Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm diễn ra như thế nào?

quy-trinh-thu-tinh-trong-ong-nghiem-dien-ra-nhu-nao.html
Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm diễn ra như thế nào?

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm là một quá trình được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Điều này càng được đề cập nhiều hơn, khi hiện nay tình trạng vô sinh hiếm muộn ngày càng tăng, và càng có nhiều cặp vợ chồng tìm đến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để tăng cơ hội có con. Qua bài viết này, Mom.vn sẽ giới thiệu một cách cụ thể về quy trình thụ tinh trong ống nghiệm, nhằm giúp các cặp đôi đang mong con, cũng như đang tìm kiếm phương pháp chữa trị cho mình, có cái nhìn chi tiết hơn.Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp điều trị cho những trường hợp hiếm muộn bằng sự can thiệp của các thiết bị y tế và công nghệ hiện đại. Theo đó các bác sĩ sẽ tiến hành kết hợp noãn và tinh trùng tạo thành phôi ở ngoài cơ thể. Sau 2-5 ngày, phôi được nuôi khỏe mạnh sẽ đưa vào tử cung của mẹ. Tuy nhiên, theo các thống kê cho biết, tỷ lệ thành công của phương pháp này không cao, chỉ đạt khoảng 35%.

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm. Ảnh: Internet

1. Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

Rất nhiều người đã nghe tới thụ tinh trong ống nghiệm nhưng không phải ai cũng thật sự biết rõ quy trình thực hiện phương pháp này như thế nào. Thực tế, quy trình thụ tinh bằng ống nghiệm trải qua 5 bước gồm khám sức khỏe, kích thích buồng trứng, chọc hút trứng, thụ tinh, cấy phôi. Cụ thể:

1.1 Bước 1: Khám sức khỏe

Để thực hiện phương pháp này, đầu tiên hai vợ chồng sẽ đến bệnh việc hoặc các phòng khám hiếm muộn để làm hồ sơ bệnh bao gồm khám và làm các xét nghiệm như khám phụ khoa, Pap’s, siêu âm, xét nghiệm máu cơ bản, tinh dịch đồ, xét nghiệm nội tiết…
Nếu các kết quả bình thường, hai vợ chồng sẽ tiến hành bổ sung những giấy tờ cần thiết để hoàn thiện hồ sơ cho đợt điều trị.

Đầu tiên là đi khám sức khỏe

Đầu tiên là đi khám sức khỏe. Ảnh: Internet

1.2 Bước 2: Kích thích buồng trứng

Thông thường ở bước này, bác sĩ sẽ xem xét tùy từng trường hợp sẽ dùng những phác đồ phù hợp để kích thích buồng trứng. Thời gian điều trị vì vậy cũng thay đổi tùy từng người, có thể dao động từ 3-7 tuần. Trong thời gian này, bác sĩ sẽ siêu âm nang noãn và xét nghiệm máu từ 3-6 lần để theo dõi trứng và tùy vào đáp ứng của mỗi người sẽ có điều chỉnh thuốc nội tiết phù hợp.

1.3 Bước 3: Chọc hút trứng

Khi trứng đạt yêu cầu, các bác sĩ sẽ tiêm hCG vào cơ thể người vợ để chuẩn bị chọc hút trứng. Sau 36-40 giờ tiêm, người vợ phải nhịn đói vào buổi sáng để đến bệnh viện thực hiện chọc hút trứng. Khi thực hiện, bệnh nhân sẽ được gây mê nhẹ và gây tê tại chỗ. Khi chọc hút trứng thành công, người vợ nằm nghỉ tại bệnh viện 2-3 giờ để theo dõi sức khỏe. Trong buổi sáng cùng ngày, người chồng lấy tinh trùng đưa vào phòng lab để các bác sĩ chuẩn bị cấy.

Kĩ thuật chọc hút trứng của người vợ

Kĩ thuật chọc hút trứng của người vợ. Ảnh: Internet

1.4 Bước 4: Thụ tinh

Sau khi đã lấy được tinh trùng từ người chồng, các bác sĩ sẽ thả vào với trứng của người vợ và nuôi dưỡng khoảng 16-20 giờ trong phòng thí nghiệm. Sau đó tiến hành kiểm tra quá trình thụ tinh đã diễn ra chưa.
Khi phôi thai hình thành sẽ được nuôi trong phòng thí nghiệm khoảng 2-3 ngày trước khi cấy vào tử cung người mẹ.

1.5 Bước 5: Cấy phôi

Đây là bước cuối cùng, các bác sĩ sẽ chuyển phôi vào buồng tử cung của người vợ. Nếu phôi dư những vẫn đạt chất lượng sẽ được trữ lại. Sau khi hoàn thành quá trình chuyển phôi, người vợ sẽ nằm nghỉ trên giường khoảng 2-4 giờ rồi về nhà đi lại bình thường. Mỗi ngày, người vợ tiếp tục uống và đặt thuốc bác sĩ đã kê để hỗ trợ sự làm tổ, phát triển của phôi thai. Sau 2 tuần, người vợ đến bệnh viện để thử máu xác định thai.

Trứng được đặt vào môi trường nuôi cấy phù hợp

Nếu phôi dư nhưng đạt yêu cầu sẽ được trữ lại. Ảnh: Internet

2. Những lưu ý khi thực hiện quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

Như đã đề cập ở đầu bài viết, tỉ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm chỉ đạt dưới 50%. Do vậy, ngoài nắm rõ quy trình của phương pháp này, các cặp vợ chồng cũng cần chú ý những điều “cấm kỵ” sau để sớm có tin vui:

quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

Vợ không được thực hiện các hình thức vận động mạnh. Ảnh: Internet

Khi nắm rõ được quy trình thụ tinh trong ống nghiệm, các cặp đôi mong con, nhất là các chị em sẽ không phải băn khoăn hay bối rối khi muốn thực hiện phương pháp điều trị này. Ngoài việc hiểu quy trình, các lưu ý cần thiết liên quan cũng giúp chị em biết điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện giữ gìn sức khỏe hợp lý hơn. Mến chúc các cặp đôi không may đang ở tình trạng hiếm muộn sẽ sớm có tin vui nhé.

, ,
Làm mẹ -