Sau sinh thường bao lâu thì mang thai lại các cặp đôi cần biết đến

sau-sinh-thuong-bao-lau-thi-mang-thai-lai-cac-cap-doi-can-biet-den.html
Sau sinh thường bao lâu thì mang thai lại các cặp đôi cần biết đến

Rất nhiều mẹ băn khoăn sau sinh thường bao lâu thì mang thai lại được, vì nhiều phụ nữ sau sinh chỉ được một thời gian ngắn đã quan hệ trở lại mà không sử dụng các biện pháp tránh thai nào. Các cặp đôi đều lo sợ sẽ mắc phải tình trạng “1 năm 2 đứa” mà không phải ai cũng mong muốn. Theo chuyên gia, tùy theo sức khỏe, cũng như việc lần đầu bạn sinh thường hay sinh mổ, thời điểm “lý tưởng” cũng sẽ khác nhau.Nếu sinh con quá gần nhau, sức khỏe của mẹ, bé cưng và cả thai nhi trong bụng đều không được đảm bảo. Tuy nhiên, khoảng cách giữa 2 lần sinh con quá xa, tình cảm anh chị em giữa chúng có thể bị ảnh hưởng. Vậy, sau sinh thường bao lâu thì có thai được để vừa tốt cho mẹ, vừa lợi cho con? Cùng Mom.vn tìm hiểu mẹ nhé!

sinh thường bao lâu thì mang thai lại

Sau sinh thường bao lâu thì chị em mang thai lại được. Ảnh: Internet

1. Sinh thường bao lâu thì mang thai lại?

Thời gian sau sinh bao lâu có thể có thai của các mẹ phụ thuộc vào thời gian rụng trứng sau sinh. Thông thường sự xuất hiện của kinh nguyệt là biểu hiện của hiện tượng rụng trứng đã quay trở lại. Thế nhưng nhiều bà mẹ kinh nguyệt chưa kịp trở lại thì đã phát hiện ra mình đã có thai lần tiếp theo.
Đúng vậy, chính vì tâm lý chủ quan khi chưa có kinh nguyệt mà không có biện pháp phòng tránh khi quan hệ sau sinh, đã làm nhiều cặp vợ chồng rời vào tình huống dở khóc dở cười. Bởi vì hiện tượng rụng trứng có thể quay trở lại bất kỳ lúc nào sau khi sinh mà không cần sự báo trước của kỳ kinh nguyệt.
Vì vậy, khả năng có thai sau sinh chưa chắc đã phụ thuộc vào kỳ kinh đầu tiên của bạn. Bạn cũng có thể được thụ thai 2 – 4 tuần sau sinh hoặc thậm chí ở nhiều người còn tới 2 – 6 tháng.
Chu kỳ kinh nguyệt của các bà mẹ sau sinh khi quay trở lại trong thời gian sau sinh là không giống nhau. Thời gian xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt lần đầu tiên ở những người phụ nữ sau sinh không cho con bú bằng sữa mẹ là 2 – 6 tuần.
Đối với những bà mẹ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, thời gian này có thể kéo dài hơn rất nhiều, vào khoảng 3 – 6 tháng sau sinh. Đồng nghĩa với thời gian sau sinh bao lâu có thể có thai của những bà mẹ cho con bú bằng sữa mẹ, thì hoàn toàn lâu hơn những bà mẹ cho con bú ít hoặc không cho con bú.

chu kỳ kinh nguyệt không đều

Thời gian có thai lại phụ thuộc vào thời gian rụng trứng. Ảnh: Internet

2. Những nguy cơ mẹ mang thai lại quá sớm

Dù bạn sinh thường hay sinh mổ, nếu có thai quá sớm sau sinh, bạn cũng có nguy cơ sảy thai cao hơn bình thường, do tử cung vẫn chưa kịp phục hồi.
Hơn nữa, việc thức đêm, dậy sớm để chăm sóc trẻ sơ sinh cũng sẽ làm bạn kiệt sức, em bé trong bụng cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.
Chưa kể, khi mang thai lần 2, bạn có thể phải ngưng việc cho con bú, từ đó ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé mới sinh.
Bên cạnh những rủi ro về sức khỏe, việc có thai quá sớm cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý. Bạn sẽ bị áp lực không nhỏ khi vừa phải chăm đứa lớn, đứa nhỏ. Chưa kể, tài chính cũng là một vấn đề làm nhiều gia đình “nhức đầu”.
*** Lời khuyên của các chuyên gia tư vấn:
Sau sinh bao lâu thì có thai? Câu trả lời tốt nhất là sau 1 năm với các mẹ sinh thường. Các chuyên gia cũng khuyến cáo mẹ sau sinh nên lưu ý tình trạng sức khỏe cũng như điều kiện kinh tế gia đình để chọn lựa thời điểm mang thai lại hợp lý nhất.

sau 1 năm mẹ có thể mang thai lại

Thời gian có thai lại phụ thuộc vào thời gian rụng trứng. Ảnh: Internet

3. Những quy tắc cần nhớ dành cho chị em

Tốt nhất hãy thực hiện những quy tắc sau đây để đảm bảo không xảy ra vấn đề mang thai sau sinh thường ngoài ý muốn:

4. Khoảng cách “lý tưởng” giữa 2 lần sinh con bằng phương pháp sinh thường

Bạn muốn 2 bé mình cách nhau 2, 3 hay 5 năm? Mỗi thời điểm sẽ có những ưu, khuyết điểm riêng. Hơn nữa, thời gian cụ thể cũng còn tùy sức khỏe và điều kiện của từng mẹ.

khoảng cách sinh hai em bé

Khoảng cách lý tưởng giữa hai lần sinh con. Ảnh: Internet

Hy vọng với những kiến thức bổ ích mà Mom.vn vừa mang lại cho bạn sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc ban đầu của cả hai vợ chồng. Sinh thường bao lâu thì mang thai lại được là không giống nhau ở mỗi người, nó cũng tùy vào sức khỏe sau sinh của mẹ, cũng như điều kiện kinh tế của gia đình nữa. Nhưng các chuyên gia luôn khuyên, các mẹ sau sinh thường nên đợi khoảng 1 năm sau mới được mang thai lại. Vì vậy, bạn cần phải đặc biệt lưu ý trong việc quan hệ vợ chồng, để có thể phòng tránh tình trạng mang thai sau sinh quá sớm hơn dự định.

, , ,
Làm mẹ -