Bé sơ sinh bị ướt rốn – Mách mẹ cách xử lí khi gặp phải tình trạng này

sinh-bi-uot-ron-mach-cach-xu-li-khi-gap-phai-tinh-trang-nay.html
Bé sơ sinh bị ướt rốn - Mách mẹ cách xử lí khi gặp phải tình trạng này

Điều quan trọng nhất khi bé sơ sinh bị ướt rốn đó là mẹ tuyệt đối không tự ý bôi bất cứ thứ gì lên vùng rốn của bé, có rất nhiều bé bị nhiễm trùng rốn chỉ vì quan điểm sai lầm này của mẹ và mẹ biết đấy nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh nếu không được chữa trị kịp thời thì có khả năng dẫn đến tử vong. Rốn trẻ sơ sinh bị ướt là hiện tượng thường gặp khi bố mẹ không cẩn thận trong lúc chăm sóc rốn bé sơ sinh. Nếu bạn rơi vào tình huống này, hãy thực hiện 3 bước xử lý sau đây.

1. Thời gian rụng rốn ở trẻ sơ sinh

Nếu mẹ chăm sóc rốn của trẻ sơ sinh một cách cẩn thận và không gây ra các biến chứng nào khác thì khoảng 1-3 tuần sau khi sinh, dây rốn của trẻ sẽ khô và rụng tự nhiên. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp cá biệt rốn của trẻ có thể phải mất 1 tháng để rụng đi hoàn toàn.

bé sơ sinh bị ướt rốn

Sau 7-10 ngày sau sinh, rốn bé sẽ khô lại và rụng đi. Ảnh: Internet

2. Bé sơ sinh bị ướt rốn phải làm sao?

Bé sơ sinh bị ướt rốn không có gì phải đáng lo đâu các mẹ nhé. Tuy nhiên,để đảm bảo mẹ vẫn nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám cẩn thận, nhất là khi nước rỉ ra có màu vàng, mùi hôi hoặc có lẫn máu. Việc chăm sóc rốn trẻ sơ sinh khi bị ướt rốn là rất quan trọng vì nó quyết định rốn trẻ sớm bình phục hay không. Do đó, mẹ cần lưu ý:

bé sơ sinh bị ướt rốn

Dùng nước ấm pha ít muối để rửa khi thấy bé sơ sinh bị ướt rốn. Ảnh: Internet

3. Chăm sóc rốn đúng cách phòng ngừa viêm nhiễm

Như vậy việc chăm sóc rốn tốt hay không sẽ quyết định trực tiếp đến sức khỏe của bé, vì vậy mà các mẹ cần phải cẩn thận hơn trong việc vệ sinh rốn. Có một số lưu ý trong chăm sóc rốn ở trẻ sơ sinh mà các mẹ cần tham khảo như sau:

Nên tránh phần rốn khi tắm cho bé sơ sinh

Nên tránh phần rốn khi tắm cho bé sơ sinh. Ảnh: Internet

bé sơ sinh bị ướt rốn

Luôn quan tâm đến các dấu hiệu quanh rốn bé. Ảnh: Internet

Hi vọng, những thông tin trên đây đã giúp bố mẹ có cách xử lý đúng đắn khi bé sơ sinh bị ướt rốn và nên biết khi nào vấn đề trở nên nghiêm trọng, để kịp thời chữa trị. Thế nên, các bác sĩ chuyên khoa luôn khuyến khích mẹ để hở rốn cho bé và chăm sóc cẩn thận, chú ý kiểm tra rốn thường xuyên để nhanh chóng phát hiện các dấu hiệu “khả nghi”. Chúc mẹ và bé yêu luôn mạnh khỏe!

, ,
Làm mẹ -