Phân loại bệnh herpes ở trẻ sơ sinh và triệu chứng thường gặp

Bệnh herpes ở trẻ sơ sinh là một loại bệnh có khả năng gây ra lở loét, phồng rộp hay còn gọi là nổi mụn nước ở các bộ phận trên cơ thể trẻ. Bệnh herpes ở trẻ sơ sinh có nguyên nhân chủ yếu là do sự lây lan rộng rãi của các loại virut herpes gây ra. Vậy người ta phân loại bệnh herpes ở trẻ sơ sinh như thế nào và các triệu chứng của bệnh herpes ở trẻ sơ sinh là gì? Hãy cũng Mom.vn tìm hiểu nhé!Bệnh herpes ở trẻ sơ sinh có thể bắt đầu ngay từ lúc trẻ còn là một bào thai do bị nhiễm bệnh từ người mẹ bị bệnh trong khi mang thai hoặc sau khi sinh.

bệnh herpes ở trẻ sơ sinh

Phân loại các loại bệnh herpes ở trẻ sơ sinh và triệu chứng thường gặp – Ảnh: Internet

Mục lục

1. Phân loại bệnh herpes ở trẻ sơ sinh

Vi rút gây ra bệnh herpes ở người có rất nhiều loại. Trong số đó, có 6 loại phổ biến có thể dẫn đến bệnh herpes ở trẻ sơ sinh phải kể đến đó là:

Đây được biết đến là 2 loại vi rút dẫn tới tất cả các biểu hiện phun trào ở dạng túi trên suốt các vùng lây nhiễm khi bệnh xảy ra. Con đường lây nhiễm chủ yếu của 2 loại vi rút này là thông qua sự tiếp xúc không sạch sẽ giữa vùng miệng với đồ ăn, thức uống và các vật dụng sinh hoạt khác.
Trẻ sơ sinh thường xuyên mắc phải 2 loại vi rút này do lây siêu vi khuẩn từ việc tiếp xúc giữa miệng với tay không sạch hoặc tiếp xúc giữa miệng với đồ gia dụng và thức ăn không sạch sẽ. Do đó, các triệu chứng của herpes loại này thường được bản địa hoá trên môi.

Herpes virus 1 và herpes virus 2

Herpes virus 1 và herpes virus 2 – Ảnh: Internet

Herpes simplex loại 3 hay còn được gọi với tên khoa học là Varicella zoster. Đây là loại vi rút chính gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh hoặc hiếm hoi, nó có thể là nguyên nhân của bệnh zona ở trẻ sơ sinh.

Herpesvirus loại 4 hay được biết đến với tên gọi là virus Epstein-Barr. Đây là nguyên nhân chính gây ra sự phát triển của mononucleosis truyền nhiễm.

Herpes virus loại 5 hay còn được gọi với tên gọi khác là cytomegalovirus. Hầu hết các trường hợp bệnh mắc phải loại vi rút này đều không có triệu chứng và không có bất kỳ hậu quả nào của tình trạng nhiễm trùng. Do đó, người mắc bệnh thường gặp khó khăn trong việc xác định cũng như nhận diện bệnh ban đầu để có phương hướng điều trị thích hợp.

Đây là loại vi rút được tìm thấy nhiều nhất trên cơ thể bệnh nhi. Nó là nguyên nhân gây ra sự phát ban đột ngột ở trẻ. Trên thực tế, herpesvirus loại 6 thường bị nhầm lẫn với rubella nên bố mẹ sẽ gặp khó khăn trong việc chuẩn đoán và nhận diện ban đầu tại nhà.
Bệnh herpes ở trẻ sơ sinh được các bác sĩ chuyên khoa đánh giá là một loại bệnh vô cùng phiền toái đối với trẻ vì các loại vi rút herpes không chỉ gây ra các bệnh có đặc điểm là triệu chứng sáng liên quan đến da mà mắt thường có thể nhìn thấy được mà chúng còn có thể trở thành nguyên nhân của một số biến chứng khách như: Viêm stomatitis, viêm nướu răng, viêm màng não, viêm não và các bệnh khác… Ngoài ra, bệnh herpes ở trẻ sơ sinh là một loại bệnh rất dễ lây lan và khả năng mắc bệnh ở trẻ sơ sinh cũng tương đương như người lớn.

nguy hiểm của bệnh herpes ở trẻ sơ sinh

Bệnh herpes ở trẻ sơ sinh là một loại bệnh vô cũng phiền toái và rất dễ lây lan – Ảnh: Internet

