Phòng tránh dính tử cung sau hút thai như thế nào để bảo vệ sức khỏe bạn có biết?

phong-tranh-dinh-tu-cung-sau-hut-thai-nhu-nao-de-bao-ve-suc-khoe-ban-co-biet.html
Phòng tránh dính tử cung sau hút thai như thế nào để bảo vệ sức khỏe bạn có biết?

Cách phòng tránh dính tử cung sau hút thai là những thông tin kiến thức quan trọng chị em cần tìm hiểu để có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân. Nạo hút thai gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, trong đó nguy cơ dính buồng tử cung dẫn đến vô sinh sau khi phá thai là điều rất phổ biến trong giai đoạn hiện nay. Vì vậy, chị em hãy cùng Mom.vn tìm hiểu những thông tin cần thiết sau nạo hút thai qua bài viết sau đây để có thể bảo vệ sức khỏe của mình thật tốt nhé.

1. Nạo hút thai gây ra hậu quả gì?

Tử cung là bộ phận quan trọng của cơ quan sinh dục nữ. Trong đó, lớp nội mạc tử cung là một thành phần rất đặc biệt của buồng tử cung và nó thay đổi theo từng giai đoạn của một chu kì kinh nguyệt. Đối với sự thụ thai, sau khi tinh trùng và trứng kết hợp với nhau tạo thành phôi thai thì sẽ bắt đầu xâm nhập vào lớp nội mạc tử cung ở ngày thứ 10 sau khi thụ tinh thành công.

nạo hút thai để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho phụ nữ

Nạo hút thai để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho phụ nữ. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, nếu sản phụ quyết định bỏ thai bằng phương pháp nạo hút thì bác sỹ thường không khuyến khích làm điều này khi thai quá lớn (trên 8 tuần). Vì đây là thủ thuật phá thai mà bác sỹ sẽ đưa ống hút vào buồng tử cung qua âm đạo để hút mô thai và nhau thai ra ngoài. Sau khi nạo hút thai, đặc biệt là nạo hút thai ở những cơ sở “chui” thì chị em sẽ gặp không ít hậu quả nghiêm trọng như:

Nếu trong trường hợp sản phụ bị nhau cài răng lược hoặc nhau thai bám quá sâu vào thành tử cung thì khi nạo hút thai ra ngoài sẽ gặp khó khăn, làm tổn thương thành tử cung nghiêm trọng dẫn đến chảy máu, thậm chí là băng huyết.

Do mà thai mà tử cung sẽ trở nên mềm mại hơn bình thường, việc đưa một vật cứng vào bên trong để nạo hút phôi thai có thể vô tình làm thủng tử cung, nếu tình trạng quá nghiêm trọng thì sản phụ buộc phải cắt bỏ cả tử cung và mất đi khả năng làm mẹ hoàn toàn.

hút thai có thể gây thủng tử cung

Hút thai tác động mạnh bên trong buồng tử cung có thể gây thủng tử cung. Ảnh: Internet

Buồng tử cung là một “không gian” vô trùng tuyệt đối, được bảo vệ bởi cổ tử cung. Do đó, dù cho bác sỹ có tiệt trùng dụng cụ hút thai như thế nào và thao tác cẩn thận bao nhiêu thì tình trạng chảy máu và cổ tử cung bị tổn thương khi hút thai cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây ra sự nhiễm trùng.

Có thể nói sự tổn thương lớp niêm mạc tử cung cộng thêm sự xúc tác do nhiễm trùng sau khi hút thai chính là tiền đề để gây ra dính buồng tử cung sau đó. Đây là một biến chứng xảy ra sau khi hút thai gây vô sinh ở nữ nhiều nhất hiện nay mà chị em nên lưu ý.

2. Phòng tránh dính tử cung sau hút thai như thế nào?

Để phòng tránh dính tử cung sau hút thai, bác sỹ thường đặt vòng chống dính cho bệnh nhân. Đồng thời, chị em cần uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ để tránh những biến chứng nguy hiểm.
Nếu phát hiện một số dấu hiệu bất thường sau hút thai như đau bụng thường xuyên, cảm lạnh, sốt, ra nhiều khí hư, ra máu kéo dài từ 10 ngày trở lên và có mùi hôi thì bạn cần nhanh chóng nhập viện để được hỗ trợ kịp thời.

đau bụng dưới thường xuyên sau phá thai

Đau bụng thường xuyên sau phá thai là dấu hiệu bất thường chị em nên lưu ý. Ảnh: Internet

Kiêng quan hệ tình dục khi âm đạo vẫn còn chảy máu để tránh tối đa việc bị nhiễm trùng. Bên cạnh đó, cần chăm sóc và rửa vùng kín cẩn thận bằng dung dịch cũng như phải thay băng vệ sinh thường xuyên. Nhưng lưu ý là không được thụt rửa vào sâu âm đạo để tránh gây tổn thương bên trong.
Cuối cùng, bởi vì phụ nữ từng phá thai sẽ có nguy cơ vô sinh cao hơn bình thường, do đó chị em nên cố gắng khám phụ khoa định kỳ để kiểm soát tình trạng sức khỏe sinh sản một cách hiệu quả, từ đó có thể phát hiện bệnh sớm nhất và được chữa trị kịp thời.

khám phụ khoa định kì là cách phòng tránh dính tử cung sau hút thai

Nên khám phụ khoa định kỳ sau hút thai để phát hiện và chữa dính tử cung sớm nhất. Ảnh: Internet

Khi phòng tránh dính tử cung sau hút thai, điều quan trọng nhất mà chị em nên lưu ý đó là không bao giờ chủ quan với bất cứ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể. Cách tốt nhất để không lặp lại việc mang thai ngoài ý muốn rồi lại bỏ thai đó là bạn nên có biện pháp tránh thai an toàn và phù hợp. Thodiaso.vn hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin thật bổ ích qua bài viết trên nhé.

, ,
Làm mẹ -