Phản ứng và cách dỗ con khóc có ảnh hưởng đến tương lai bé sau này

phan-ung-va-cach-do-con-khoc-co-anh-huong-den-tuong-lai-be-sau-nay.html
Phản ứng và cách dỗ con khóc có ảnh hưởng đến tương lai bé sau này

Phản ứng và cách dỗ con khóc có ảnh hưởng đến tương lai bé sau này các ông bố bà mẹ nên biết. Khi trẻ sơ sinh khóc vì bất cứ một lí do gì, những bố mẹ chưa dày dặn kinh nghiệm chăm con thường tỏ ra hoang mang, lo lắng và lúng túng. Bé khóc là cách biểu hiện duy nhất mà con có thể làm được nhằm thông báo với người chăm sóc rằng con đang có nhu cầu cần gì? Con đang đói hay khó chịu ở đâu, đôi khi con khóc là chỉ cần bố mẹ ôm ấp vỗ về mà thôi. Chính vì vậy việc chăm sóc trẻ sơ sinh đòi hỏi bố mẹ cần có sự quan sát kỹ lưỡng và tinh ý giải mã tiếng khóc của bé.

Vậy nên làm gì khi trẻ sơ sinh khóc và cách dỗ con là một trong những thứ bố mẹ cần trang bị cho mình vì điều này có ảnh hưởng đến tương lai bé sau này, hãy cùng thodiaso.vn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Cách phản ứng của bố mẹ khi con khóc

Các nhà khoa học đã chỉ ra cách bố mẹ phản ứng khi bé khóc sẽ giúp điều chỉnh hành vi của bé khi trưởng thành.

Các nhà khoa học tại trường đại học Bắc Carolina ở Greensborod đã tiến hành nghiên cứu điểm khác biệt của những bé nhận được sự quan tâm từ bố mẹ khi nghe thấy tiếng khóc của bé và những bé bị bố mẹ thờ ơ.

Sau một thời gian nghiên cứu, họ đã chỉ ra cách bố mẹ phản ứng như thế nào khi thấy con khóc có tác động quan trọng đến sự phát triển của bé sau này. Những bé sơ sinh được bố mẹ đáp ứng một cách nhanh chóng, nhất quán và ấm áp khi khóc sẽ phát triển những cảm xúc lành mạnh khi lớn lên. Bên cạnh đó, việc cha mẹ phản ứng tình cảm và gây lập tức khi bé khóc cũng có thể giúp bé tránh khỏi những căng thẳng.

Một nghiên cứu khác cũng được tiến hành trên những bé sơ sinh với các triệu chứng dễ bị căng thẳng. Kết quả cho thấy, mặc dù có những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ở bé, tuy nhiên nếu được bố mẹ vuốt ve trìu mến lúc còn nhỏ thì lớn lên mức độ căng thẳng này sẽ giảm hẳn.

Phản ứng và cách dỗ con khóc có ảnh hưởng đến tương lai bé sau này

Không những vậy, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc bố mẹ phản ứng kịp thời trước tiếng khóc của bé cũng ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của bé khi bé đi học. Bé sơ sinh không được bố mẹ đáp ứng một cách tình cảm có thể sẽ có những hành vi không đúng khi trưởng thành, ảnh hưởng đến tư tưởng và cảm xúc của bé. Xét ở góc độ sức khỏe, sự ôm ấp, và hành vi vỗ về giống như một chất xúc tác giúp cơ thể sản sinh ra những chất dẫn truyền thần kinh cảm giác tốt, làm cơ thể nhanh chóng giảm thiểu căng thẳng.

Việc đáp ứng một cách tình cảm và nhanh chóng khi con khóc, bố mẹ có thể tránh cho con chịu đựng những tiếng nói tức giận, hay chứng khiến những ngôn ngữ cơ thể tiêu cực và bị bỏ lại một mình trong đau khổ. Việc tránh những tình huống căng thẳng cũng tạo điều kiện thuận lợi để phát triển việc học tập của bé sau này và giúp bé phát triển các mối quan hệ xã hội tích cực.

Đồng thời, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng mỗi bà mẹ đều có một phản ứng khác nhau trước tiếng khóc của bé. Họ cho 259 bà mẹ cùng xem một đoạn video về hình ảnh 3 đứa bé đang khóc. Các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành đo nhịp tim, cũng như quan sát phản ứng của từng mẹ để nhận biết xem người đó có thái độ nóng vội hay bình thản trước tiếng khóc của bé. Trước khi cho họ xem đoạn video này, các bà mẹ sẽ được hỏi một số vấn đề liên quan đến tuổi thơ của mình.

