Những chú ý khi chuyển dạ cho phụ nữ mới mang thai lần đầu cần nắm rõ

nhung-chu-y-khi-chuyen-da-cho-phu-nu-moi-mang-thai-lan-dau-can-nam-ro.html
Những chú ý khi chuyển dạ cho phụ nữ mới mang thai lần đầu cần nắm rõ

Những chú ý khi chuyển dạ sinh con được nói tới ngay sau đây đều là những điều cơ bản nhất mà bất kì sản phụ nào cũng cần phải thuộc nằm lòng. Giữ cho mình một tâm lý thoải mái và sẵn sàng, chuẩn bị tâm sinh lý sẵn sàng bất cứ lúc nào, hãy chú trọng tới dinh dưỡng và chế độ nghỉ ngơi hợp lý, lưu lại những thông tin cần thiết, sắm sửa đồ đạc lâm bồn sinh con đầy đủ, lên kế hoạch chăm sóc mẹ và con chu đáo sau khi sinh. Đó đều là những điều cần lưu ý quan trọng nhất mà nhất định mẹ đừng bỏ qua nhé. Chặng hành trình chuyển dạ lâm bồn quả thật không hề nhanh chóng và dễ dàng chút nào nhưng nếu mẹ đã có sự chuẩn bị vững vàng về mọi mặt cũng như có một nền tảng kiến thức chắn chắn thì sẽ sớm vượt qua mọi khó khăn trước mắt.Chuyển dạ ở các sản phụ luôn đi kèm với những cơn co thắt chẳng mấy dễ chịu chút nào cả nhưng nếu đã có sự chuẩn bị chắc chắn thì sẽ giảm bớt mọi áp lực trước kỳ sinh con một cách nhanh chóng hiệu quả nhất. Nhiều mẹ trước lúc sinh nở chưa biết phải làm gì và chưa biết cần chú ý những gì là thực sự cần thiết nên dễ mắc phải một vài sai lầm không đáng có. Tham khảo thêm để biết mà sinh con an toàn khỏe mạnh hơn nhé.

chú ý khi chuyển dạ và những điều mẹ cần biết

Những điều cần chú ý khi chuyển dạ mà các mẹ cần biết. Ảnh: Internet

1. Những chú ý khi chuyển dạ sinh con mà mọi thai phụ cần phải nắm rõ

1.1 Chuẩn bị tâm lý thoải mái và sẵn sàng

Một điều chú ý khi chuyển dạ cực kỳ quan trọng là sản phụ đừng nên quá lo lắng về việc bạn sẽ bị thiếu sự hỗ trợ cần thiết từ bác sĩ. Hãy nhớ rằng, bất cứ lúc nào bạn cần đều có đội ngũ bác sĩ sản khoa, y tá, nhân viên y tế sẵn sàng giúp bạn. Vậy nên, hãy giữ cho mình một tâm trạng thật thoải mái, khám thai đúng lịch hẹn và chuẩn bị tất tần tật mọi thứ cần thiết để chờ đợi ngày dự sinh sắp tới. Chuẩn bị đồ đạc, người chăm sóc mẹ trong ngày sinh, chọn bác sĩ giỏi và phòng sinh phù hợp trước đó.

1.2 Chuẩn bị tâm sinh lý bất cứ lúc nào

Hãy chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý cho sự ra đời của bé bất cứ lúc nào, nếu mẹ có sự chuẩn bị chu đáo và đầy đủ này thì chắc chắn sẽ không bị bất ngờ về trường hợp em bé có thể “đòi ra” ngoài dù ở thời điểm nào đi chăng nữa. Tốt hơn cả là nên sắp xếp và chuẩn bị trước tâm lý cho những người hỗ trợ mẹ như  chồng hoặc người thân sẽ chăm sóc mẹ trong ngày sinh.

chuẩn bị tâm sinh lý trước sinh là chú ý khi chuyển dạ cho mẹ

Chú ý khi chuyển dạ là hãy chuẩn bị tâm sinh lý tốt trước sinh. Ảnh: Internet

1.3 Chú trọng dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý

Trước khi chuyển dạ, hãy ăn uống bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và kết hợp với chế độ nghỉ ngơi hợp lý đúng cách. Hãy chú ý tới những phản ứng của cơ thể và cố gắng cân bằng chúng nhé. Và tốt nhất là nên hoãn các chuyến đi chơi xa lại vì đây là lúc em bé của bạn có thể chào đời bất cứ lúc nào. Tóm lại, việc ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý sẽ là cách giúp mẹ bầu chuẩn bị tâm lý, tinh thần sức khỏe đầy đủ cho việc chào đời của con.

