Ở cữ sau sinh bao lâu thì được ra đường làm việc và ăn uống bình thường?

o-cu-sau-sinh-bao-lau-thi-duoc-ra-duong-lam-viec-va-an-uong-binh-thuong.html
Ở cữ sau sinh bao lâu thì được ra đường làm việc và ăn uống bình thường?

Thời gian ở cữ sau sinh bao lâu? đây là thắc mắc của mọi chị em phụ nữ, nhất là những bà mẹ trẻ lần đầu sinh nở. Chuyện ở cữ sau khi sinh con đối với phụ nữ là điều cần thiết để phục hồi cơ thể và tinh thần sau những tổn thương trong quá trình sinh nở. Theo quan niệm dân gian, ông bà ta thường căn dặn phụ nữ sau sinh cần kiêng cữ đủ 3 tháng 10 ngày mới được ra ngoài đi lại và làm việc bình thường. Tuy nhiên ngày nay, quan niệm này được coi là cổ hủ, không đúng đắn theo chuẩn khoa học, nên đa số phụ nữ hiện đại thường ra ngoài sau sinh rất sớm. Điều này làm cho nhiều chị em phụ nữ mới sinh con lần đầu khá hoang mang, không biết mình nên ở cữ sau sinh bao lâu thì hợp lý nhất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe sau này.Việc ở cữ sau sinh là điều không thể thiếu để phục hồi cơ thể, tuy nhiên với nhiều ý kiến trái chiều như hiện nay làm nhiều mẹ hoang mang. Vậy thực chất thời gian ở cữ sau sinh bao lâu thì hợp lý? Trong thời gian ở cữ cần kiêng những gì ?….mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

ở cữ sau sinh bao lâu

Thời gian ở cữ sau sinh bao lâu thì hợp lý nhất ?. Ảnh: Internet.

1. Có nên ở cữ sau sinh không?

Các mẹ thường băn khoăn ở cữ sau sinh bao lâu được ra ngoài ? để trả lời câu hỏi này, trước hết cùng tìm hiểu có nên ở cữ sau sinh không ?. Theo chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa sản thì :

Theo những chia sẻ trên đây thì việc ở cữ là cần thiết nhưng không cần kiêng cữ quá mức và không cần nhiều thời gian như quan niệm dân gian.

ở cữ sau sinh bao lâu hợp lý

Ở cữ là điều cần thiết nhưng không cần kiêng quá mức. Ảnh: Internet.

2. Ở cữ sau sinh bao lâu thì hợp lý?

Ở cữ sau sinh bao lâu? Ngày xưa, việc kiêng cữ sau sinh thường diễn ra trong vòng 3 tháng 10 ngày, người phụ nữ sau sinh phải ở trong phòng kín gió, không được nói chuyện với người lạ, không được đọc sách báo, không được tắm rửa,….vì ngày xưa quan niệm việc tắm sớm sẽ khiến nước thấm vào da gây nhiễm lạnh cho mẹ, đọc sách báo gây yếu mắt. Nghiêm trọng hơn nếu không kiêng cữ đúng thời gian, mẹ rất dễ bị đau ốm, bệnh tật, nhức đầu, nhức xương khớp,…
Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật y khoa và lối sống hiện đại nên việc kiêng cữ đã trở nên dễ chịu hơn rất nhiều, thay vì kiêng cữ đủ 3 tháng 10 ngày thì các mẹ chỉ cần kiêng cữ 1 tháng là được. Sau khoảng 3- 4 ngày sinh nở là mẹ có thể tắm rửa, vệ sinh cơ thể bằng nước ấm. Trong tháng kiêng cữ mẹ chỉ cần tránh vận động mạnh, tránh tập thể dục nặng, kiêng quan hệ vợ chồng,…là được. Sau khi ra tháng thì các mẹ có thể trở lại với thói quen sinh hoạt bình thường, tuy nhiên nên chú ý ăn những thực phẩm dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe để không gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

thời gian ở cữ sau sinh bao lâu

Một tháng là thời gian cho câu hỏi ở cữ sau sinh bao lâu. Ảnh: Internet.

3. Kiêng cữ sau sinh như thế nào đúng cách?

Trải qua cuộc vượt cạn đầy đau đớn, cơ thể mẹ cần một khoảng thời gian để hồi phục lại như bình thường. Sau khi đã biết ở cữ sau sinh bao lâu hợp lý thì mẹ cần ghi nhớ những điều sau đây để cơ thể nhanh chóng bình phục :

không ngôi xổm khi ở cữ sau sinh

Trong thời gian ở cữ không nên ngồi xổm để tránh sa tử cung. Ảnh: Internet.

Trên đây là giải đáp chi tiết cho vấn đề ở cữ sau sinh bao lâu thì hợp lý, hy vọng sẽ giúp các chị em giải đáp được băn khoăn của bản thân và có chế độ nghỉ ngơi sau sinh phù hợp, đúng chuẩn khoa học để tránh được những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe sau này. Việc ở cữ sau sinh là điều vô cùng cần thiết nên dù bận rộn với công việc thì cũng hãy cố ở cứ đến khi mình cảm thấy thật sự khỏe mạnh. Chúc các chị em có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc và hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

, , , ,
Làm mẹ -