Siêu âm thai AC là gì? Cách đọc chỉ số siêu âm thai chuẩn xác nhất

sieu-am-thai-ac-la-gi-cach-doc-chi-so-sieu-am-thai-chuan-xac-nhat.html
Siêu âm thai AC là gì? Cách đọc chỉ số siêu âm thai chuẩn xác nhất

Siêu âm thai AC là gì ? đây là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm, nhất là những người đầu tiên mang thai chưa có kinh nghiệm. Mọi người đều biết, siêu âm thai sẽ giúp mẹ bầu và bác sĩ nắm bắt được tình hình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Sự phát triển của thai nhi sẽ được biểu hiện thông qua các chỉ số siêu âm theo từng giai đoạn. Mỗi lần siêu âm thai, các bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm chiều dài mông – đùi, đường kính lưỡng đỉnh, trọng lượng bào thai,….và các chỉ số này thường được ký hiệu trên tờ kết quả siêu âm. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng biết đọc các chỉ số siêu âm và hiểu được ý nghĩa của các chỉ số siêu âm đó.Các chỉ số siêu âm thai quan trọng được nhiều mẹ quan tâm là chỉ số BDP, HC, AC, FL, EFW, đặc biệt là chỉ số siêu âm thai AC trong tháng cuối thai kỳ. Vậy siêu âm thai AC là gì ? đọc chỉ số siêu âm thai như thế nào ? cách tính cân nặng thai nhi theo chỉ số AC chuẩn nhất ?….mời mọi người cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề này nhé.

siêu âm thai ac là gì

Các mẹ bầu thường thắc mắc siêu âm thai AC là gì? Ảnh: Internet.

1. Siêu âm thai AC là gì ?

Các mẹ bầu thường hay thắc mắc siêu âm thai AC là gì? Thực chất siêu âm thai AC là siêu âm để biết chi vi vòng bụng của thai nhi, đây là một chỉ số siêu âm được khá nhiều mẹ bầu quan tâm bởi chỉ số này ước tính chính xác nhất về cân nặng của thai nhi. Ở cuối thai kỳ, trọng lượng thai nhi tăng chủ yếu là do sự tích tụ các chất glycogen trong gan và chất béo, phản ánh cụ thể qua việc tăng chu vi vòng bụng, chính vì vậy chu vi vòng bụng liên quan mật thiết đến cân nặng của trẻ.

2. Cách đọc các chỉ số siêu âm thai

Ngoài thắc mắc siêu âm thai AC là gì thì các mẹ cũng nên tìm hiểu ký hiệu các chỉ số siêu âm thai quan trọng, để hiểu hơn về tình trạng phát triển thai nhi. Cách đọc một số ký hiệu chỉ số siêu âm thai như:

chu vi vòng bụng thai nhi

Siêu âm thai AC là siêu âm chu vi vòng bụng thai nhi. Ảnh: Internet.

chỉ số thai nhi theo từng độ tuổi

Các chỉ số siêu âm thai theo từng độ tuổi của thai nhi. Ảnh: Internet.

Ngoài ra, trong quá trình khám thai, các mẹ cũng thường gặp một số thuật ngữ liên quan đến mang thai như:

thuật ngữ siêu âm thai

Thuật ngữ liên quan đến mang thai mẹ bầu cần biết. Ảnh: Internet.

3. Cách tính cân nặng thai nhi qua chỉ số siêu âm

Sau khi biết được siêu âm thai AC là gì thì các mẹ có thể sử dụng chỉ số chu vi vòng bụng để biết được cân nặng thai nhi. Siêu âm đo trọng lượng thai nhi là kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì độ chính xác cao, nhanh và không gây hại cho cả mẹ và bé. Có rất nhiều công thức khác nhau để tính trọng lượng thai nhi qua siêu âm. Tuy nhiên trước khi có thể tự tính toán, mẹ bầu nên hiểu rõ về các ký hiệu và thông số trên giấy siêu âm của mình.

Một số cách tính tham khảo

cách tính cân nặng thai nhi

Trọng lượng thai nhi có thể tính qua các chỉ số siêu âm thai. Ảnh: Internet.

Trên đây là giải đáp chi tiết siêu âm thai AC là gì và cách đọc chỉ số siêu âm thai, mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp các mẹ bầu có thêm nhiều kiến thức hữu ích về siêu âm thai, nắm bắt được tình hình phát triển của con yêu một cách hiệu quả. Để duy trì chỉ số thai nhi bình thường qua các giai đoạn, các mẹ hãy nhớ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng kết hợp với vận động nhẹ nhàng để tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của bé nhé.

, , ,
Làm mẹ -