Quá trình chuyển dạ sinh con như thế nào? Mẹ bầu nên ăn gì để dễ sinh?

Chuyển dạ sinh con là quá trình giúp thai nhi được đẩy ra khỏi cơ thể người mẹ qua đường âm đạo. Khi mang thai, chắc hẳn các mẹ bầu sẽ tìm kiếm các thông tin để chăm sóc thai kỳ đúng không nào, nhưng ngoài vấn đề chăm sóc thai kỳ thì còn có một vấn đề nhận được sự quan tâm không ít của mọi người đó là quá trình chuyển dạ sinh con. Ở tháng cuối cùng thai kỳ, quá trình chuyển dạ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, điều này khiến các mẹ bầu lo lắng. Đa số mọi người đều biết rằng, khi có những cơn co thắt đau bụng chuyển dạ thì thai nhi sẽ ra đời, nhưng thực chất quá trình chuyển dạ sinh con khi sinh thường diễn ra như thế nào không phải ai cũng biết. Theo các bác sĩ, quá trình chuyển dạ diễn ra trong 3 giai đoạn, với khoảng thời gian khá dài nên các mẹ hãy chuẩn bị tâm lý để vượt qua sự sợ hãi, tự tin vượt cạn dễ dàng, nhanh chóng.Vậy quá trình chuyển dạ sinh con như thế nào? chuyển dạ sinh con nên ăn gì? Những điều cần lưu ý khi chuyển dạ sinh con,….nếu mẹ đang lo lắng về quá trình sinh nở sắp tới của mình thì hãy cùng theo dõi những giải đáp trong bài viết dưới đây để bổ sung các kiến thức hữu ích cho bản thân khi chuyển dạ sinh con.

chuyển dạ sinh con

Quá trình chuyển dạ sinh con ở bà bầu. Ảnh: Internet.

Mục lục

1. Quá trình chuyển dạ sinh con như thế nào?

1.1. Giai đoạn bắt đầu chuyển dạ sinh con

Việc bắt đầu chuyển dạ sinh con ở mỗi thai phụ không giống nhau, nhưng có một số dấu hiệu điển hình báo hiệu bắt đầu chuyển dạ như sự co thắt ở tử cung mạnh lên, cổ tử cung giãn mở mỏng đi và màng ối vỡ:

vỡ ối giai đoạn đầu chuyển dạ sinh con

Giai đoạn bắt đầu chuyển dạ mẹ có thể bị vỡ ối. Ảnh: Internet.

Trong giai đoạn đầu của chuyển dạ sinh con, cơn chuyển dạ sẽ tiếp tục được chia thành 3 giai đoạn: âm ỉ, tích cực và chuyển tiếp. Giai đoạn âm ỉ kéo dài nhất, khoảng 8 tiếng nếu là con so, cổ tử cung duy trì chiều dài khoảng 2 cm cho đến khi các cơn co thắt làm nó mỏng đi. Vào giai đoạn tích cực thường kéo dài từ 3 – 5 giờ, các cơn co thắt trở nên đau hơn và mẹ nên áp dụng các tư thế giảm đau. Đến thời kỳ chuyển tiếp, các cơn co thắt trở nên ngắn và mạnh nhất, kéo dài chưa đến 1 giờ và chỉ xuất hiện trước khi mẹ sinh bé, lúc này cổ tử cung đã nở rộng đến 10cm.

1.2. Giai đoạn xổ thai nhi

Trong thời kỳ xổ thai, cổ tử cung mở ra hoàn toàn với dấu hiệu đầu tiên là bạn sẽ có cảm giác muốn rặn mạnh mẽ. Giai đoạn này kéo dài dưới 2 tiếng đồng hồ đối với con so, khoảng hơn 1 giờ đối với con rạ. Một khi cổ tử cung hoàn toàn giãn nở thì bạn có thể rặn mạnh. Giữ thẳng người lên là tư thế tốt nhất để rặn đẻ có hiệu quả, trong lúc rặn thì đáy chậu và toàn bộ vùng âm hộ cần được thả lỏng và sau khi rặn 1 lần, hãy hít sai vào 1 hoặc 2 hơi, tránh xả hơi quá nhanh vào cuối các cơn co vì thai nhi vẫn sẽ tiếp tục tiến về phía trước ngay cả khi bạn xả hơi chậm.

cơn đau co thắt khi chuyển dạ sinh con

Các cơn co thắt giúp đẩy thai nhi xổ ra ngoài dễ dàng. Ảnh: Internet.

