Những điều cần biết về quan hệ sau khi sinh bao lâu thì có thai lại được?

nhung-dieu-can-biet-ve-quan-sau-khi-sinh-bao-lau-thi-co-thai-lai-duoc.html
Những điều cần biết về quan hệ sau khi sinh bao lâu thì có thai lại được?

Không có chuẩn mực nhất định nào cho việc quan hệ sau khi sinh bao lâu thì có thai lần nữa. Theo các chuyên gia, tùy theo sức khỏe, cũng như việc lần đầu bạn sinh thường hay sinh mổ, thời điểm “lý tưởng” cũng sẽ khác nhau. Một số chị em vì do chủ quan sau sinh trứng chưa thể rụng nên giao hợp không dùng biện pháp bảo vệ, và dẫn đến mang thai bé thứ hai ngay sau khi sinh bé thứ nhất không bao lâu.

1. Quan hệ sau khi sinh bao lâu thì có thai

Quan hệ sau khi sinh bao lâu thì có thai? Điều này còn tùy thuộc vào việc bạn có nuôi con bằng sữa mẹ hay không. Trung bình từ 4 tuần đến ít nhất 24 tuần sau sinh, bạn đã có thể mang thai trở lại.
Nhiều người tin rằng việc có thai trở lại phụ thuộc vào kinh nguyệt sau khi sinh. Nhưng sau sinh bao lâu thì có kinh còn tùy thuộc ở mỗi người.
Nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện vào tháng thứ 6 hoặc muộn hơn. Ngược lại, nếu bạn không cho con bú thường xuyên hoặc không nuôi con bằng sữa mẹ thì sau 3 đến 6 tuần sau sinh, kinh nguyệt của bạn sẽ xuất hiện. Khi cho bé bú, cơ thể sẽ tiết ra loại hormone mang tên prolactin. Đây chính là hormone giúp điều tiết lượng sữa mẹ. Đồng thời, ức chế hoạt động của buồng trứng cản trở quá trình mang thai.
Mặc dù, nuôi con bằng sữa mẹ sẽ ức chế quá trình rụng trứng của các chị em phụ nữ sau sinh nhưng đây không phải là biện pháp phòng tránh thai an toàn 100%. Bạn vẫn có thể mang thai khi đang cho con bú nếu không phòng tránh.

que thử thai

Từ 4 tuần đến ít nhất 24 tuần sau sinh đã có thể mang thai trở lại. Ảnh: Internet

2. Thời gian tốt nhất để mang thai lại sau khi sinh

Sau khi sinh, bạn nên có thời gian để sức khỏe dần hồi phục. Đồng thời, bạn cũng cần thời gian để vết rạch tầng sinh môn lành hẳn thì mới bắt đầu giao hợp trở lại. Những quan niệm sai lầm về quan hệ sau sinh có thể khiến bạn tiếp tục mang thai ngay khi vừa sinh. Sau khi sinh, bạn cần tập trung nhiều năng lượng để chăm sóc cho bé và sức khỏe bình phục. Nếu tiếp tục mang thai trong khoảng thời gian này thì việc hồi phục và chăm sóc con sẽ rất khó khăn.
Theo bác sĩ, thời gian mang thai lần 2 nên cách lần trước từ 12 đến 18 tháng. Thụ thai sớm hơn khoảng thời gian này sẽ làm tăng một số biến chứng cho lần mang thai sau như sinh non hay trẻ sơ sinh nhẹ cân…

mang thai lần hai

Sau sinh 18 tháng là khoảng thời gian lý tưởng để mang thai lần hai. Ảnh: Internet

Ngoài ra, nếu bạn lỡ mang thai trong vòng 6 tháng sau sinh thì trẻ có nguy cơ dễ bị hen suyễn, chậm phát triển. Bé sinh ra cũng phải chịu ảnh hưởng về các vấn đề thị giác hay thính giác. Việc mang thai gần kế như vậy khiến cơ thể không đủ thời gian để bổ sung đầy đủ các loại vitamin và chất dinh dưỡng cho thai kỳ sau.
Vì thế, bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai khi quan hệ sau sinh để giữ an toàn cho mình lẫn bé. Khi phòng tránh được các trường hợp mang thai ngoài ý muốn, bạn sẽ tránh được các rủi ro về sức khỏe. Đồng thời sẽ tạo điều kiện để đứa bé sau được khỏe mạnh và an toàn.

lo lắng dùng bao cao su 1 năm sẽ vô sinh

Quan hệ sau khi sinh nên dùng biện pháp tránh thai an toàn. Ảnh: Internet

3. Những lưu ý cho bạn sau khi sinh

Sau khi sinh, bạn nên tuân theo những điều sau đây để tránh những trường hợp xấu cho bản thân:

Đến các phòng khám phụ khoa uy tín để thăm khám

Nên đến gặp bác sĩ để họ đưa ra lời khuyên bổ ích. Ảnh: Internet

Hy vọng, với giải đáp quan hệ sau khi sinh bao lâu thì có thai lại được sẽ giúp các cặp đôi tránh tình huống có thai lại quá sớm sau sinh. Vì theo chuyên gia, nếu mẹ có thai lần 2 quá sớm, sẽ dễ dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc cho mẹ, bé con vừa chào đời và cả thai nhi đang hình thành trong bụng. Chắc chắn, bất cứ người mẹ nào cũng muốn con yêu mình được phát triển và khỏe mạnh một cách toàn diện đúng không nào! Hãy tâm sự nhỏ với ông xã và dùng những biện pháp tránh thai an toàn trong những “cuộc vui” nhé!

, ,
Làm mẹ -