Sau sinh sản dịch ra bao lâu thì hết hoàn toàn và cần lưu ý những gì?

sau-sinh-san-dich-ra-bao-lau-thi-het-hoan-toan-va-can-luu-y-nhung-gi.html
Sau sinh sản dịch ra bao lâu thì hết hoàn toàn và cần lưu ý những gì?

Sau sinh sản dịch ra bao lâu thì hết? câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều chị em phụ nữ. Với những chị em phụ nữ lần đầu mang thai và sinh con thì sản dịch sau sinh là một điều rất xa lạ, khiến các mẹ lo lắng. Trên thực tế, việc ra sản dịch sau sinh là hiện tượng vô cùng bình thường mà dù chọn sinh mổ hay sinh thường đều gặp phải. Việc ra sản dịch giúp đẩy các chất dơ dư thừa trong cơ thể ra ngoài, giúp tử cung co bóp hồi phục lại trạng thái ban đầu tốt hơn, tránh được những biến chứng hậu sản nguy hiểm cho sức khỏe. Quá trình ra sản dịch sau sinh ở mỗi người khác nhau, có người hết trong thời gian ngắn nhưng một số mẹ lại kéo dài khá lâu, điều này làm các mẹ băn khoăn thời gian ra sản dịch sau sinh kéo dài trong bao lâu.Hiện tượng ra sản dịch sau sinh là điều bắt buộc phải trải qua sau khi sinh nở. Nếu mẹ đang ở trong giai đoạn này và có những băn khoăn như sau sinh sản dịch ra bao lâu thì hết? sản dịch sau sinh như thế nào bất thường? ra sản dịch sau sinh cần lưu ý những gì?…..mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc của bản thân nhé.

sau sinh sản dịch ra bao lâu thì hết

Tìm hiểu sau sinh sản dịch ra bao lâu thì hết hoàn toàn?. Ảnh: Internet.

1. Sản dịch là gì?

Sản dịch sau sinh là dịch chảy ra từ âm đạo sau khi người mẹ hoàn thành việc sinh nở, trong sản dịch bao gồm máu, các mô từ lớp niêm mạc tử cung và có thể lẫn cả các vi khuẩn. Khi nhau thai bong ra khỏi tử cung, nó khiến cho các mạch máu tại nơi tiếp xúc giữa nhau thai và tử cung bị mở ra và lượng máu này chảy vào tử cung rồi chảy ra ngoài âm đạo. Sau khi thai nhi được xuất ra khỏi cơ thể, tử cung sẽ co bóp để đóng các mạch máu kể trên và nhờ đó giảm được lượng máu thất thoát. Mẹ không nên quá lo lắng về tình trạng này vì trong thời gian mang thai, máu trong cơ thể đã tăng lên khá nhiều nên việc chảy máu trong vài ngày đầu sau sinh không gây ra tình trạng thiếu máu.
Sản dịch sau sinh thường thay đổi màu sắc trong vài ngày, những ngày đầu tiên thì sản dịch có nhiều máu và có màu đỏ tươi. Trong 2 – 4 ngày sau sinh thì sản dịch sẽ chứa nhiều nước hơn, lúc này các mạch máu trong tử cung đã được hàn gắn nên lượng máu chảy ra sẽ ít dần và sản dịch chuyển sang màu hồng. Sau khoảng 10 ngày thì sản dịch sẽ có màu vàng hoặc trắng vì thành phần chủ yếu trong sản dịch lúc này là các tế bào bạch cầu và các tế bào niêm mạc tử cung.

sản dịch sau sinh là gì

Sản dịch là chất dịch chảy ra từ âm đạo sau sinh con. Ảnh: Internet.

Lượng sản dịch giảm dần trong vòng 2 – 4 tuần sau sinh, tuy nhiên ở một số mẹ thì hiện tượng chảy sản dịch có thể kéo dài thêm vài tuần nữa. Điều này làm các mẹ băn khoăn sau sinh sản dịch ra bao lâu thì hết hoàn toàn?.

