Siêu âm thai 2 tuần 1 lần có sao không? Bà bầu siêu âm thai bao nhiêu lần là đủ?

sieu-am-thai-2-tuan-1-lan-co-sao-khong-ba-bau-sieu-am-thai-bao-nhieu-lan-la-du.html
Siêu âm thai 2 tuần 1 lần có sao không? Bà bầu siêu âm thai bao nhiêu lần là đủ?

Siêu âm thai 2 tuần 1 lần có sao không? là thắc mắc của nhiều mẹ bầu khi phải thực hiện siêu âm thai liên tục. Siêu âm là kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, sử dụng bước sóng âm thanh có tần số cao hơn tần số tối đa mà tai người nghe được, giúp truyền tải toàn bộ hình ảnh thai nhi lên màn hình thiết bị. Khi mang thai, việc siêu âm thường không khiến mẹ bầu đau đớn hay khó chịu gì đặc biệt, thậm chí nhiều mẹ bầu cảm thấy thích thú với việc siêu âm thai vì có thể nhìn thấy hình ảnh bé yêu của mình. Theo các nhà khoa học, việc siêu âm thai không hề gây ảnh hưởng tới thai nhi nhưng nếu siêu âm thai quá nhiều có thể gây nên những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của bé.Việc siêu âm thai mang lại nhiều lợi ích nhưng không nên quá lạm dụng trong thai kỳ. Vậy mẹ bầu siêu âm thai 2 tuần 1 lần có sao không? siêu âm khi mang thai bao nhiêu lần là đủ?…..để giải đáp những thắc mắc này, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong thông tin bài viết dưới đây nhé.

siêu âm thai 2 tuần 1 lần

Bà bầu siêu âm thai 2 tuần 1 lần có sao không? Ảnh: Internet.

1. Siêu âm thai 2 tuần 1 lần có sao không?

Siêu âm thai là phương pháp theo dõi quá trình thai nghén tốt nhất hiện nay. Hình ảnh siêu âm được hình thành bằng cách sử dụng sóng âm thanh, máy gửi sóng âm thông qua cơ thể, sau đó thì phản xạ trở lại và chuyển đổi thành hình ảnh hiển thị trên màn hình. Siêu âm thai là việc cần thiết trong thai kỳ, cho thấy số lượng bé trong tử cung, nhịp tim thai, thai nhi có phát triển bình thường không, ngày dự sinh,…cũng như đánh giá tình trạng sức khỏe người mẹ.
Sóng siêu âm nếu tiếp xúc mức độ vừa phải, hợp lý về thời gian và cường độ sẽ rất an toàn cho thai nhi. Tuy nhiên chỉ nên thực hiện siêu âm thai khi được chỉ định y khoa của bác sĩ, khi có sự bất thường chứ không phải thực hiện để xác định giới tính em bé. Hãy hạn chế thấp nhất tổng thời gian siêu âm bằng cách chọn bác sĩ sản khoa tại các cơ sở y tế uy tín để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.
Để trả lời cho câu hỏi siêu âm thai 2 tuần 1 lần có sao không? thì câu trả lời là việc chiếu máy siêu âm có thể làm tăng thân nhiệt của mẹ, vì thế có thể ảnh hưởng đến thai nhi nên mẹ không nên lạm dụng việc siêu âm thai quá nhiều.

siêu âm thai 2 tuần 1 lần ảnh hưởng tới thai nhi

Siêu âm thai 2 tuần 1 lần có thể ảnh hưởng tới sự phát triển thai nhi. Ảnh: Internet.

2. Các loại siêu âm thai hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại siêu âm thai khác nhau phù hợp với từng giai đoạn thai kỳ, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng tới thai nhi cũng hoàn toàn khác nhau:

bà bầu siêu âm thai 3D

Siêu âm thai 3D cho thấy hình ảnh thai nhi rõ nét nhất. Ảnh: Internet.

3. Siêu âm thai bao nhiêu lần là đủ trong suốt thai kỳ?

Trước đây, theo ý kiến của nhiều bác sĩ chuyên khoa thì việc siêu âm để biết em bé phát triển như thế nào, nhưng trong suốt thai kỳ không nhất thiết phải siêu âm liên tục một tuần một lần, siêu âm thai 2 tuần 1 lần hoặc một tháng một lần. Các mẹ chỉ cần siêu âm tối thiểu ở những thời điểm sau:

siêu âm thai tuần 32 thai kỳ

Siêu âm thai ở tuần 32 – 36 thai kỳ là điều vô cùng cần thiết. Ảnh: Internet.

Ngày nay, y học tiến bộ nên hình ảnh siêu âm thai sẽ giúp bác sĩ chuẩn đoán về tình trạng thai nhi tốt hơn, dễ dàng phát hiện các dị thật ở những tuần thai sớm nhất có thể. Vậy nên số lần siêu âm thai không giống nhau ở các thai phụ. Ngoài những thời điểm bắt buộc phải siêu âm trên đây, những thai phụ có dấu hiệu bất thường thì phải đi siêu âm liên tục hơn và phải theo chỉ định của bác sĩ.
Trên đây là câu trả lời cho siêu âm thai 2 tuần 1 lần có sao không và siêu âm bao nhiêu lần là đủ, hy vọng sẽ giúp các mẹ bầu giải đáp được những băn khoăn của bản thân, đồng thời có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi chăm sóc thai kỳ, đảm bảo thai nhi khỏe mạnh phát triển toàn diện. Siêu âm thai là điều cần thiết nhưng các mẹ chỉ cần thực hiện theo những mốc quy định của bộ y tế, tránh lạm dụng nhiều. Chúc các mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt và hãy luôn đồng hành cùng thodiaso.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

, , , ,
Làm mẹ -