Những dấu hiệu bệnh viêm phổi và viêm tai giữa ở trẻ mẹ cần biết điều trị kịp thời

nhung-dau-hieu-benh-viem-phoi-va-viem-tai-giua-o-tre-me-can-biet-dieu-tri-kip-thoi.html
Những dấu hiệu bệnh viêm phổi và viêm tai giữa ở trẻ mẹ cần biết điều trị kịp thời

Những dấu hiệu bệnh viêm phổi và viêm tai giữa ở trẻ mẹ cần biết điều trị kịp thời đảm bảo sức khỏe cho bé. Viêm phổi và viêm tai giữa là những bệnh rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Viêm phổi là bệnh thường gặp và là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Viêm tai giữa là tình trạng thường xảy ra ở trẻ em. Đặc biệt giao mùa là thời điểm phát sinh nhiều bệnh lý tai mũi họng, do đó cha mẹ hãy trang bị thêm những thông tin về bệnh để có cách xử trí khi trẻ mắc bệnh. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng có thể nhận ra dấu hiệu bệnh để điều trị cho bé sớm.

Hãy cùng thodiaso.vn tham khảo những dấu hiệu bệnh viêm phổi và viêm tai giữa ở trẻ nhỏ để có thể phát hiện kịp thời và có hướng chăm sóc trẻ đúng cách.

Dấu hiệu viêm phổi

Bé khó thở do thiếu oxy. Vì thế, bé buộc phải thở nhanh để bù đắp sự thiếu hụt này. Do đó, cha mẹ cần lưu ý thở nhanh là triệu chứng sớm nhất của viêm phổi. Phụ huynh có thể kiểm tra xem bé có thở nhanh hay không bằng cách đếm nhịp thở của bé bằng đồng hồ có kim giây, trong vòng một phút.
Dấu hiệu bé thở nhanh:

– Nhịp thở là 60 lần/phút trở lên ở bé dưới 2 tháng tuổi.

– Từ 50 lần/phút trở lên ở bé 2-11 tháng.

– Từ 40 lần/phút trở lên ở bé 1-5 tuổi.

Lưu ý: Vì nhịp thở của bé có thể tăng lên khi bé quấy khóc, bú… nên cha mẹ chỉ có thể đếm nhịp thở của bé khi bé đang nằm im, tốt nhất là đang ngủ. Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng, cách đếm nhịp thở này không phải lúc nào cũng chính xác và cũng không phải là yếu tố quan trọng nhất giúp xác định bé có bị viêm phổi hay không. Do đó, nếu nghi ngờ bé bị viêm phổi, cha mẹ cần đưa bé tới bệnh viện khám ngay lập tức.

Dấu hiệu viêm phổi nặng là bé thở gây lõm lồng ngực.

Các dấu hiệu cảnh báo viêm phổi khác ở bé mà mẹ cần lưu ý:

– Bé sốt cao đột ngột (39-40°C). Bú kém hoặc bỏ bú, co giật hay ngủ li bì.

– Bé thở khò khè.

– Hoặc bé sốt ngày một tăng, kèm ho khan.

– Bé ho khạc ra nhiều đờm; bé có biểu hiện đau tức ngực.

Những dấu hiệu bệnh viêm phổi và viêm tai giữa ở trẻ mẹ cần biết điều trị kịp thời

Dấu hiệu viêm tai giữa ở bé

– Bé bị sốt, thường là sốt cao 39-40°C, nhức đầu.

– Bé quấy khóc nhiều.

– Bé bỏ bú, kém ăn, nôn trớ.

– Bé rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày.

– Bé không phản ứng khi có tiếng động.

– Bé đau tai, khó chịu.

– Khi bệnh nặng sẽ thấy chảy mủ tai còn các triệu chứng phía trên sẽ giảm dần.

Biến chứng viêm tai giữa: Viêm tai giữa ở bé có thể gây thủng màng nhĩ, làm hỏng xương tai… ảnh hưởng đến sức nghe của bé và dẫn đến rối loạn ngôn ngữ. Nếu không được điều trị triệt để, bệnh có thể gây các biến chứng nhiễm trùng sọ não rất nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não, viêm tắc tĩnh mạch bên hoặc gây liệt dây thần kinh mặt (dây số 7).

Những dấu hiệu bệnh viêm phổi và viêm tai giữa ở trẻ mẹ cần biết điều trị kịp thời

Lưu ý: Các dấu hiệu kể trên chỉ mang tính tham khảo. Nếu mẹ phát hiện thấy bé bị sốt, quấy khóc, bỏ bú, bỏ ăn… thì nên nhanh chóng đưa bé đi khám để bác sĩ chẩn đoán bệnh và có cách điều trị cho bé.

Trên đây là những dấu hiệu của bệnh viêm phổi và viêm tai giữa. Viêm phổi và viêm tai giữa không hiếm gặp ở các bé. Nhiều cha mẹ chủ quan, lơ là trước các dấu hiệu bệnh ở bé. các bậc cha mẹ hãy ghi nhớ những dấu hiệu của trẻ bị bệnh viêm phổi và viêm tai giữa trên đây để chăm sóc và điều trị sớm nhất cho trẻ nhé! Luôn đồng hành cùng thodiaso.vn để cập nhật những thông tin hữu ích nhé.

Làm mẹ -