Sản phụ sau sinh thường bao lâu thì hết sản dịch hoàn toàn?

san-phu-sau-sinh-thuong-bao-lau-thi-het-san-dich-hoan-toan.html
Sản phụ sau sinh thường bao lâu thì hết sản dịch hoàn toàn?

Sau sinh thường bao lâu thì hết sản dịch? Đây là thắc mắc của hầu hết các chị em sau khi sinh nở, nhất là những người lần đầu tiên sinh con chưa có kinh nghiệm. Phụ nữ sau sinh phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có nỗi lo về hậu sản. Trên thực tế, sản dịch sau khi sinh là điều hết sức bình thường mà ai cũng phải trải qua khi sinh nở, điều này giúp cơ thể người mẹ đẩy ra máu hôi, dịch ứ đọng để tử cung nhanh chóng phục hồi lại trạng thái ban đầu, kịp thời phát hiện ra những biến chứng hậu sản không mong muốn. Quá trình đẩy sản dịch sau sinh trong cơ thể ra ngoài thường kéo dài khá lâu khiến nhiều chị em mệt mỏi và gây bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe người phụ nữ.Nếu bạn mới sinh em bé xong, đang trong thời gian đẩy sản dịch và có những thắc mắc như sản dịch là gì? sau sinh thường bao lâu thì hết sản dịch? Làm cách nào để sản dịch nhanh hết?….mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong thông tin bài viết dưới đây để giải đáp những băn khoăn của bản thân nhé.

sau sinh thường bao lâu thì hết sản dịch

Sản phụ sau sinh thường bao lâu thì hết sản dịch hoàn toàn? Ảnh: Internet.

1. Sản dịch là gì?

Trước khi giải đáp thắc mắc sau sinh thường bao lâu thì hết sản dịch? Trước hết hãy cùng tìm hiểu sản dịch là gì?. Sản dịch là dịch chảy ra từ âm đạo sau khi sinh con bao gồm máu, các mô từ lớp niêm mạc tử cung. Khi nhau thai bong ra khỏi tử cung sẽ khiến các mạch máu tại nơi tiếp xúc giữa nhau thai và tử cung mở ra, lượng máu này chảy vào tử cung và ra ngoài âm đạo. Sau khi nhau thai ra khỏi cơ thể, tử cung co bóp đóng mạch máu trên để giảm lượng máu thất thoát.
Sản dịch trong những ngày đầu tiên có chứa nhiều máu và có màu đỏ tươi. Sau 2- 4 ngày thì các mạch máu trong tử cung đã được hàn gắn, máu chảy ra ít dần và sản dịch chuyển sang màu hồng. Khoảng 10 ngày sau sinh thì sản dịch sẽ có màu vàng hoặc trắng vì thành phần chủ yếu lúc này là các tế bào bạch cầu và các tế bào của niêm mạc tử cung.

2. Sau sinh thường bao lâu thì hết sản dịch?

Liên quan tới vấn đề sau sinh thường bao lâu thì hết sản dịch? Thì câu trả lời thông thường là 20 ngày đầu tiên sau sinh thì sản dịch sẽ ra hết. Sản dịch sẽ đi từ mức nhiều nhất đến thấp nhất và chấm dứt, bất kể là mẹ sinh theo phương pháp nào. Tuy nhiên việc sau sinh thường bao lâu thì hết sản dịch còn tùy thuộc vào đặc điểm cơ thể của mỗi mẹ. Cách chăm sóc mẹ sau sinh cũng ảnh hưởng không ít đến thời gian ra sản dịch.

sau sinh thường bao lâu thì hết sản dịch tùy từng người

Sau sinh thường bao lâu thì hết sản dịch tùy từng người. Ảnh: Internet.

Ở một số sản phụ, hiện tượng ra sản dịch có thể kéo dài đến 45 ngày, tức là khoảng 6 tuần sau sinh. Nhưng nếu qua khỏi thời gian này mà vẫn bị ra sản dịch thì mẹ nên đến bệnh viện để được kiểm tra, phòng tránh các nguy cơ nhiễm trùng hay biến chứng nguy hiểm.
Các mẹ nên chịu khó vận động, đi lại nhiều sau sinh để tạo điều kiện giúp tử cung khôi phục kích thước ban đầu, đồng thời thúc đẩy hoạt động co bóp của tử cung dẫn đến sản dịch được đưa ra ngoài nhanh hơn.

3. Làm thế nào để nhanh hết sản dịch?

Chắc hẳn các mẹ đã biết sau sinh thường bao lâu thì hết sản dịch hoàn toàn đúng không nào. Các mẹ có thể đẩy nhanh khoảng thời gian đó bằng các cách đơn giản như:

làm sạch sản dịch bằng rau ngót

Ăn hoặc uống rau ngót giúp đẩy sản dịch sau sinh nhanh hơn. Ảnh: Internet.

4. Những bất thường ở sản dịch sau sinh

Trong thời kì hậu sản, sản phụ có rất nhiều nguy cơ như sót rau, tử cung co hồi kém gây chảy máu nhiều, nhiễm khuẩn đường sinh dục nên các bạn cần chú ý quan sát sản dịch của mình:

5. Những điều cần lưu ý trong thời gian ra sản dịch

Đối với các mẹ mới sinh, việc chăm sóc cơ thể rất quan trọng. Chăm sóc đúng cách giúp các mẹ mau hồi phục, đồng thời cũng tránh được các vấn đề hậu sản như nhiễm trùng, sa tử cung hay mất máu nhiều. Để giảm bớt khó chịu do sản dịch, chị em phụ nữ có thể sử dụng các loại băng vệ sinh khổ lớn dành riêng cho mẹ mới sinh. Không nên sử dụng tampon ít nhất là 6 tuần sau sinh.

đi tiểu nhiều lần trong thời gian ra sản dịch

Đi tiểu thường xuyên giúp tử cung co hồi tốt hơn sau sinh. Ảnh: Internet.

Đi tiểu thường xuyên cũng giúp làm rỗng bàng quang, giảm cản trở đối với sự co hồi của tử cung. Mẹ nên lưu ý đến vấn đề này vì sau sinh, các mẹ thường mất đi độ nhạy để nhận biết khi nào bàng quang đã đầy. Nếu nhận thấy các dấu hiệu lạ của sản dịch thì mẹ hãy nhanh chóng đến bệnh viện để được khám và chữa ngay, tránh được những nguy hiểm không mong muốn.
Chắc hẳn sau khi theo dõi chia sẻ sau sinh thường bao lâu thì hết sản dịch trên đây, các chị em phụ nữ đã giải đáp được nỗi băn khoăn của bản thân về vấn đề này và có cách chăm sóc bản thân hiệu quả để sản dịch nhanh hết, phòng tránh được những biến chứng hậu sản nguy hiểm có thể xảy ra trong khoảng thời gian này. Chúc các chị em phụ nữ luôn khỏe mạnh, gia đình hạnh phúc như mong muốn và hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

, , , ,
Làm mẹ -