Sản dịch sau sinh là gì và những điều mà sản phụ nào cũng nên biết?

san-dich-sau-sinh-la-gi-va-nhung-dieu-ma-san-phu-nao-cung-nen-biet.html
Sản dịch sau sinh là gì và những điều mà sản phụ nào cũng nên biết?

Sản dịch sau sinh là gì không chỉ là câu hỏi của riêng các sản phụ mà không ít thai phụ trong thời gian mang thai cũng cảm thấy lo lắng về tình trạng cơ thể sau sinh có thể gặp một số vấn đề trở ngại. Để hiểu thêm về vấn đề này hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin dưới đây, giúp các thai phụ cũng như sản phụ bổ sung được kiến thức cần thiết, bảo vệ tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.Nhiều người nhằm tưởng sản dịch và kinh nguyệt có sự tương đồng với nhau nhưng vấn đề sản dịch sau sinh là gì lại còn một số khía cạnh khác đặc biệt cần phải lưu ý. Việc thiếu kiến thức có thể khiến cho sản phụ đối mặt với vấn đề bế sản dịch, đe dọa nghiêm trọng về sức khỏe. Thế nên nhận biết được sản dịch, hiểu được rõ ràng về sản dịch sau sinh là vô cùng quan trọng.

sản dịch sau sinh là gì

Không biết sản dịch sau sinh như thế nào khiến một số sản phụ lo lắng. Ảnh: Internet

1. Sản dịch sau sinh là gì?

Sản dịch là dịch chảy ra từ âm đạo của người mẹ sau khi sinh. Trong đó bao gồm máu, các mô từ lớp niêm mạc tử cung và có thể có vi khuẩn. Chúng được tạo ra do quá trình nhau thai bong ra khỏi tử cung, khiến cho các mạch máu tại nơi tiếp xúc giữa nhau thai và tử cung bị mở ra làm cho lượng máu này chảy vào tử cung rồi chảy ra ngoài qua âm đạo.Đồng thời sau khi nhau thai được xuất ra khỏi cơ thể, tử cung sẽ co bóp để đóng các mạch máu và nhờ đó, giảm lượng máu thất thoát.
Bên cạnh đó sản dịch cũng có sự thay đổi về màu sắc. Vào các ngày đầu tiên, sản dịch chứa nhiều máu và có màu đỏ tươi. Từ ngày 2 đến ngày thứ 4 sau khi sinh, sản dịch bắt đầu chứa nhiều nước hơn, lúc này các mạch máu trong tử cung đã được “hàn gắn” nên lượng máu chảy ra sẽ ít dần và chuyển sang màu hồng. Khoảng 10 ngày trở đi, sản dịch sẽ có màu vàng hoặc trắng vì thành phần lúc này là các tế bào bạch cầu và các tế bào từ niêm mạc tử cung.

biểu hiện sản dịch sau sinh

Máu sản dịch có nhiều biểu hiện khác nhau tùy vào cơ thể của sản phụ. Ảnh: Internet

Đồng thời lượng sản dịch giảm dần sau một khoảng thời gian từ 2-4 sau sinh nhưng có một số trường hợp ngược lại hiện tượng chảy sản dịch có thể kéo dài thêm vài tuần nữa đối với một số sản phụ. Mặt khác có một số trường hợp, tử cung không co bóp tốt có thể dẫn đến việc tình trạng băng huyết, thậm chí là bế sản dịch.

2. Những điều nên biết về sản dịch sau sinh

Tuy ngoài việc hiểu rõ quá trình hình thành cũng như thời gian xuất hiện và các yếu tố khác về sản dịch sau sinh nhưng các sản phụ cũng không nên bỏ qua những dấu hiệu dưới đây:
Sản dịch sẽ thay đổi màu sắc sau một thời gian và hết hẳn nhưng trong trường hợp không có biến đổi mà từ màu đỏ tươi sang màu đỏ đậm hay đỏ nâu kèm theo vón cục và mùi hôi như thịt rữa, cảm thấy đau bụng hoặc sốt là dấu hiệu của việc bị nhiễm trùng, cổ tử cung đã bị tổn thương hay xuất huyết.

nhận thấy mùi hôi sản dịch

Khi thấy dấu hiệu mùi hôi của sản dịch thì nên đến bệnh viện kiểm tra và điều trị kịp thời. Ảnh: Internet

Không những thế thời gian kéo dài cũng chứng tỏ cơ thể gặp phải một số vấn đề có liên quan đến sản dịch. Ngược lại nếu sản dịch hết nhanh nhưng kèm theo biểu hiện đau bụng, trướng bụng thì cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra và xử lí kịp thời.
Ngoài vấn đề sản dịch sau sinh là gì thì các mẹ cũng nên biết cách vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thay băng thường xuyên để hạn chế phát sinh vi khuẩn có hại, chú ý đến vấn đề ăn uống, nghỉ ngơi, thường xuyên vận động nhẹ nhàng, phù hợp với tình trạng sức khỏe. Đồng thời tránh các hoạt động có hại để cơ thể nhanh chóng phục hồi. Không những thế có thể tham khảo một số phương pháp, mẹo để nhanh hết sản dịch sau sinh mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Hi vọng rằng với một vài thông tin chia sẻ trên phần nào giúp ích cho sản phụ và thai phụ hiểu rõ hơn cũng như có biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

, , ,
Làm mẹ -