Nước ối là gì? Những thông tin hữu ích cho mẹ bầu về tầm quan trọng của nước ối

nuoc-oi-la-gi-nhung-thong-tin-huu-ich-cho-bau-ve-tam-quan-trong-cua-nuoc-oi.html
Nước ối là gì? Những thông tin hữu ích cho mẹ bầu về tầm quan trọng của nước ối

Nước ối là gì và giữ vai trò quan trọng như thế nào đối với sự sống và phát triển của thai nhi là điều đang khiến rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Bởi vì nước ối là một trong những cơ sở quan trọng để thể nhận biết thai kỳ của các mẹ có đang khỏe mạnh hay không.Những thông tin về nước ối là gì dưới đây sẽ giúp mẹ bầu hiểu hơn về tình hình thai nhi của mình, để có thể chủ động điều chỉnh cũng như chăm sóc cho bản thân và con yêu ngày một khỏe mạnh hơn.

Nước ối là một môi trường giữ vai trò quan trọng đối với sự sống của thai nhi trong tử cung.

Nước ối là môi trường sống của thai nhi trong tử cung của mẹ. Ảnh: Internet

1. Nước ối là gì?

Nước ối là một môi trường dưỡng chất ở dạng thể lỏng, trong và không có màu, bao xung quanh thai nhi, được tạo ra từ nhau thai, màng ối và hệ tuần hoàn của người mẹ trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kỳ.
Nước ối được xem như “chiếc đệm” êm ái và lí tưởng tạo điều kiện tuyệt vời để thai nhi phát triển an toàn, tránh sự xâm nhiễm và tấn công của vi trùng từ bên ngoài trong suốt thai kỳ.
Thêm vào đó, nước ối còn giúp thai nhi có thể cử động tự do ở trong bụng mẹ, góp thúc thúc đẩy hệ xương phát triển được đúng chuẩn. Đồng thời còn đóng vai trò bảo vệ các cơ quan nội tạng như phổi, thận phát triển hoàn chỉnh và giữ cho thân nhiệt của thai nhi cũng ổn định hơn.
Các mẹ bầu nhớ nắm rõ nước ối là gì? và tầm quan trọng của nước ối. Bởi chính vì có nước ối, thai nhi mới được an toàn và hạn chế những chấn động từ bên ngoài bụng mẹ. Vì vậy, để thai nhi có thể phát triển và chào đời khỏe mạnh, mẹ bầu nên duy trì một lượng nước ối ở mức ổn định và bình thường, bằng cách ăn uống điều độ, tăng cường vận động, nghỉ ngơi thư giãn hợp lý để cung cấp cho thai nhi những nhu cầu về dinh dưỡng thiết yếu thông qua nước ối đạt hiệu quả.

 để thai nhi có thể phát triển và chào đời khỏe mạnh, mẹ bầu nên duy trì một lượng nước ối ở mức ổn định

Để thai nhi có thể phát triển và chào đời khỏe mạnh, mẹ bầu nên duy trì một lượng nước ối ổn định. Ảnh: Internet

2. Thiếu hoặc dư ối có nguy hiểm không?

Lượng nước ối ở mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau và tăng giảm theo thời gian thai kỳ. Tuy nhiên vẫn không ít những trường hợp mẹ bầu rơi vào tình trạng nước ối trong bụng quá ít hoặc quá nhiều, hay vẫn còn được gọi là thiếu ối và đa ối. Cả hai thực trạng này đều được coi là điều đáng báo động, tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro cho thai kỳ khá cao.

Đa ối cũng gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến mẹ bầu và thai nhi. Khi tình trạng đa ối được xuất hiện càng sớm trong thời gian thai kỳ và lượng dịch ối ngày một tăng cao thì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như gây vỡ ối sớm, bị băng huyết sau khi đẻ do đờ tử cung. Đồng thời tỷ lệ tử vong thường cao hơn do tình trạng sinh non, dị dạng… Bên cạnh đó, thể tích, dung lượng nước ối cũng sẽ thay đổi theo thời gian tăng trưởng của thai nhi, tuy nhiên mẹ bầu cần thường xuyên chú ý đến những dấu hiệu của cơ thể để chăm sóc, giữ gìn và cũng có thể sớm phát hiện rủi ro trong khi mang thai.

