Những biểu hiện trên khuôn mặt có thể đoán được ý của bé

nhung-bieu-hien-tren-khuon-mat-co-the-doan-duoc-y-cua-be.html
Những biểu hiện trên khuôn mặt có thể đoán được ý của bé

Những biểu hiện trên khuôn mặt có thể đoán được ý của bé các mẹ nên biết để hiểu ý bé hơn. Trẻ có thể giao tiếp trước khi biết nói. Mỗi đứa trẻ được sinh ra với một tài năng thể hiện ý muốn nhu cầu của mình thông qua các biểu cảm trên khuôn mặt. Nếu cha mẹ đọc hiểu được những dấu hiệu này sẽ giúp giao tiếp tốt và đáp ứng nhu cầu của con nhanh hơn, từ đó giúp bé cảm thấy an toàn và phát triển tốt. Thông qua những biểu cảm ấy, bé thể hiện thái độ, mong muốn, sự vui vẻ hay giận giữ…

Dưới đây là những biểu hiện chung nhất của một đứa trẻ chưa biết nói, cha mẹ có thể áp dụng, cùng thodiaso.vn tham khảo bài viết sau nhé!

1. Dụi mắt hoặc tai

Từ khoảng 6 tháng, con của bạn có thể dụi mắt hoặc tai. Đó biểu cảm cho thấy bé đang cảm thấy khó chịu hoặc ngứa và bạn cần kiểm tra lại chỗ nằm, quần áo cho con để biết chắc chắn điều đang xảy ra với bé. Bạn nên làm gì Hãy thường xuyên kiểm tra nơi nằm của bé để chắc chắn mọi thứ thật hoàn hảo. Dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng để giúp con thư giãn hơn.

Mẹ cũng cần lưu ý, nếu bé thường xuyên dụi tay vào tai và nhiệt độ của tai tăng cao bất thường thì cần nhanh chóng đưa con đi khám. Bé dụi mắt khi cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.

Những biểu hiện trên khuôn mặt có thể đoán được ý của bé

2. Mỉm cười

Những nụ cười thực sự đầu tiên thường xuất hiện từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 8. Nụ cười đầu tiên thường xuất phát từ sự thỏa mãn của bé. Chẳng hạn khi bạn chườm một chiếc khăn ấm giúp bé thư giãn khi tắm. Những tuần sau đó, nụ cười của con sẽ tự chủ hơn và thường xuất hiện khi bé nhận ra người thân của mình.

Hãy khuyến khích bé cười nhiều hơn bằng việc cười đáp lại và trò chuyện thêm cùng bé. Bé mỉm cười khi thỏa mãn hoặc vui vẻ.

Những biểu hiện trên khuôn mặt có thể đoán được ý của bé

3. Bắt chước biểu cảm của người lớn

Từ ba tháng đến sáu tháng, con của bạn sẽ bắt đầu bắt chước những biểu cảm vui, buồn, nhăn nhó, giận giữ… của người lớn. Từ tháng thứ 9, bé đã nhận diện được người thân và có biểu hiện bám mẹ và khóc.

Hạn chế giận giữ và nhăn nhó trước mặt bé bởi nó có thể ảnh hưởng đến con của bạn. Khi bé bám mẹ và quấy khóc hãy vỗ về nhẹ nhàng và trò chuyện để bé cảm thấy bình tĩnh và yên tâm hơn.

Những biểu hiện trên khuôn mặt có thể đoán được ý của bé

4. Khóc

Khóc là biểu hiện rõ rãng nhất cho biết bé đang mệt mỏi, khó chịu, có thể con của bạn đang đói hoặc bị đau ở đâu đó. Nếu bé khóc khi vừa thức dậy, nghĩa là con đang đói. Nhưng nếu tiếng khóc lớn và nhiều hơn thì rất có thể con đang mệt mỏi, bị đau hoặc sốt.

Khi con khóc, bạn cần kiểm tra để biết rõ tình trạng của bé. Nếu con đói, bạn cần tìm cách đáp ứng nhanh nhất cho con. Trong trường hợp bé vẫn khóc mãi không dứt thì cần xem lại nhiệt độ và cơ thể con để đưa tới bệnh viện nếu cần thiết.

Những biểu hiện trên khuôn mặt có thể đoán được ý của bé

5. Quay mặt đi chỗ khác

Từ khoảng 2 tháng tuổi, bé yêu của bạn đã bắt đầu có phản ứng với những điều bé không thích bằng cách quay mặt đi chỗ khác. Bé dùng cách quay mặt đi, hay chơi với ngón tay, ngón chân của mình, thậm chí là bắt đầu khóc để ngắt kết nối với cuộc trò chuyện hay những hành động vui đùa của người lớn.

Khi bé quay mặt đi, nhiều cha mẹ thường cố gắng di chuyển theo ánh mắt và lôi kéo sự chú ý của con. Tuy nhiên, điều này là không nên và bạn cần tôn trọng cảm xúc của con mình. Khi bé đã cảm thấy khó chịu với cuộc trò chuyện hay vui đùa, hãy để bé được yên lặng và chờ đến khi con muốn tiếp tục.

Những biểu hiện trên khuôn mặt có thể đoán được ý của bé

Trên đây là những biểu hiện trên khuôn mặt có thể đoán được ý của bé. Khoảng 2 tháng tuổi con của bạn đã bắt đầu có những biểu cảm trên gương mặt. Thông qua những biểu cảm ấy mẹ có thể hiểu được ý của bé đang muốn gì. Quá trình chăm sóc trẻ chỉ cần để ý một chút sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Hy vọng qua bài viết của thodiaso.vn mẹ có thêm kiến thức chăm bé. Chúc các bé mau ăn chóng lớn.

 

Làm mẹ -