1.4 Lưu lại những thông tin cần thiết

Chú ý khi chuyển dạ là hãy lưu lại những thông tin cần thiết như số của tài xế, số bác sĩ hỗ trợ sinh,…để bạn có thể dễ dàng liên lạc với họ khi phát hiện có dấu hiệu của sự chuyển dạ đang đến gần. Hãy nhớ ghi riêng ra và để ở nơi dễ tìm thấy nhất nhé.

1.5 Sắm sửa chuẩn bị đồ đạc lâm bồn đầy đủ

Để tránh thiếu xót hay bỏ qua một số đồ dùng đi sinh cần thiết, tốt nhất là mẹ nên sắm sửa trước mọi thứ. Nếu có sự chuẩn bị chu đáo và tươm tất thì tới ngày lâm bồn, bạn sẽ không bị bối rối hay lúng túng vì quên thứ này thứ kia.

1.6 Có kế hoạch chăm sóc mẹ và bé chu đáo sau sinh

nên chăm sóc tốt cho mẹ và bé sau khi sinh

Chăm sóc mẹ và bé tốt sau sinh là chú ý khi chuyển dạ cần nắm. Ảnh: Internet

Sau khi em bé chào đời, việc mẹ cần làm là phải học cách chăm sóc tốt nhất cho cả mẹ lẫn con. Cần phải đảm bảo một chế độ dinh dưỡng cân bằng hợp lý cho mẹ với đầy đủ các nhóm chất thiết yếu đó là nhóm tinh bột, đường đạm, chất béo và các loại rau củ quả xanh tươi.
Sau khi sinh, các mẹ cũng không được ăn các loại gia vị quá cay hoặc dùng kèm thêm các chất kích thích gây nghiện. Ngoài ra, mẹ cũng cần phải chú ý tới nhiệt độ thời tiết. Nếu không khí hơi lạnh thì mẹ hãy cố gắng tìm mọi cách để sưởi ấm cho mình lẫn con. Tuy đang trong thời gian ở cữ, mẹ phải kiêng hem nhiều thứ nhưng cũng đừng vì thế mà không giữ vệ sinh sạch sẽ và ăn mặc luộm thuộm, xuề xòa nhé.

2. Cách giảm đau và những biến cố mà sản phụ có thể gặp phải khi chuyển dạ

2.1 Cách giảm đau khi chuyển dạ

Có một số cách giúp giảm đau cho mẹ khi chuyển dạ, đó là massage nhẹ nhàng ở phần lưng và tay, nghe nhạc để giảm bớt mọi lo lắng, thở đúng cách, thở nông khi tử cung bắt đầu co lại, chủ yếu là thở bằng miệng. Bên cạnh đó, việc làm xao nhãng bản thân cũng là một cách giúp giảm đau khi chuyển dạ cực kỳ hiệu quả.

2.2 Những biến cố mà sản phụ có thể gặp phải trong lúc chuyển dạ

Trong khi chuyển dạ, sản phụ có thể gặp không ít những biến cố như sa dây nhau, vỡ ối non, băng huyết và hầu hết các biến cố này là thực sự rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới tính mạng cả mẹ lẫn bé nên tốt nhất cần có biện pháp can thiệp xử trí đúng đắn hiệu quả.

khi chuyển dạ sản phụ có thể bị vỡ ối non

Thai phụ có thể bị vỡ ối non trong quá trình chuyển dạ. Ảnh: Internet

Tin tưởng rằng, sau khi đọc qua những nội dung mà chúng tôi đã vừa cung cấp trên đây sẽ giúp các mẹ, các chị em thai phụ trước khi chuyển dạ không còn cảm giác lo lắng nữa. Hầu hết các sản phụ đều phải nắm rõ những chú ý khi chuyển dạ ở trên vì một chắc chắn rằng, quá trình này sẽ còn rất nhiều những vấn đề phát sinh ngoài mong đợi cần được xử trí đúng lúc kịp thời để đảm bảo rằng, bé con ra đời sẽ hoàn toàn thuận lợi và suôn sẻ. Ngược lại, nếu bỏ qua những chú ý đặc biệt quan trọng này thì ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới tâm lý vì không biết phải làm gì, phải bắt đầu từ đâu nên gây tác động không nhỏ đến quá trình vượt cạn sinh nở về sau. Chúc các mẹ luôn vui và hãy đồng hành cùng thodiaso.vn trong những tin bài kì tới nhé.

, , , ,
Làm mẹ -