyên nhân và cách điều trị áp xe vú sau sinh mẹ bỉm sữa nên nằm lòng

nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-ap-xe-vu-sau-sinh-bim-sua-nen-nam-long.html
Nguyên nhân và cách điều trị áp xe vú sau sinh mẹ bỉm sữa nên nằm lòng

Để điều trị áp xe vú sau sinh mẹ phải biết được đâu là nguyên nhân xảy ra tình trạng này. Có rất nhiều nguyên nhân và triệu chứng của bệnh cần được phát hiện sớm nhằm tăng hiệu quả điều trị. Áp xe vú là bệnh dễ gặp ở phụ nữ trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân, các biểu hiện, cách chữa trị và phương pháp phòng ngừa bệnh qua bài viết này nhé.

1. Nguyên nhân của bệnh áp xe vú sau sinh ở phụ nữ

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh áp xe vú khi cho con bú, trong đó có một số nguyên nhân chính gây ra bệnh lý này như sau:
Khi cho con bú, các kích thích từ sữa mẹ tiết ra có thể tác động gây nứt núm vú tạo điều kiện cho phép vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào vú, làm tắc và viêm tuyến sữa.
Do người mẹ mắc bệnh béo phì, thừa cân hoặc ngực lớn. Ngoài ra, áp xe vú cũng có thể là hậu quả của việc vệ sinh không sạch sẽ, khiến cho các núm vú bị nứt, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập khiến cho vú bị nhiễm trùng.

Người mẹ có bộ ngực lớn

Người mẹ có bộ ngực lớn cũng dễ bị áp xe vú sau sinh. Ảnh: Internet

Ngoài ra, tắc vòi sữa cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh áp xe vú khi cho con bú. Sữa được tạo ra ở nang sữa theo các ống dẫn đổ về xoang chứa sữa ở phía sau quầng vú, dưới các kích thích như bú, mút của trẻ, sữa sẽ chảy ra ngoài. Tuy nhiên, có những trường hợp ống dẫn hẹp hoặc bít lại, ngăn không cho sữa chảy ra ngoài (tắc sữa) tạo nên một hòn cục do hiện tượng sữa đông kết. Trong khi đó, sữa vẫn tiếp tục được tạo ra, càng khiến cho các ống dẫn sữa bị co giãn. Hiện tượng này gây chèn ép các ống dẫn sữa khác và tạo ra các vòng xoắn bệnh lý khiến cho tình trạng tắc sữa ngày càng nặng hơn. Sữa là một môi trường giàu chất dinh dưỡng nên khi bị tắc sữa, đây càng trở thành một vùng đất “màu mỡ” để vi khuẩn sinh sôi và phát triển hóa mủ.

2. Dấu hiệu của bệnh áp xe vú sau sinh

Vùng vú bị áp xe sưng nóng đỏ, cứng và rất đau nhức

Vùng vú bị áp xe sưng nóng đỏ, cứng và rất đau nhức. Ảnh: Internet

3. Cách điều trị áp xe vú sau sinh

Nếu một áp xe vú không được phát hiện và điều trị kịp thời nó có thể dẫn đến hoại tử ở trường hợp nặng. Các nhiễm trùng từ ổ áp xe vú cũng có thể lan sang các mạch máu đi toàn cơ thể dẫn đến các biến chứng nặng, thậm chí biến chứng đe dọa tính mạng, chẳng hạn như nhiễm trùng huyết, suy thận và có thể tử vong. Các triệu chứng của biến chứng có thể bao gồm lẫn, hôn mê, mê sảng, co giật, huyết áp tụt đột ngột, sốc, bất tỉnh và hôn mê. Dưới đây là một số cách điều trị áp xe vú:

cho con bú

Phải giữ sạch núm vú trước và sau khi con con bú. Ảnh: Internet

mẹ ăn uống đầy đủ

Hỗ trợ điều trị bao gồm nghỉ ngơi, bảo đảm dinh dưỡng tốt. Ảnh: Internet

Nếu thấy mình có một trong những dấu hiệu bị áp xe vú bên trên cần tìm hiểu thật kĩ để nhanh chóng điều trị áp xe vú sau sinh kịp thời. Điều quan trọng là khi bị tắc tia sữa sau khi sinh con, nếu thấy tình hình không được cải thiện, các bà mẹ cần đến gặp các bác sĩ để điều trị ngay, tránh để lâu dẫn đến bị áp xe vú. Và khi đã bị áp xe vú, người dân phải đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, tránh gây biến chứng nguy hiểm tới tính mạng.

, ,
Làm mẹ -