2. Sau sinh sản dịch ra bao lâu thì hết?

Liên quan đến vấn đề sau sinh sản dịch ra bao lâu thì hết, có 2 trường hợp là sinh thường bao lâu hết sản dịch và sau sinh mổ bao lâu hết sản dịch. Thông thường, trong 20 ngày đầu tiên sau sinh thì sản dịch sẽ đi từ mức nhiều nhất đến thấp nhất rồi chấm dứt, bất kể là mẹ sinh theo phương pháp nào. Tuy nhiên, việc sau sinh sản dịch ra bao lâu thì hết còn tùy thuộc vào đặc điểm cơ thể của mỗi mẹ, cách chăm sóc sau sinh cũng ảnh hưởng đến thời gian ra sản dịch của mẹ.
Ở một số mẹ, hiện tượng ra sản dịch có thể kéo dài đến 45 ngày, tức là khoảng 6 tuần sau sinh. Nhưng nếu qua khỏi thời gian này mà vẫn bị ra sản dịch thì mẹ nên đến bệnh viện để được kiểm tra, phòng tránh các nguy cơ nhiễm trùng hay biến chứng nguy hiểm.

phụ nữ sau sinh sản dịch ra bao lâu thì hết

Sau sinh sản dịch ra bao lâu hết tùy theo mỗi người. Ảnh: Internet.

Các mẹ chịu khó vận động, đi lại sau sinh sẽ tạo điều kiện tốt để tử cung khôi phục kích thước ban đầu, đồng thời thúc đẩy hoạt động co bóp của tử cung dẫn đến sản dịch được đưa khỏi cơ thể nhanh hơn. Vì vậy mẹ nên tránh việc kiêng cữ quá mức trong thời gian ở cữ. Thêm vào đó, khi cho con bú cơ thể mẹ sẽ tiết ra lượng hormone oxytocin giúp tử cung co hồi nhanh hơn, giảm chảy máu sau sinh.

3. Làm sao để nhanh hết sản dịch sau sinh?

Sau khi tìm hiểu sau sinh sản dịch ra bao lâu thì hết thì điều làm các mẹ quan tâm tiếp theo là làm sao để hết sản dịch nhanh hơn. Sau khi đã vượt cạn thành công, người mẹ còn yếu nên nằm nghỉ ngơi trong 8 tiếng đồng hồ rồi mới dậy vận động đi lại nhẹ nhàng. Làm vậy sẽ giúp dạ con co lại nhanh chóng, đồng thời giúp đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn, rút ngắn quá trình hậu sản.
Các chị em phụ nữ cần chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng âm đạo và tay khi thay băng vệ sinh hàng ngày để tránh bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, các chị em có thể áp dụng mẹo dân gian để đẩy nhanh sản dịch sau sinh như ăn rau ngót, uống nước ép từ rau ngót, uống chè vằng hàng ngày giúp đẩy nhanh sản dịch ra ngoài, vừa lợi sữa giảm cân mà còn tốt cho sức khỏe.

rau ngót đẩy sản dịch sau sinh

Rau ngót giúp đẩy sản dịch ra nhanh hơn. Ảnh: Internet.

4. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Việc ra sản dịch sau sinh là điều hoàn toàn bình thường, nhưng nếu ra sản dịch kèm theo các triệu chứng sau thì nên đến khám bác sĩ gấp:

sản dịch có mùi hôi

Nếu sản dịch có mùi hôi cần đi khám bác sĩ ngay. Ảnh: Internet.

Tóm lại, việc sau sinh sản dịch ra bao lâu thì hết hoàn toàn còn phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người, có thể mẹ sẽ hết sản dịch trong thời gian ngắn nhưng cũng có thể kéo dài lâu hơn bình thường, nếu không có dấu hiệu lạ kèm theo thì không cần quá lo lắng. Nhưng nếu mẹ cảm thấy không yên tâm với tình trạng ra sản dịch của bản thân thì hãy đi khám bác sĩ để được kiểm tra cụ thể, đảm bảo an toàn sức khỏe. Chúc các chị em phụ nữ nhanh chóng bình phục sau khi sinh nở và hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

, , ,
Làm mẹ -