Những điều bố mẹ nên làm khi nghe thấy tiếng khóc của trẻ

1. Tiếp xúc trực tiếp với cơ thể bé

Các nghiên cứu đã chỉ ra việc động chạm giúp kích thích giải phóng các hormones để đối phó với chứng căng thẳng. Những bé sơ sinh được tiếp xúc với làn da trần của mẹ thì có nồng độ hormone căng thẳng giảm đáng kể. Do đó khi bé sơ sinh khóc, mẹ hãy vỗ về nhẹ nhàng, có thể thực hiện một vài động tác massage cho bé cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn.

Phản ứng và cách dỗ con khóc có ảnh hưởng đến tương lai bé sau này

2. Mẹ nên biết cách biểu hiện cảm xúc qua khuôn mặt

Có thể nhiều mẹ không biết sự thật là bé có thể bắt đầu nhận ra những biểu cảm trên khuôn mặt của người khác ngay từ khi mới sinh ra. Rất nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra bé có xu hướng thích nhìn những biểu cảm hạnh phúc trên khuôn mặt người lớn và cảm thấy bất an nếu chúng nhìn thấy những biểu cảm tiêu cực.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những bé 6 tháng tuổi đã có thể phân biệt được khi nào người lớn đang có những ngôn ngữ cơ thể biểu hiện sự tức giận, khi nào thì là những ngôn ngữ cơ thể tươi vui. Nói cách khác, tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến sự phát triển của bé sau này.

Phản ứng và cách dỗ con khóc có ảnh hưởng đến tương lai bé sau này

3. Bế bé đi lại và đung đưa nhẹ

Một cách hữu hiệu để các mẹ có thể giúp các bé cắt cơn khóc đó là hãy bế bé đi đi lai lại và đung đưa nhẹ kết hợp với vỗ về an ủi. Nghiên cứu đã chỉ ra bé sẽ có nhịp tim đập chậm và ngưng khóc dần khi được người lớn bế lên, di chuyển hoặc đung đưa nhẹ từ bên này sang bên kia.

Phản ứng và cách dỗ con khóc có ảnh hưởng đến tương lai bé sau này

4. Đi tìm nguyên nhân khiến bé khóc

Một trong những nguyên nhân khiến bé khóc là do bé cảm thấy không thoải mái. Nhiều mẹ có thói quen thay bỉm trong lúc bé đang ngủ hoặc để bé ngủ suốt đêm với chiếc bỉm ướt. Tuy nhiên các mẹ nên biết rằng việc thay bỉm quá nhiều lần trong ngày cũng khiến bé cảm thấy khó chịu. Một số nghiên cứu còn chỉ ra trừ khi bé dễ bị nhiễm trùng da, còn không thì bạn đừng đánh thức giấc con dậy chỉ để thay tã.

Ngoài vấn đề này ra, bé khóc còn do rất nhiều lí do khác như bé đói, buồn ngủ, đau bụng…

Phản ứng và cách dỗ con khóc có ảnh hưởng đến tương lai bé sau này

5. Để bé ngủ cùng bố mẹ

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo rằng bé dưới 6 tháng tuổi nên được ngủ cùng phòng với bố mẹ. Sự sắp xếp này sẽ đảm bảo được việc bố mẹ luôn phản ứng kịp thời khi bé gặp vấn đề gì đó. Việc bố mẹ ở gần vào ban đêm cũng được chứng minh là giúp bé điều tiết được những phản ứng căng thẳng trong ngày.

Phản ứng và cách dỗ con khóc có ảnh hưởng đến tương lai bé sau này

Nghe được những lời này, chắc chắn con bạn sẽ phần nào an tâm hơn vì chúng cảm thấy luôn được cha mẹ quan tâm và ở bên bất cứ lúc nào.

Trên đây là phản ứng và cách dỗ con khóc các ông bố bà mẹ nên biết. Dù xử lý bằng cách nào, cha mẹ hãy nhớ rằng khi con khóc là đang gặp phải một vấn đề gì đó và hãy cố gắng hiểu và tìm ra nguyên nhân để cùng con giải quyết. Trường hợp khi trẻ quấy khóc lâu kèm theo dấu hiệu sốt, bức rức, bỏ bú thì mẹ cần cho bé đi khám. Hy vọng bài viết trên đã giúp bố mẹ có thêm kinh nghiệm chăm con, chúc các bé luôn khỏe! và hãy luôn đồng hành cùng thodiaso.vn của chúng tôi nhé.

 

Làm mẹ -