Nước ối bị đục trong giai đoạn nào ở thời kỳ mang thai?

nuoc-oi-bi-duc-trong-giai-doan-nao-o-thoi-ky-mang-thai.html
Nước ối bị đục trong giai đoạn nào ở thời kỳ mang thai?

Trong thai kỳ, khi thấy có dấu hiệu nước ối bị đục thì nhiều bà bầu đã vô cùng lo lắng và hốt hoảng. Vậy, nước ối bị đục khi nào, tình trạng đục nước ối có gây nguy hiểm cho thai nhi hay không? Các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về hiện tượng này nhé.Chưa hẳn nước ối đục là nguy hiểm cho thai nhi mà kết quả chuẩn đoán nước ối còn phụ thuộc và kết quả xét nghiệm của các bác sĩ. Do đó, các mẹ bầu nên bình tĩnh để có thể xử lí mọi việc tốt nhất.

Nước ối bị đục thường xuất hiện vào cuối thai kỳ

Nước ối bị đục thường xuất hiện vào cuối thai kỳ. Ảnh: Internet

1. Khi nào nước ối bị đục?

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, nước ối có màu trắng trong, nhưng khi thai nhi càng lớn dần thì màu sắc nuớc ối sẽ chuyển sang màu trắng đục.
Song song đó, khi thai đủ trưởng thành và vào khoảng cuối tuần 37 thì nước ối sẽ có màu trắng đục như nước vo gạo. Như vậy, nếu nước ối đục vào giai đoạn cuối thì chưa hẳn là đáng lo ngại. Việc tiếp sau đó là bà bầu nên theo dõi xem nước đục còn có thêm nguyên nhân nào nữa không?
Có 2 nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng nước ối đục:

Thế nên, nước ối bị đục chưa hẳn là đáng lo ngại mà bà bầu cần bình tĩnh để có cách giải quyết.

Khám thai định kì để biết tình hình nước ối ra sao.

Khám thai định kì để biết tình hình nước ối ra sao. Ảnh: Internet

2. Những trường hợp bất thường của nước ối

Nước ối có màu đục còn tùy thuộc vào trường hợp nào và qua xét nghiệm cho kết quả ra sao mới kết luận được nó có hại cho bé hay không. Đồng thời, ngoài trường hợp nước ối có màu đục thì khi màu sắc của nước ối có dấu hiệu bất thường, mẹ cần đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn và xử lí. Các trường hợp nước ối bất thường như:

Khi nước ối có màu bất thường, bà bầu đến cơ sở y tế gần nhất

Khi nước ối có màu bất thường, bà bầu đến cơ sở y tế gần nhất. Ảnh: Internet

3. Lưu ý về các trường hợp thai nhi bị ngạt ối

Sặc nước ối là một trong những trường hợp xảy ra cho thai nhi và nếu không có cách điều trị, xử lí gấp rút sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của bé, thậm chí đe dọa tính mạng. Sặc nước ối có thể xảy ra trước, trong và sau khi sinh.
Thông thường, trẻ có dấu hiệu bị sặc nước ối thì thường hay mắc các bệnh như: viêm phổi, viêm phế quản, viêm đường hô hấp hoặc nghiêm trọng hơn là bị ngạt sơ sinh hoặc thậm chí bị nhiễm trùng phổi. Do đó, khi thấy có hiện tượng bể ối, bà bầu cần được đưa đến ngay các cơ sở y tế nhằm được các y bác sĩ xử lí nhanh, kịp thời, hạn chế tối đa tình trạng ngạt ối cho bé.
Với con số hơn 80% trường hợp sau khi vỡ ối khoảng 12 giờ trở đi là xuất hiện cơn gò tử cung và bắt đầu chuyển dạ thì nếu để quá lâu khi ối đã vỡ hẳn nguy hiểm cho tính mạng của cả bé và mẹ.

Liên tục khám thai và theo dõi sự phát triển của thai nhi

Liên tục khám thai và theo dõi sự phát triển của thai nhi. Ảnh: Internet

Các mẹ bầu không nên hoang mang về việc nước ối bị đục bởi tất cả đã có các y bác sĩ đồng hành, xử lí cùng bạn. Do đó, vào những tháng cuối của thai kỳ, bà bầu cần chuẩn bị sẵn sàng cho việc “lâm bồn” của mình vì ối có thể bể bất cứ khi nào. Khi ối bể, lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lí nhanh.

, , ,
Làm mẹ -