Thiếu ối có thể sẽ gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và quá trình phát triển ổn định của thai nhi. Nếu mẹ bầu bị thiếu ối trong giai đoạn 3 tháng đầu, 3 tháng giữa thì nguy cơ xảy ra sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu sẽ cao hơn bình thường. Và hơn nữa, nếu chuẩn đoán thiếu ối trong quãng thời gian này cũng là nguyên nhân gây ra sự phát triển bất thường cho phổi. Đặc biệt nguy hiểm hơn, thiếu ối vào thời điểm cuối thai kỳ có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng ối, nhiễm trùng bào thai và tử cung.

Thiếu ối hay dư ối đều được coi là điều đáng báo động, tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro cho thai kỳ khá cao

Thiếu ối hay dư ối đều được coi là điều đáng báo động, tiềm ẩn những nguy cơ nguy hiểm. Ảnh: Internet

3. Cách để phân biệt nước ối và nước tiểu

Mặc dù biết nước ối là gì? tuy nhiên vẫn có rất nhiều mẹ bầu nhầm lẫn không thể phân biệt giữa nước ối hay nước tiểu là do tử cung nằm ngay trên bàng quang. Nhưng nếu để ý quan sát kỹ mẹ bầu sẽ có thể nhận ra, nếu là tình trạng rò rỉ nước ối, chất lỏng ở vùng kín sẽ chảy ra chậm hơn so với nước tiểu ở vùng bàng quang. Đồng thời, mẹ bầu có thể sẽ gặp phải triệu chứng khó chịu từ những cơn gò tử cung trước khi bị rò ối. Những cơn gò này thường sẽ khác với hiện tượng em bé cử động như trườn, xoay người…. Tuy nhiên, đôi khi cũng do áp lực của bào thai mà làm mẹ bầu bị són một ít nước tiểu.

Để có thể dễ dàng phân biệt nước ối và nước tiểu, cách đơn giản nhất chính là ngửi và quan sát vùng ẩm ướt tiết ra trên đồ lót. Đặc trưng cơ bản của nước ối là sẽ không màu và không mùi. Trong khi đó, chúng ta đều biết nước tiểu thường có mùi nặng hơn và hơi khai. Ngoài ra nước tiểu còn có màu vàng hơn nước ối giúp mẹ bầu rất dễ dàng phân biệt. Trong một số trường hợp đặc biệt, nước ối có thể chuyển sang màu trắng trong, hồng, xanh hoặc nâu, đôi khi có cả vệt máu thì mẹ bầu cần cấp bách đến bệnh viện kiểm tra.

Đặc trưng cơ bản của nước ối là sẽ không màu và không mùi

Đặc trưng cơ bản của nước ối là sẽ không màu và không mùi. Ảnh: Internet

Nếu vẫn không thể hoặc chưa an tâm bằng cách nhận biết thông thường, các mẹ có thể đến bệnh viện để được làm các xét nghiệm kiểm tra nồng độ pH hoặc thử nghiệm với Nitrazine. Hai loại xét nghiệm này đều làm giấy quỳ nhanh chóng chuyển màu nếu đó chính là nước ối. Hoặc cách đơn giản hơn, mẹ bầu có thể tự mua giấy quỳ ở các cửa hàng về để kiểm tra, nếu giấy quỳ thực sự chuyển sang màu sẫm (xanh đen) thì chứng tỏ màng ối đang bị rỉ. Còn nếu không làm giấy quỳ chuyển màu đó là nước tiểu.
Việc nắm rõ nước ối là gì sẽ giúp mẹ bầu chủ động có những phương pháp chăm sóc và bảo vệ thai nhi khỏe mạnh, phát triển ổn định, đồng thời cũng ngăn ngừa những nguy cơ gây hại trong suốt thời gian thai kỳ.

, , ,
Làm mẹ -