Siêu âm thai là gì? Các cột mốc siêu âm thai định kỳ mẹ bầu cần phải biết

sieu-am-thai-la-gi-cac-cot-moc-sieu-am-thai-dinh-ky-me-bau-can-phai-biet.html
Siêu âm thai là gì? Các cột mốc siêu âm thai định kỳ mẹ bầu cần phải biết

Siêu âm thai là điều cần thiết trong mỗi thai kỳ mà mọi thai phụ đều phải thực hiện, để nắm bắt được tình hình phát triển của thai nhi trong bụng. Mang thai là một quá trình dài và nhiều mệt mỏi, đòi hỏi người phụ nữ đảm bảo tốt cho sự phát triển thai nhi cũng như sức khỏe người mẹ. Để biết được tình hình phát triển của thai nhi qua từng giai đoạn thì việc siêu âm thai là điều cần thiết, vì đây là phương pháp duy nhất cho thấy hình ảnh của bé trong bụng. Các chỉ số thai nhi khi siêu âm sẽ giúp bác sĩ đánh giá được tình hình phát triển của thai nhi, nhanh chóng phát hiện ra các dị tật để có biện pháp xử lý kịp thời. Tuy đây là phương pháp theo dõi thai nhi tốt nhất, nhưng các mẹ bầu không nên lạm dụng để tránh những ảnh hưởng không tốt cho bé.Đa số mọi người đều nghe về siêu âm thai và biết được ý nghĩa của nó, nhưng nếu chưa bao giờ thực hiện qua thì cũng rất khó hình dung được vấn đề đúng không nào. Để biết chính xác siêu âm thai là gì ? siêu âm thai như thế nào ? các cột mốc siêu âm thai định kỳ,…mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

siêu âm thai

Siêu âm thai là điều cần thiết trong suốt thai kỳ. Ảnh: Internet.

1. Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai là một dang kiểm tra chuẩn đoán y khoa không xâm lấn sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của thai nhi, nhau thai, tử cung, cùng các cơ quan khác nằm trong khung xương chậu. Phương pháp này cho phép các bác sĩ phụ sản thu nhập thông tin có giá trị về sự tiến triển của thai kỳ và sức khỏe của bé.
Trong quá trình kiểm tra, máy siêu âm truyền các sóng âm qua tử cung và cơ thể của con sẽ phản xạ lại loại sóng này. Sau đó, máy tính sẽ dịch sóng âm thanh, tái tạo thành hình ảnh video cho thất hình dạng, vị trí và các cử động của thai nhi. Hiện nay có nhiều loại siêu âm thai như 2D, 3D, 4D hay siêu âm Doppler màu giúp hiển thị hình ảnh thai nhi rõ nét nhất.

siêu âm thai là gì

Siêu âm thai giúp thấy hình ảnh thai nhi trong bụng mẹ. Ảnh: Internet.

2. Quá trình siêu âm thai như thế nào?

Khi có thai, bạn sẽ đến khoa chuẩn đoán hình ảnh của bệnh viện để được siêu âm thai. Bác sĩ sẽ thoa một loại gel đặc biệt lên vùng bụng dưới giữa rốn và xương mu, gel này đã được làm ấm trước đó để bạn không bị giật mình vì lạnh. Gel có tác dụng giảm ma sát và tạo mối gắn kết giữa đầu dò với da tốt hơn, giúp hình ảnh thai nhi rõ hơn.
Bác sĩ sẽ dùng đầu dò thăm dò khắp bụng bà bầu, đến nơi nào cho hình ảnh rõ nét nhất thì bác sĩ sẽ dừng lại. một tay giữ đầu dò, tay còn lại được người làm siêu âm điều chỉnh máy tính để chỉnh cho hình ảnh rõ hơn. Hình ảnh sẽ được chụp và lưu lại, đồng thời các thông số của thai sẽ được đo và lưu để xem sự tăng trưởng của thai.
Thông thường, mỗi lần siêu âm thai sẽ mất khoảng 30 phút, cũng có khi nhanh hơn hoặc lâu hơn. Thời gian này thường phụ thuộc vào tư thế nằm của thai nhi có dễ quan sát hay không. Nếu bé nằm thuận tiện thì các thông tin sẽ ghi lại rất nhanh, nhưng nếu bé nằm che người thì phải chờ rất lâu. Những yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng siêu âm như cân nặng của bà bầu, giai đoạn mang thai, kỹ thuật của người làm siêu âm hay máy móc thiết bị siêu âm.

gel siêu âm thai

Bác sĩ sẽ bôi một lớp gel lên bụng khi siêu âm thai. Ảnh: Internet.

