Những quan niệm sai lầm về giấc ngủ của trẻ các mẹ cần tránh

nhung-quan-niem-sai-lam-ve-giac-ngu-cua-tre-cac-me-can-tranh.html
Những quan niệm sai lầm về giấc ngủ của trẻ các mẹ cần tránh

Những quan niệm sai lầm về giấc ngủ của trẻ các mẹ cần tránh để bé có giấc ngủ ngon và đúng cách. Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Trẻ ngủ đủ giấc sẽ phát triển về cả trí tuệ và tinh thần. Vì thế việc chăm sóc cho giấc ngủ của trẻ sơ sinh cũng là một việc cần thiết mà các mẹ cần lưu ý. Tuy nhiên hiện nay, nhiều mẹ đang mắc phải một số quan niệm sai lầm về giấc ngủ của trẻ, đa số họ nghĩ làm vậy sẽ tốt cho con nhưng thực chất lại không phải như vậy.

Hãy cùng thodiaso.vn tìm hiểu những quan niệm sai lầm gì liên quan đến giấc ngủ của con mà cha mẹ nên gạt khỏi đầu mình.

Những quan niệm sai lầm về giấc ngủ của trẻ

Sai lầm 1: Bé có thể ngủ nằm nghiêng cũng được.

Thực tế là: Để giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở bé sơ sinh (Sudden infant death syndrome – SIDS), các bé nên được ngủ ở tư thế nằm ngửa chứ không phải là nằm sấp hoặc nằm nghiêng.

Bác sĩ giải thích: Đôi khi trong lúc ngủ các bé có thể xoay người từ nằm nghiêng cho đến nằm sấp. Tuy nhiên, tư thế ngủ an toàn nhất cho bé chính là nằm ngửa. Đáng tiếc là một số bác sĩ nhi khoa vẫn thường đưa ra lời khuyên sai lệch cho các bố mẹ.

Những quan niệm sai lầm về giấc ngủ của trẻ các mẹ cần tránh

Sai lầm 2: Mẹ hoàn toàn có thể kiểm soát được thời gian và thời điểm ngủ của bé.

Thực tế là: Trẻ sơ sinh đi ngủ bất cứ khi nào các bé muốn và tỉnh dậy khi nào cảm thấy đói, bỉm ướt, khó chịu hoặc có nhu cầu gì đó.

Bác sĩ giải thích: Rất nhiều bố mẹ cố gắng tạo một thời gian biểu chặt chẽ cho giấc ngủ của bé sơ sinh, nhưng điều này thật khó vì các bé còn quá nhỏ. Mẹ cũng không nên ép bé ngủ theo một thời gian biểu nhất định, hãy để cho bé ngủ và thức tự nhiên.

Những quan niệm sai lầm về giấc ngủ của trẻ các mẹ cần tránh

Sai lầm 3: Quấn tã giờ đã lỗi thời rồi!

Thực tế là: Quấn tã đúng cách sẽ là một phương pháp rất hiệu quả để dỗ dành khi bé đang quấy khóc.

Bác sĩ giải thích: Quấn tã là một kĩ thuật rất có ích giúp bé sơ sinh cảm thấy dễ chịu. Có thể mẹ sẽ lo lắng quấn tã khiến bé cảm thấy nóng bức. Tuy nhiên, chỉ cần quấn tã đúng cách thì đó không phải là vấn đề. Quấn tã giúp bé cảm thấy an tâm và có một giấc ngủ ngon.

Sai lầm 4: Ngủ trong ô tô hoặc ngủ trong xe đẩy thì không được tính là một giấc ngủ.

Thực tế là: Ngủ ở đâu và bao lâu không quan trọng, miễn là bé ngủ thật say và sâu.

Bác sĩ giải thích: Bé thường rất linh hoạt trong việc chọn chỗ ngủ. Nếu bé buồn ngủ ở một nơi ngoài chiếc cũi thì cũng chẳng có lí do gì phải bế bé đi. Mẹ có thể tạo cho bé một không gian an toàn và thoải mái cho giấc ngủ của con.

Những quan niệm sai lầm về giấc ngủ của trẻ các mẹ cần tránh

Sai lầm 5: Thêm bột ngũ cốc vào bình sữa trước giờ đi ngủ sẽ khiến bé no bụng và ngủ một mạch tới sáng.

Thực tế là: Không có bằng chứng nào chứng tỏ phương pháp này ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

Bác sĩ giải thích: Thực tế là cho bé ăn ngũ cốc quá sớm có thể sẽ không an toàn. Bé sơ sinh không thể tiêu hóa được bột ngũ cốc cho đến khi 4 tháng tuổi. Một số bố mẹ có thể muốn đẩy nhanh quá trình phát triển tự nhiên nhưng điều này thực sự không được khuyến khích.

Trên đây là những quan niệm sai lầm về giấc ngủ của trẻ. Trước khi cho bé đi vào giấc ngủ, mẹ hãy dành chút thời gian để hai mẹ con cùng thư giãn. Mẹ có thể tắm hoặc lau người sơ qua cho bé bằng nước ấm, thay quần áo và bỉm để bé thêm dễ chịu. Đừng quên chuẩn bị những bản nhạc êm ái hoặc có thể đọc hoặc kể một câu chuyện cho bé. Những việc làm này sẽ tốt hơn nhiều là việc mẹ cố thúc ép, la mắng với hi vọng con nhanh chóng đi ngủ. Bạn có thể truy cập website thodiaso.vn để tìm hiểu thêm thông tin bổ ích về sức khỏe cho mẹ và bé nhé!

 

Làm mẹ -