Sảy thai 3 tháng giữa – Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết chính xác

say-thai-3-thang-giua-nguyen-nhan-va-dau-hieu-nhan-biet-chinh-xac.html
Sảy thai 3 tháng giữa - Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết chính xác

Tình trạng sảy thai 3 tháng giữa thai kỳ tuy không thường gặp như những tháng đầu mang thai, nhưng cũng không hiếm mẹ bầu rơi vào trường hợp này. Khoảng thời gian 3 tháng giữa là lúc mẹ cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái nhất, lúc này cơ thể chưa nặng nhọc như những tháng cuối và các mẹ bầu cũng đã vượt qua thời kỳ nguy hiểm với những cơn ốm nghén và nhiều kiêng cữ. Tuy nhiên không có nghĩa là thai nhi sẽ an toàn tuyệt đối trong giai đoạn này, rất nhiều trường hợp sảy thai 3 tháng giữa đã xảy ra, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần người mẹ. Hiện tượng sảy thai 3 tháng giữa khó xác định nguyên nhân để phòng tránh nên các mẹ cần có chế độ chăm sóc và khám thai thích hợp, bảo vệ thai nhi an toàn.Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sảy thai 3 tháng giữa được nhiều mẹ bầu quan tâm tìm hiểu gần đây. Nếu bạn đang có những thắc mắc về hiện tượng sảy thai 3 tháng giữa do nguyên nhân gì? Dấu hiệu sảy thai 3 tháng giữa như thế nào?….thì không thể bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé.

sảy thai 3 tháng giữa

Bà bầu sảy thai 3 tháng giữa ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Ảnh: Internet.

1. Nguyên nhân sảy thai 3 tháng giữa

1.1. Tình trạng sức khỏe mạn tính

1.2. Mẹ bầu mắc bệnh truyền nhiễm

Các bệnh này cũng có thể là nguyên nhân sảy thai 3 tháng giữa thai kỳ:

bệnh truyền nhiễm gây sảy thai 3 tháng giữa

Các bệnh truyền nhiễm cũng là nguyên nhân gây sảy thai. Ảnh: Internet.

1.3. Do cấu trúc tử cung

Các vấn đề và bất thường về tử cung cũng có thể dẫn đến sảy thai 3 tháng giữa thai kỳ, có thể bao gồm:

Một số trường hợp các cơ ở cổ tử cung yếu hơn bình thường do một tổn thương trước đây. Yếu cơ có thể khiến cổ tử cung mở ra quá sớm khi mang thai, đây cũng là nguyên nhân gây sảy thai.

1.4. Sai lầm khi sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc không đúng cách cũng có thể dẫn đến sảy thai 3 tháng giữa. Một số loại thuốc tăng nguy cơ sảy thai gồm:

sử dụng thuốc sai cách gây sảy thai

Sử dụng thuốc không đúng cách gây sảy thai. Ảnh: Internet.

2. Dấu hiệu sảy thai 3 tháng giữa

2.1. Đau bụng và chảy máu âm đạo

Những cơn đau bụng dữ dội khiến bạn gặp khó khăn trong việc đi bộ hoặc sinh hoạt như bình thường cũng là dấu hiệu cảnh báo sảy thai 3 tháng giữa. Nếu chảy máu nhiều ở âm đạo trong vòng 2 giờ hoặc có những cục máu đông với kích thước một đồng xu thì cần liên hệ ngay với bác sĩ.

2.2. Đột ngột mất các dấu hiệu mang thai

Khi mất các dấu hiệu nang thai thì thai phụ có nguy cơ sảy thai 3 tháng giữa rất cao. Các dấu hiệu mang thai sẽ tăng len hoặc giảm đi theo thời gian chứ hiếm khi nào dừng lại đột ngột. Đa phần thai chết lưu sẽ có những cảm giác như giảm và mất hết cảm giác nghén, bụng nặng và hơi tức, ngực mềm đi và không còn căng tức nữa. Tâm trạng người mẹ cũng trở nên bồn chồn, bất thường hay lo lắng vì cảm nhận được con gặp nguy hiểm.

mất dấu hiệu mang thai

Sai bị sảy thì mẹ bầu sẽ không cảm nhận được các dấu hiệu mang thai nữa. Ảnh: Internet.

2.3. Không nghe thấy tim thai và chuyển động thai nhi

Khi mẹ không cảm nhận được chuyển động của thai nhi nữa thì đó có thể là dấu hiệu của thai lưu. Đếm số lần thai máy là điều nên làm hàng ngày để đảm bảo sức khỏe của thai nhi. Các cuộc khám thai định kỳ thường kiểm tra nhịp tim thai, nhiều trường hợp khó nghe tim thai sẽ được bác sĩ đo tìm nhịp tim. Nếu không thấy được tim thai là có thể là thai đã bị chết lưu.

2.4. Bà bầu không tăng cân và bụng không phát triển

Ở giai đoạn 3 tháng giữa, bé lớn rất nhanh và bụng mẹ sẽ dần to lên. Trong những lần khám thai theo định kỳ, bác sĩ sẽ tiến hành ước lượng độ tăng trưởng của tử cung. Một tử cung mà không theo kịp tốc độ phát triển của thai kỳ thì chắc hẳn có trục trặc nào đó.
Thời điểm này tình trạng ốm nghén cũng giảm dần, mẹ bầu ăn ngon miệng hơn và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu sẽ tăng cân nhanh và bụng bầu phát triển rõ rệt. Nếu trong trường hợp cân nặng không tăng, bụng không phát triển thì bạn hãy cẩn thận và nên đi khám ngay vì có thể bạn đã bị sảy thai 3 tháng giữa.

bà bầu không tăng cân

Nếu bà bầu không tăng cân thì có thể thai nhi đã bị ngừng phát triển. Ảnh: Internet.

2.5. Bà bầu bị chuột rút và đau lưng

Chuột rút và đau lưng là hiện tượng thường gặp khi mang thai do áp lực của thai nhi đang lớn dần. Nhưng nếu hiện tượng này trở nên thường xuyên và đau đến mức không chịu nổi dù đã dùng thuốc giảm đau thì đây là một dấu hiệu không ổn, các mẹ cần đến bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác tình trạng của cả mẹ và con.

2.6. Nước ối quá ít hoặc quá nhiều

Nước ối là môi trường giàu dinh dưỡng giúp duy trì sự sống cho thai nhi, Khi nước ối quá ít hoặc qua nhiều đều gây ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của bé, Bởi vậy hiện tượng này cũng được liệt vào những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai 3 tháng giữa.

nước ối ít

Nước ối quá ít có thể gây sảy thai trong 3 tháng giữa thai kỳ. Ảnh: Internet.

2.7. Vỡ nước ối sớm

Khi vỡ nước ối sớm, vi khuẩn sẽ vào buồng ối và dạ con gây nhiễm khuẩn trầm trọng. Tuy nhiên nếu thai chết lưu được phát hiện sớm để can thiệp thì không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tính mạng người mẹ.
Trên đây là thông tin chi tiết về nguyên nhân và dấu hiệu sảy thai 3 tháng giữa thai kỳ, mong rằng sẽ giải đáp được những thắc mắc của mọi người về vấn đề này. Hiện tượng sảy thai 3 tháng giữa mang đến nhiều nguy hiểm, nên các mẹ bầu cần có chế độ chăm sóc thai kỳ phù hợp, hạn chế được những điều không mong muốn. Chúc các mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt và hãy luôn đồng hành cùng thodiaso.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

, , , ,
Làm mẹ -