Dấu hiệu đầu tiên khi bé đang lọt ra là hậu môn và tầng sinh môn của người mẹ nhô cao. Theo cơn co thắt, đầu của bé dần hiện ra tại âm hộ cho đến khi bé không thịt trở lại vào bên trong giữa các cơn co thắt. Mẹ sẽ có cảm giác tê tê hoặc nong nóng lúc bé làm căng âm hộ, khi cảm thấy điều này hãy cố không rặn nữa, nhưng thở để các cơn co thắt tử cung tự đẩy. Khi bé bắt đâu lọt ra, mặt sẽ úp xuống nhưng hầu như ngay lập tức bé sẽ quay đầu hướng về đùi trái hoặc phải của mẹ. Sau đó các cơn co thắt tử cung sẽ ngừng lại trong 1 phút, rồi cơn co thắt tiếp tục đẩy ra vai của bé. Sau khi 2 vai đã ra, phần còn lại của cơ thể sẽ lọt ra nhanh chóng, bé sẽ cất tiếng khóc chào đời.

1.3. Giai đoạn tách nhau thai

Khi em bé của bạn đã ra đời, tử cung sẽ dịu đi khoảng 15 phút, sau đó bắt đầu co thắt để đẩy là nhau ra ngoài. Giai đoạn này hầu như không đau và thường kéo dài từ 10 – 20 phút, hoặc ngắn hơn.
Sự co thắt tử cung bắt đầu trở lại và thường xảy ra ít phút sau khi bé ra đời vì lá nhau sắp tách khỏi vách tử cung, đè xuống đáy chậu làm mẹ có cảm giác muốn rặn. Khi đó các nhân viên y tế sẽ dùng tay nhẹ nhàng kéo dây cuống rốn, đồng thời ấn mạnh lên vành xương chậu để điều khiến lá nhau tuột xuống. Có hai cách lá nhau đi qua âm hộ là phần chính giữa lá nhau sẽ ra trước, kéo theo 1 số các màng mỏng hoặc cạnh lá nhau lộ ra tuột khỏi âm đạo.

giai đoạn xổ nhau thai

Nhau thai tách ra khỏi tử cung và tuột ra đường âm đạo. Ảnh: Internet.

Sau khi lá nhau tuột ra, mẹ có thể run lên vì lạnh hoặc không thở như bình thường được, do trong 9 tháng bầu bí cơ thể thai phụ sinh ra nhiều nhiệt lượng buộc cơ thể phải tự điều chỉnh để đối phó với sức nóng bằng cách hạ thân nhiệt. Lúc bé ra đời, sản phụ bị mất sức nóng và thân nhiệt có thể bị giảm đi vài độ. Khoảng 30 phút sau, thân nhiệt của mẹ sẽ trở lại bình thường. Trong thời gian này, bác sĩ sẽ kiểm tra lá nhau thật kỹ để đảm bảo toàn bộ lá nhau đã xổ hết, bởi nếu còn sót sẽ là nguyên nhân dẫn đến xuất huyết sau sinh, rất nguy hiểm.

2. Chuyển dạ sinh con nên ăn gì và không nên ăn gì?

Quá trình chuyển dạ sinh con diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào mỗi người. Vậy khi chuyển dạ nên ăn gì và không nên ăn gì để vượt cạn dễ dàng.

2.1. Chuyển dạ sinh con nên ăn gì?

Nếu những cơn co thắt đã trở nên mạnh mẽ hoặc mẹ bầu đã bị vỡ ối thì nên ưu tiên những thực phẩm giàu carbohydrate. Những thực phẩm này sẽ giúp mẹ tăng năng lượng và có đủ sức để vượt qua những cơn co thắt. Danh sách những thực phẩm mẹ nên ăn khi chuyển dạ:

chuyển dạ sinh con nên ăn nhiều trái cây

Mẹ bầu nên ăn hoa quả tươi khi chuyển dạ sinh con. Ảnh: Internet.

2.2. Chuyển dạ sinh con không nên ăn gì?

Một số thực phẩm mẹ ăn trong quá trình chuyển dạ có thể khiến mẹ bị đau đầu, buồn nôn, đầy bụng,….vì vậy mẹ nên tránh những thực phẩm sau:

Sau khi theo dõi thông tin chi tiết về quá trình chuyển dạ sinh con trên đây, chắc hẳn các mẹ bầu đã hiểu rõ hơn về quá trình sinh nở của mình và biết cách phối hợp đồng điệu với các cơn chuyển dạ, mang lại sự dễ chịu và đẩy nhanh thời gian sinh con, giúp bé yêu chào đời nhanh chóng. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ phần nào giải đáp được những thắc mắc của mọi người và hãy luôn đồng hành cùng thodiaso.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Làm mẹ - Tags: , , , ,