2. Triệu chứng khi trẻ sơ sinh mắc bệnh herpes

Bệnh herpes ở trẻ sơ sinh cũng như các loại bệnh liên quan đến các loại mụn rộp khác, ở mỗi trẻ khác nhau sẽ có biểu hiện lâm sàng cụ thể khác nhau. Tuy nhiên, về mô hình chung, trẻ sơ sinh mắc bệnh herpes sẽ có một số triệu chứng dưới đây phụ thuộc vào tuổi của trẻ nhiễm bệnh như:
Nếu trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh herpes ngay sau sinh hoặc nhiễm trong những ngày đầu tiên sẽ xuất hiện các nốt mụn rạ ở trẻ sơ sinh, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ kiềm chế phát tán thành các dấu hiệu nặng hơn.
Nếu trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh ở độ tuổi muộn hơn thì sẽ có một chút khác biệt. Trẻ sẽ bị nổi các nốt mụn rộp khắp người. Tuy nhiên, vì vào thời điểm mắc bệnh, nhiệt độ của đứa trẻ tăng lên do trẻ đã có thể  di chuyển, vận động nhiều hơn sẽ làm tăng tình trạng khó chịu đến mức nghiêm trọng.
Thường ở giai đoạn đầu, mụn rộp sẽ đi kèm với tình trạng nhức đầu và đau họng, đó là dấu hiệu của herpangina. Sau đó trẻ sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của bệnh cảm lạnh và nhiễm trùng.
Trong giai đoạn tiếp theo, trên môi và gần họng, trong miệng, đôi khi xung quanh mắt trẻ sẽ bị nổi đỏ ngứa. Khi cường độ tăng lên, trẻ sẽ càng ngứa nhiều hơn thậm chí là cảm thấy đau đớn.

trẻ sơ sinh nổi mụn đỏ

Trẻ sơ sinh nổi mụn đỏ khắp người do mắc phải vi khuẩn herpes – Ảnh: Internet

Ngoài ra, trên các phát ban  sẽ xuất hiện bong bóng trong suốt, dạng chất lỏng không màu có biểu hiện bên ngoài giống hệt với tình trạng phun trào vesicular ở người trưởng thành, nhưng nằm trên một khu vực lớn hơn và có thể được phát âm nhiều hơn.
Khi trẻ phát triển bệnh viêm nướu màng ngoài da và viêm miệng, các túi khí xuất hiện không chỉ ở ngoài da mà còn trong khoang miệng và trên màng nhầy, tonsils, lưỡi và lợi. Đồng thời trên lợi cũng có các chấm nhỏ màu trắng, gây ra không ít đau đớn cho trẻ mắc bệnh tương tự như ở các nơi khác.
Theo thời gian, các bong bóng trở nên đục, và chất lỏng trong chúng bắt đầu giống như mủ. Tất cả thời gian này, trẻ sẽ gặp khó khăn vì đau dữ dội, với chứng herpes đau họng và các vấn đề về nuốt thức ăn. Trẻ nhỏ có thể la hét và ngủ rất ít khi chứng mụn rộp trở nặng.
Khi trẻ mắc bệnh trong thời gian dài, đến giai đoạn tiếp theo, các bong bóng sẽ bị vỡ, chảy ra một chất lỏng, các hạt virus cũng theo đó mà lan ra làm xuất hiện các vết thương nhỏ.
Đến giai đoạn cuối cùng, nếu được chữa trị kịp thời, da trên vùng vết loét sẽ được phục hồi, vảy chân được rắc và không có dấu vết của mụn rộp.

trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch yếu

Bệnh herpes gây biến chứng thường xảy ra ở những trẻ sơ sinh có hệ thống miễn dịch bị suy yếu – Ảnh: Internet

Các triệu chứng kể trên được biểu hiện nhiều nhất ở trẻ sơ sinh bị nhiễm các loại herpes virus 1 và herpes virus 2 hoặc  bị nhiễm trùng ban đầu. Khi đó, tình trạng tái phát thường ít nguy hiểm hơn. Và nhiễm trùng tiên phát với bệnh herpes gây biến chứng thường chỉ xảy ra ở những trẻ sơ sinh có hệ thống miễn dịch bị suy yếu.
Hy vọng với cách phân loại cũng như triệu chứng của các loại bệnh herpes ở trẻ sơ sinh kể trên, bố mẹ sẽ dành thời gian để quan sát và chăm sóc cho trẻ nhiều hơn đề phòng trường hợp có bất cứ điều gì bất thường xảy ra mẹ cũng có kiến thức về dấu hiệu nhận biết ban đầu để kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, chẩn bệnh. Chúc bé nhà bạn lớn nhanh và khỏe mạnh.

Ngọc Hoài tổng hợp

Làm mẹ - Tags: , , ,