Những biện pháp kế hoạch hóa gia đình an toàn – Các cặp đôi nên áp dụng

nhung-bien-phap-ke-hoach-hoa-gia-dinh-toan-cac-cap-doi-nen-ap-dung.html
Những biện pháp kế hoạch hóa gia đình an toàn - Các cặp đôi nên áp dụng

Biện pháp kế hoạch hóa gia đình là gì? Hầu như chúng ta đều biết rằng, đây là việc lập kế hoạch nhằm kiểm soát quá trình sinh sản của các cặp vợ chồng. Cốt lõi của kế hoạch hóa gia đình là việc chủ động sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, nhằm kiểm soát tình trạng sinh con và hạn chế sinh con ngoài ý muốn. Mời bạn cùng Mom.vn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Kế hoạch hóa gia đình là gì? 

Kế hoạch hóa gia đình chính là việc lập kế hoạch sinh sản và kiểm soát việc sinh con sao cho phù hợp với hoàn cảnh kinh tế của gia đình và chính sách dân số của đất nước. Ở một đất đang phát triển như Việt Nam thì thực hiện kế hoạch hóa gia đình là vô cùng cần thiết nhằm kìm hãm sự gia tăng dân số để tập trung mọi nguồn lực phát triển kinh tế, cải thiện chất lượng y tế, giao dục và việc làm.
Ở nước ta, thực hiện tốt chính sách kế hoạch hóa gia đình có nghĩa là mỗi gia đình chỉ nên có từ 1 – 2 con trong đó khoảng cách để sinh con thứ 2 là sau 3 – 5 năm. Sau khi sinh con thứ 2 các cặp đôi phải thực hiện quan hệ tình dục an toàn, sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Kế hoạch hóa gia đình là mỗi gia đình chỉ nên có từ 1 – 2 con

Kế hoạch hóa gia đình là mỗi gia đình chỉ nên có từ 1 – 2 con. Ảnh: Internet

2. Các biện pháp kế hoạch hóa gia đình an toàn hiện nay

Thực hiện kế hoạch hóa gia đình có lợi ích rất nhiều mặt không chỉ hạn chết việc sinh con ngoài ý muốn, chủ động kiểm soát số con, ổn định dân số xã hội, mặt khác, các biện pháp tránh thai an toàn còn giúp nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần chị em phụ nữ. Bên cạnh đó, các biện pháp còn góp phần giảm tỷ lệ nạo phá thai đang là vấn đề nhức nhối của xã hội hiện nay. Và các biện pháp tránh thai an toàn hiệu quả được áp dụng phổ biến trong kế hoạch hóa gia đình hiện nay bạn có thể tham khảo như sau:

2.1 Bao cao su dành cho nữ

Chắc hẳn có khá nhiều chị em sẽ thấy khá ngạc nhiên khi nghe bao cao su dành cho nữ giới. Đây là một loại bao được chế tạo bằng nhựa tổng hợp rất mềm mại và trong suốt.
Trước khi quan hệ tình dục người phụ nữ sẽ đặt bao đó và trong quan âm đạo. Bên trong bao có một vòng nhỏ di động giúp bao được đưa vào dễ dàng. Vòng lớn hơn ở bên ngoài, che phủ âm đạo và trùm kín dương vật khi quan hệ.
Phương pháp này an toàn và được phụ nữ hiện đại sử dụng khá thường xuyên, ngăn ngừa sự hình thành thai nhi lên đến 95%. Tuy nhiên phương pháp này có giá thành khá cao, gấp 10 lần so với bao cao su nam. Và, cũng có nhiều chị em cảm thấy không thoải mái trong khi quan hệ tình dục.

Bao cao su cho nữ

Bao cao su cho nữ là giải pháp an toàn cho chị em. Ảnh: Internet

2.2 Miếng dán ngừa thai

Đây là một loại thuốc hấp thụ qua da chứ không phải đường tiêu hóa, nồng độ của thuốc đưa vào trong máu khá ổn định nên ít gây ra tác dụng phụ. Miếng dán này được dán vào da mỗi tuần mỗi lần, liên tục trong 3 tuần chu kỳ kinh nguyệt. Các hormone sẽ được giải phóng ngăn chặn quá trình rụng trứng.
Hiệu quả của phương pháp này lên đến 99% nếu như bạn sử dụng đúng cách. Tuy nhiên sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tăng cân, đau đầu, chóng mặt và giá thành cũng khá đắt đỏ.

2.3 Cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai là biện pháp được chị em thực hiện khá phổ biến bởi vì hiệu quả cao, tác dụng khoảng 3 đến 7 năm, chi phí cấy que tránh thai phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người. Sử dụng biện pháp này, phụ nữ sẽ được đặt 1 hay nhiều que tránh thai có hình dáng như que diêm vào tay không thuận.
Cơ chế hoạt động của phương pháp này đó chính là trong sản phẩm có chứa chất giúp trứng không bị rụng, ngăn ngừa việc tránh thai cao và không làm ảnh hưởng cảm xúc trong khi quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên một số tác dụng của que cấy tránh thai là đau đầu, buồn nôn, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt…

Que tránh thai có tác dụng từ 3 – 7 năm

Que tránh thai có tác dụng từ 3 – 7 năm. Ảnh: Internet

2.4 Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày sẽ phát huy tác dụng nếu như chị em sử dụng đều đặn. Hầu hết các loại thuốc tránh thai hàng ngày đều có hormone estrogen và progesterone giúp ngăn chặn quá trình thụ thai.
Thuốc tránh thai cũng hoạt động bằng cách làm dày niêm mạc xung quanh cổ tử cung, khiến tinh trùng khó đi qua để thụ tinh với trứng đã rụng. Các hormone này cũng ức chế phóng noãn làm trứng không rụng được, khi tinh trùng đi vào sẽ không gặp trứng.
Biện pháp kế hoạch hóa gia đình là gì khi được hiểu chi tiết hơn, chúng ta đều thấy tác dụng tích cực ở nhiều mặt. Những tác dụng hay tác động tích cực từ kế hoạch hóa không chỉ dừng lại ở việc sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, để bảo đảm cho kế hoạch hóa thành công, mà còn góp phần cải thiện ý thức bảo vệ sức khỏe và vì sức khỏe nữ giới, góp phần bảo đảm hạnh phúc gia đình, và ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển chung của toàn xã hội.

, ,
Làm mẹ -