Sau sinh thường bao lâu thì đặt vòng được? Câu trả lời của bác sĩ

sau-sinh-thuong-bao-lau-thi-dat-vong-duoc-cau-tra-loi-cua-bac-si.html
Sau sinh thường bao lâu thì đặt vòng được? Câu trả lời của bác sĩ

Sau sinh thường bao lâu thì đặt vòng được? là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ hiện nay. Ngày nay các cặp vợ chồng đều chủ động trong việc kế hoạch hóa gia đình để khoảng cách giữa những lần sinh có sự giãn cách phù hợp, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và có thể chăm sóc bé tốt hơn. Sau khi sinh con, đa số phụ nữ đều muốn thực hiện ngay biện pháp tránh thai cho mình và phương pháp an toàn được nhiều người lựa chọn là đặt vòng. Phương pháp đặt vòng tránh thai vừa nhanh gọn, an toàn, tiết kiệm mà lại không ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con bú khi mẹ đang nuôi con nhỏ. Nhưng không phải cứ muốn đặt vòng tránh thai là có thể đặt ngay, các mẹ sau sinh cần chọn thời gian thích hợp thực hiện thì mới đảm bảo tính hiệu quả của phương pháp này.Với ưu điểm vượt trội hơn so với những phương pháp tránh thai khác, chính vì vậy đặt vòng tránh thai là phương pháp kế hoạch hóa gia đình được nhiều người lựa chọn. Để tìm hiểu chi tiết hơn về ưu điểm của phương pháp đặt vòng tránh thai là gì? Sau sinh thường bao lâu thì đặt vòng được? đặt vòng tránh thai cần lưu ý gì?…..mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

sau sinh thường bao lâu thì đặt vòng được

Sau sinh thường bao lâu thì đặt vòng được an toàn?. Ảnh: Internet.

1. Nguyên tắc hoạt động của vòng tránh thai

Trước khi tìm hiểu sau sinh thường bao lâu thì đặt vòng được? thì trước hết hãy cùng tìm hiểu nguyên tắc hoạt động của vòng tránh thai như thế nào. Vòng tránh thai được đưa vào trong buồng tử cung, tại đây sẽ diễn ra những thay đổi về mặt sinh hóa, nội mạc tử cung tiết dịch làm hormone prostaglandin tăng lên, do đó tinh trùng không thể đến tử cung, ngăn cản sự thụ tinh.
Ngoài ra, vòng tránh thai còn chứa thuốc như đồng hoặc progesterone ảnh hưởng đến quá trình di chuyển và sống sót của tinh trùng khiến sự thụ tinh bất thành. Phương pháp tránh thai này mang lại hiệu quả khá cao, thường trên 95% và hiệu quả trên 5 năm, không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ khi đang nuôi con nhỏ, và không ảnh hưởng đến quá trình quan hệ của vợ chồng.

2. Sau sinh thường bao lâu thì đặt vòng được?

Sau khi sinh, cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi nhất là tại tử cung. Sau sinh, tử cung người phụ nữ chưa trở về trạng thái bình thường nên rất dễ bị tổn thương, do đó để đảm bảo đặt vòng an toàn và hiệu quả thì chị em nên để cơ thể hồi phục hoàn toàn. Không nên đặt vòng tránh thai ngay sau sinh vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, vậy sau sinh thường bao lâu thì đặt vòng được?

phụ nữ sau sinh thường bao lâu thì đặt vòng được

Phụ nữ sau sinh thường bao lâu thì được đặt vòng? Ảnh: Internet.

Đối với phụ nữ sinh thường, chị em nên đặt vòng sau khi sinh 6 tháng và sau khi đã có kinh nguyệt trở lại. Lúc này cơ thể và tử cung đã phục hồi nên hạn chế được những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Bên cạnh đó, chị em phụ nữ nên thực hiện đặt vòng sau khi hết kinh nguyệt từ 3 – 5 ngày, đây là thời điểm cổ tử cung mở rộng hơn nên quá trình đưa vòng vào sẽ dễ dàng và hạn chế được những tổn thương.

3. Sau khi đặt vòng tránh thai cần làm gì?

Khi đã biết sau sinh thường bao lâu thì đặt vòng được? vấn đề tiếp theo là sau khi đặt vòng cần làm gì?. Đầu tiên, chị em phụ nữ cần nằm nghỉ tại chỗ 10 – 15 phút để theo dõi có biến chứng gì không. Bạn sẽ được kê thuốc chống co thắt, nhiễm trùng để sử dụng trong 5 – 7 ngày sau khi đặt vòng. Trong tuần đầu tiên, chị em phụ nữ cần nghỉ ngơi nhiều, tránh làm việc nặng, lên xuống cầu thang, tập thể thao hay quan hệ tình dục để vòng tránh thai được ổn định trong tử cung. Tiếp theo, các chị em cần thực hiện khám thai theo lịch sau 2- 4 tuần, 3 – 6 tháng đặt vòng.

nghỉ ngơi sau đặt vòng

Sau khi đặt vòng nên nằm nghỉ tại chỗ để theo dõi biến chứng. Ảnh: Internet.

4. Một số câu hỏi thường gặp khi đặt vòng tránh thai

4.1. Đặt vòng tránh thai hết bao nhiêu tiền?

Chi phí đặt vòng tránh thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Trên thị trường hiện nay, giá đặt vòng tránh thai giao động từ 200 – 600K cho tất cả mọi thủ tục.

4.2. Đặt vòng tránh thai có đau không?

Đặt vòng tránh thai là một dạng tiểu phẫu, nó diễn ra rất nhanh nên vấn đề đau hay không còn tùy vào cảm nhận mỗi người. Một số người cảm thấy như bị chuột rút trong các kỳ kinh, mức độ đau thường thấp hơn so với tưởng tượng. Các cơn đau này sẽ nhanh chóng biến mất sau thời gian ngắn nên bạn có thể uống thuốc giảm đau 30 phút trước khi đặt vòng.

4.3. Đặt vòng bao lâu thì quan hệ được?

Sau khi đặt vòng sẽ có hiệu quả tránh thai ngay lập tức, song các chị em nên đợi ít nhất sau 1 tuần mới quan hệ thì sẽ an toàn và tốt hơn.

đặt vòng sau bao lâu thì quan hệ được

Sau 1 tuần đặt vòng có thể quan hệ vợ chồng bình thường. Ảnh: Internet.

4.4. Sau sinh chưa có kinh đặt vòng được không?

Ngoài vấn đề sau sinh thường bao lâu thì đặt vòng được? thì một số chị em lại băn khoăn sau sinh chưa có kinh có đặt vòng được không?. Câu trả lời là không, nên để qua 3 – 4 chu kỳ kinh nguyệt rồi mới nên đặt vòng vì có kinh nguyệt trở lại là dấu hiệu cho thấy tử cung của bạn đã phục hồi trở lại.
Mong rằng với những chia sẻ trên đây, các chị em đã giải đáp được vấn đề sau sinh thường bao lâu thì đặt vòng được và chọn thời gian thực hiện phù hợp với bản thân, đảm bảo phương pháp đặt vòng phát huy công dụng một cách hoàn hảo. Nếu bạn chưa có ý định sinh con tiếp theo thì biện pháp đặt vòng tránh thai này là sự lựa chọn tốt nhất vì không hề gây hại cho sức khỏe sinh sản phụ nữ, khi muốn sinh con tiếp theo chỉ cần tháo vòng ra là có thể mang thai trở lại ngay. Chúc các chị em luôn vui vẻ hạnh phúc và hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

, , ,
Làm mẹ -