Sảy thai băng huyết – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý tại nhà

say-thai-bang-huyet-nguyen-nhan-dau-hieu-va-cach-xu-ly-tai-nha.html
Sảy thai băng huyết – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý tại nhà

Hiện tượng sảy thai băng huyết là biến chứng vô cùng nguy hiểm sau khi sảy thai, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người phụ nữ. Dân gian vẫn có câu “một lần sa bằng ba lần đẻ” để nói về sự nghiêm trọng của việc sảy thai. Sảy thai là hiện tượng thai nhi ra khỏi tử cung của người mẹ khi chưa hình thành và phát triển đầy đủ cơ thể. Người phụ nữ sau khi sảy thai có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là hiện tượng băng huyết sau sảy thai. Băng huyết là tình trạng máu ra ồ ạt, nếu không kịp thời khắc phục có thể dẫn đến làm phụ nữ suy kiệt vì mất máu quá nhiều, nặng có thể dẫn đến tử vong. Chính vì vậy khi bị sảy thai, các mẹ cần có chế độ nghỉ ngơi thích hợp, tránh được hiện tượng sảy thai băng huyết này.Bất kỳ người phụ nữ nào sau khi sảy thai cũng có thể gặp phải biến chứng sảy thai băng huyết. Vậy nguyên nhân sảy thai băng huyết là gì? Nên làm gì khi phát hiện băng huyết sau sảy thai?….mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây để giải đáp được những thắc mắc của bản thân nhé.

sảy thai băng huyết

Sảy thai băng huyết gây nguy hiểm cho tính mạng phụ nữ. Ảnh: Internet.

1. Băng huyết là gì?

Băng huyết là hiện tượng máu ra ở bộ phận sinh dục nữ với số lượng lớn, đây là tình trạng thường gặp sau khi sinh hoặc sau khi sảy thai, phá thai. Băng huyết là một trong những tai biến sản khoa nặng, gây tử vong hàng đầu ở sản phụ. Trong số những ca tử vong sản khoa thì có đến 25% các ca tử vong là do bệnh nhân bị băng huyết.

2. Dấu hiệu sảy thai băng huyết

Khi sảy thai băng huyết, từ cơ quan sinh dục nữ sẽ ra một lượng lớn máu kèm với các dấu hiệu sau đây:

đaubụng dữ dội kèm chảy máu

Đau bụng dữ dội kèm chảy máu nhiều là dấu hiệu sảy thai băng huyết. Ảnh: Internet.

3. Nguyên nhân sảy thai băng huyết

Nguyên nhân của hiện tượng sảy thai băng huyết là do nhau thai bong dang dở khiến cho máu chảy nhiều và liên tục, không thể cầm được. Khi băng huyết sau sảy thai, người phụ nữ sẽ rơi vào trạng thái nguy kích, bệnh nhân có dấu hiệu bị sốc, trụy tim mạch và mất máu cấp. Lúc này, cần đưa bệnh nhân vào bệnh viện cấp cứu ngay lập tức nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng, thậm chí dẫn tới tử vong. Khi bị băng huyết sau sảy thai cần được can thiệp bằng cách lấy thai và nhau thai ra gấp.
Thông thường sau khi bị sảy thai, bệnh nhân nếu có đến khám và điều trị tại các trung tâm y tế sản khoa thì các bác sĩ sẽ dùng thủ thuật nạo sạch rau thai, sau đó tiêm oxytoxin vào để co hồi tử cung cũng như phòng chống chảy máu, sau đó nữa sẽ chống nhiễm trùng bằng kháng sinh. Nếu thủ thuật nạo sạch rau thai không thực hiện tốt thì bệnh nhân sẽ bị tình trạng ra máu kéo dài, máu hôi, đau bụng dữ dội, sốt cao và nhiễm trùng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng.

nhau bong dang dở là nguyên nhân sảy thai băng huyết

Nhau thai bong dang dở khi sảy thai dẫn đến hiện tượng băng huyết. Ảnh: Internet.

4. Cách xử lý khi sảy thai băng huyết

Khi phát hiện có dấu hiệu sảy thai băng huyết thì cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị và giảm nguy cơ đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu trường hợp bệnh nhân đang ở xa các trung tâm y tế thì cần có những biện pháp giúp cầm máu tạm thời, đó là:

gương sen và rau kinh giới

Gương sen và rau kinh giới cầm máu khi sảy thai băng huyết. Ảnh: Internet.

Hiện tượng sảy thai băng huyết rất nguy hiểm, khi gặp phải tình trạng này cần phản ứng nhanh và đúng cách nếu không sẽ đẩy thai phụ tới tử vong. Để hạn chế tối đa hiện tượng này, khi mang thai các chị em cần cẩn thận theo dõi sát sao sự phát triển của thai nhi cùng các dấu hiệu bất thường khác của cơ thể, nhằm có phản ứng kịp thời đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.
Những thông tin về sảy thai băng huyết trên đây, chắc hẳn đã phần nào giải đáp được những thắc mắc của các chị em phụ nữ về vấn đề này rồi đúng không nào. Sau sảy thai luôn để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho người phụ nữ, chính vì vậy các bạn cần lên kế hoạch nghỉ ngơi tốt nhất giúp cơ thể và tinh thần hồi phục nhanh chóng, tránh được những nguy hiểm không mong muốn có thể xảy ra. Chúc các chị em phụ nữ luôn vui khỏe hạnh phúc mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng mom.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé.

, , , ,
Làm mẹ -