Những lợi ích từ trái xoài chín đối với bà bầu không phải ai cũng biết

Những lợi ích từ trái xoài chín đối với bà bầu không phải ai cũng biết trong thời gian thai kỳ. Với vị chua ngọt thanh mát, xoài là lựa chọn của rất nhiều mẹ bầu, nhất là trong giai đoạn ốm nghén. Đặc biệt, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn xoài sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bà bầu ăn xoài chín giúp bổ sung vitamin A tốt cho thị giác, bổ sung vitamin K và canxi tốt cho xương, giúp xương và răng của bé phát triển, ngăn ngừa tình trạng loãng xương sau sinh. Tuy nhiên, đó chỉ là trong trường hợp mẹ bầu ăn xoài đúng cách.

Dưới đây thodiaso.vn chia sẻ đến các mẹ bầu những lợi ích từ quả xoài chín các mẹ nên biết để tận dụng trong thời gian mang thai nhé.

Mục lục

Dinh dưỡng trong quả xoài

Theo các chuyên gia, trong 100g xoài có chứa tới 60 Kcal calo, 0.8 g protein, 0.4 g chất béo, 21% vitamin A, 60% vitamin C, 1.6 g chất xơ, 14 g đường, 5% vitamin B6… và nhiều dưỡng chất khác. Vì vậy xoài là loại quả mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho mẹ bầu. Trong quả xoài có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ, vì vậy mẹ bầu không nên bỏ qua.

Những lợi ích từ trái xoài chín đối với bà bầu không phải ai cũng biết

Công dụng của quả xoài với mẹ bầu?

1. Làm đẹp da

Xoài là loại trái cây tốt cho làn da vì có hàm lượng vitamin A cao. Nó kích thích quá trình tuần hoàn máu ở màng nhầy và da, từ đó làm giảm tắc nghẽn lỗ chân lông, một hiện tượng khiến làn da bị tổn hại. Mẹ bầu có thể sử dụng xoài chín để làm mặt nạ dưỡng da tự nhiên.

Những lợi ích từ trái xoài chín đối với bà bầu không phải ai cũng biết

2. Tốt cho răng miệng

Phụ nữ mang thai rất hay mắc bệnh răng miệng, và xoài xanh có thể coi là “cứu cánh” của bà bầu bởi nó rất tốt cho nướu răng (lợi) và ngừa sâu răng. Ăn xoài xanh cũng giúp chống chảy máu lợi và hôi miệng.

3. Cung cấp năng lượng

Một quả xoài xanh vào bữa phụ đầu giờ chiều giúp các mẹ bầu cảm thấy dễ chịu, bớt buồn ngủ và khỏe mạnh hơn do nó rất giàu năng lượng. Tuy nhiên, so với xoài chín, xoài xanh chứa rất ít đường nên không khiến mẹ bầu bị tăng cân, đặc biệt là xoài xanh rất hợp lý cho các mẹ có nguy cơ mắc tiểu đường thai kì.

Những lợi ích từ trái xoài chín đối với bà bầu không phải ai cũng biết

4. Phòng ngừa táo bón

Xoài giàu chất xơ nên rất có lợi cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là giúp mẹ bầu thoát khỏi chứng táo bón khó ưa khiến nhiều người phải khổ sở. Loại quả này cũng chứa các enzim và kiềm giúp bẻ gãy các protein giúp quá trình tiêu hóa nhanh và dễ dàng hơn. Không giống như những viên sắt uống bổ sung hàng ngày gây táo bón, xoài xanh vừa cung cấp sắt lại vừa giúp “thổi bay” táo bón.

5. Cải thiện tâm trạng mẹ bầu

Stress khi mang thai là vấn đề không hiếm gặp. Sự thay đổi hooc-mon, những vấn đề khó chịu gặp phải trong thai kì như nôn nghén, mệt mỏi,… gây ra stress cho mẹ bầu. Và để thoát khỏi nó, mẹ hãy nhờ đến nguồn vitamin B1 dồi dào trong xoài xanh. Vitamin B1 có tác dụng đánh tan những lo âu, mệt mỏi, giúp mẹ chống stress hiệu quả.
Xoài giàu chất xơ nên rất có lợi cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là giúp mẹ bầu thoát khỏi chứng táo bón.

Những lợi ích từ trái xoài chín đối với bà bầu không phải ai cũng biết

6. Ngăn ngừa dị tật thai nhi

Đó là nhờ lượng axit folic cực dồi dào trong loại trái xoài xanh. Tác dụng kỳ diệu của axit folic thì mẹ nào cũng biết rồi, dưỡng chất này giúp bé tránh được dị tật khuyết ống thần kinh và hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh.

Những lợi ích từ trái xoài chín đối với bà bầu không phải ai cũng biết

7. Bổ sung sắt

Sắt vô cùng cần thiết với bà bầu bởi khi mang thai, nhu cầu sắt tăng gấp đôi so với bình thường. Đó là lý do mà các mẹ bầu thường phải uống bổ sung viên sắt trong suốt thai kì để phòng thiếu máu. Tuy nhiên, mẹ có biết rằng trái xoài xanh “tầm thường” có thể tìm thấy ở bất cứ quầy hoa quả nào từ Nam ra Bắc lại rất giàu sắt, do đó khi ăn xoài xanh giúp cung cấp thêm một lượng sắt đáng kể cho cơ thể, giảm nguy cơ thiếu máu cho bà bầu và đảm bảo sức khỏe cho thai nhi. Ngoài ra, lượng vitamin C cũng hỗ trợ sự hấp thụ sắt tốt hơn.

8. Trị ốm nghén

Vitamin B6 trong xoài xanh giúp làm dịu những cơn nôn nghén khó ưa, nhất là trong những tháng đầu của thai kì. Hơn nữa, vị chua giòn, hơi ngọt của xoài chấm chút muối mằn mặn, cay cay sẽ giúp kích thích vị giác và đánh bay cảm giác “ghê cổ” của các cơn buồn nôn gây ra.

Những lợi ích từ trái xoài chín đối với bà bầu không phải ai cũng biết

9. Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho bà bầu, giúp mẹ và bé khỏe mạnh trong suốt thai kì. Và như thống kê ở trên, lượng vitamin C trong xoài xanh rất cao, do đó mẹ đừng nên bỏ qua loại quả này để phòng tránh bệnh tật.

Như vậy thodiaso.vn đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về lợi ích của quả xoài đối với bà bầu. Tuy nhiên, cũng theo các chuyên gia, ăn xoài sai cách cũng có thể khiến mẹ bầu trở thành “nạn nhân” của nhiều biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ. Hi vọng những thông tin hữu ích sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức dinh dưỡng khi mang thai. Chúc các mẹ luôn khỏe.

Dinh Dưỡng Bà Bầu - Tags: ,