3. Siêu âm thai có gây hại cho mẹ và bé không?

Cho tới hiện nay, siêu âm thai được cho là an toàn và không gây nguy hiểm hay gây đau cho mẹ và bé. Siêu âm thai không phải bức xạ ion, không giống như X quang nên không lo biến chứng của tia. Thỉnh thoảng khi làm siêu âm, bà bầu phải giữ bàng quang đầy gây cảm giác không thoải mái. Tuy nhiên, việc này chỉ trong một thời gian ngắn và nếu bạn có khó chịu quá, người làm siêu âm sẽ cố gắng giữ đầu dò vừa phải không ép vào bàng quang.
Tuy nói rằng việc siêu âm thai không gây hại cho thai nhi nhưng các mẹ không nên lạm dụng. Nếu siêu âm thai quá nhiều trong thai kỳ thì không chỉ gây tốn kém tiền bạc mà còn gây ảnh hưởng tới não bộ, thính lực và cân nặng của bé.

siêu âm nhiều có tốt không

Siêu âm không hề gây hại tới sự phát triển của bé. Ảnh: Internet.

4. Các cột mốc siêu âm thai định kỳ

4.1. Thai kỳ 4 – 8 tuần tuổi

Khi mang thai ở tuần thứ 4 – 8, bạn nên đi siêu âm để kiểm tra chắc chắn xem phôi thai đã vào tử cung an toàn, làm ổ cũng như có tim thai hay không.

4.2. Thai kỳ tuần thứ 12 – 14

Ở thời điểm này, việc siêu âm thai sẽ giúp bác sĩ xác định chính xác tuổi thai, cũng như đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể. Ngoài ra, bạn sẽ biết được mình mang thai đơn hay đa  thai vào giai đoạn này.

4.3. Thai kỳ tuần thứ 21 – 24

Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm thai ở tuần 22. Lúc này, các cơ quan nội tạng của thai nhi đều được bác sĩ siêu âm kiểm tra để xem bé có phát triển bình thường hay không. Ngoài ra, bác sĩ có thể phát hiện hầu hết các bất thường về hình dạng bên ngoài như hở hàm ếch hoặc dị dạng ở các cơ quan bên trong.. Việc chuẩn đoán các dị tật nghiêm trọng trong thời gian này đặc biệt quan trọng vì việc đình chỉ thai kỳ có thể được thực hiện trước tuần thai 28.

siêu âm thai phát hiện dị tật sớm

Siêu âm thai phát hiện ra các dị tật thai nhi. Ảnh: Internet.

4.4. Thai kỳ tuần thứ 30 – 32

Ở tuần thai thứ 30 – 32, phương pháp siêu âm thai sẽ giúp bác sĩ phát hiện ra những bất thường xuất hiện muộn ở động mạch, tim,…Ngoài ra, dây rốn cũng được kiểm tra để xem còn đủ tốt để vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không, vị trí của nhau thai và tình trạng nước ối như thế nào và có cách xử lý kịp thời.
Sau khi theo dõi siêu âm thai là gì và các cột mốc siêu âm thai kỳ trên đây, chắc hẳn các mẹ bầu đã biết được các thông tin cần thiết về vấn đề này rồi đúng không nào. Khi mang thai, các mẹ đều muốn biết tình hình phát triển thai nhi, tuy nhiên chỉ nên thực hiện siêu âm theo đúng chỉ định bác sĩ để tránh được những ảnh hưởng không tốt nhé. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi đã phần giải đáp được thắc mắc cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng thodiaso.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích.

, , , ,
Làm mẹ -