Sau sinh thường bao lâu hết sản dịch tránh biến chứng nguy hiểm?

sau-sinh-thuong-bao-lau-het-san-dich-tranh-bien-chung-nguy-hiem.html
Sau sinh thường bao lâu hết sản dịch tránh biến chứng nguy hiểm?

Sau sinh thường bao lâu hết sản dịch? Đây là điều nhiều sản phụ lo lắng. Trước khi sinh thường, tử cung của người mẹ cần được mở rộng để bé có thể dễ dàng chui ra ngoài, sau khi hoàn thành chức năng thì sẽ khôi phục lại tình trạng ban đầu. Chính vì vậy sau khi sinh con, các mẹ sẽ thấy chất dịch nhầy kèm theo máu từ trong tử cung chảy ra ngoài, đây được gọi là sản dịch sau sinh. Nhiều mẹ lo lắng sợ hãi khi thấy sản dịch, nhưng thực chất sản dịch sau sinh là điều hoàn toàn bình thường, nó giúp cơ thể đẩy những máu dơ còn lại ra khỏi cơ thể, đảm bảo tử cung co hồi lại trạng thái ban đầu nhanh chóng. Tuy nói việc ra sản dịch sau sinh là điều bình thường nhưng các mẹ cũng phải chú ý thời gian ra sản dịch là bao nhiêu ngày, kèm theo các dấu hiệu cơ thể để có thể phát hiện những bất thường, tránh được những nguy hiểm không mong muốn cho sức khỏe.Sản dịch sau sinh là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên mà sản phụ nào cũng phải gặp dù sinh thường hay sinh mổ. Điểm khác biệt là thời gian ra sản dịch của mỗi người nhanh hay chậm mà thôi. Vậy sau sinh thường bao lâu hết sản dịch? Sản dịch như thế nào bất thường? Cần lưu ý những gì?…..mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây để giải đáp mọi băn khoăn của bản thân.

sau sinh thường bao lâu hết sản dịch

Tìm hiểu vấn đề sau sinh thường bao lâu hết sản dịch. Ảnh: Internet.

1. Sản dịch sau sinh như thế nào?

Sau khi sinh con, sản dịch sẽ xuất hiện. Ban đầu, sản dịch sẽ ra rất nhiều và có máu đỏ tươi, có thể xuất hiện cục máu trong đó. Màu sắc của sản dịch sẽ thay đổi dần dần thành màu hồng và sau đó đến màu nâu, cuối cùng chuyển sang màu vàng – trắng. Sản dịch thông thường có mùi tanh của máu nhưng không hôi. Ngay sau sinh, sản dịch ra rất nhiều, tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng nếu thấy lượng máu tăng lên quá nhiều. Điều này có thể cho thấy bạn đang hoạt động khá nhiều và cần nghỉ ngơi.

2.  Phân loại sản dịch sau sinh

Sản dịch sau sinh có thể phân thành các trường hợp sau:

2.1. Chất sản dịch màu đỏ giống máu

Sau khi sinh chất sản dịch ra nhiều trong những ngày đầu tiên chủ yếu là máu, máu đỏ tươi thỉnh thoảng có kèm theo những cục nhỏ.

2.2. Chất sản dịch sền sệt

Chất sản dịch có màu đỏ tươi từ sau 3 – 5 ngày dần chuyển sang màu nâu nhạt, lượng máu dính trong đó ít dần, chất nhầy cổ tử cung và âm đạo ra nhiều, ngoài ra còn có chất thải từ sự hoại tử tế bào phần màng.

sản dịch có màu nâu nhạt

Sản dịch ngày thứ 3 – 5 thể sền sệt màu nâu nhạt. Ảnh: Internet.

2.3. Chất sản dịch màu trắng

Từ ngày thứ 10 trở đi, chất sản dịch chuyển sang màu nâu vàng hoặc màu trắng, trong đó có một lượng lớn chất hoại tử từ tế bào phần màng, tế bào biểu bì, nhiễm khuẩn và chất sệt.

3. Sau sinh thường bao lâu hết sản dịch?

Sau sinh thường bao lâu hết sản dịch? Vấn đề được mọi sản phụ quan tâm. Thông thường, sản dịch sẽ bắt đầu ra trong khoảng 20 ngày đầu tiên và sau đó giảm dần trong những ngày tiếp theo. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp mẹ ra sản dịch đến 45 ngày và đây là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu sau khoảng thời gian này mà mẹ vẫn tiếp tục ra sản dịch thì tốt nhất mẹ nên đến bệnh viện để được kiểm tra.
Khi ra sản dịch, nếu có bất cứ biến chứng bất thường nào như tắc sản dịch, sản dịch ra nhiều, kéo dài sản dịch có mùi hôi, màu sắc kỳ lạ,….thì rất có thể mẹ bị nhiễm trùng cổ tử cung. Vì vậy mẹ cũng nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay tình hình của bản thân nhé.

sản phụ sau sinh thường bao lâu hết sản dịch

Sau sinh thường bao lâu hết sản dịch, khôi phục lại cơ thể. Ảnh: Internet.

4. Cách chăm sóc vùng kín khi ra sản dịch

Việc chăm sóc vùng kín sau sinh cũng quan trọng không kém vấn đề sau sinh thường bao lâu hết sản dịch?. Sau khi sinh mẹ nên hoạt động tay chân nhẹ nhàng, tốt hơn hết là nên đứng dậy đi lại để giúp kích thích cổ tử cung đẩy sản dịch ra ngoài. Đồng thời, mẹ cần giữ vệ sinh vùng kín sau sinh một cách cẩn thận vì thời điểm này vi khuẩn bên ngoài rất dễ xâm nhập gây nhiễm trùng âm đạo.
Mẹ nên sử dụng băng vệ sinh khi có sản dịch và thay băng khoảng 3 – 4 lần/ngày trong khoảng tuần đầu sau sinh và khoảng 2 lần/ngày trong những ngày gần cuối. Ngoài ra, mẹ cũng cần vệ sinh vùng kín bằng nước ấm, nhất là sau khi đi vệ sinh xong và dùng khăn bông thấm khô rồi mới lót băng vệ sinh.

5. Khi nào ra sản dịch cần đi khám bác sĩ?

Ngoài vấn đề sau sinh thường bao lâu hết sản dịch thì các chị em phụ nữ cũng cần chú ý những dấu hiệu nhiễm trùng hậu sản. Hãy đến bác sĩ ngay khi có các triệu chứng sau đây:

đến bệnh viện ngay khi sản dịch quá nhiều máu

Nếu máu chảy quá nhiều thì cần đi khám bác sĩ ngay. Ảnh: Internet.

Tóm lại, sau sinh thường bao lâu hết sản dịch là tùy tình trạng cơ thể mỗi người, các chị em phụ nữ hãy cố gắng chăm sóc bản thân tốt nhất sau sinh để quá trình đẩy sản dịch diễn ra thuận lợi, nhanh chóng mà không gặp phải bất cứ biến chứng nào. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức sinh sản hữu ích nhé.

, , , ,
Làm mẹ -