Bé sơ sinh có nhiều đờm – Nguyên nhân và các phương pháp chăm sóc bé dành cho mẹ

Bé sơ sinh có nhiều đờm là một trong các triệu chứng liên quan đến bệnh hô hấp mà có rất nhiều trẻ nhỏ mắc phải. Hệ thống miễn dịch của bé sơ sinh còn non yếu cho nên bé thường bị cảm cúm khi thời tiết thay đổi dẫn đến cổ họng và mũi có nhiều đờm. Đờm có nhiều trong họng và mũi bé sơ sinh sẽ khiến bé khó thở, khó chịu, ngột ngạt, ngủ không sâu giấc. Đờm có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hô hấp ở con người, đặc biệt đối với bé sơ sinh, đờm dạng đặc đi kèm theo các cơn ho kéo dài gây tắc nghẽn đường hô hấp. Vì vậy việc làm sạch đờm trong cổ cho bé là hết sức quan trọng.Để giải đáp những thắc mắc liên qua đến hiện tượng bé sơ sinh có nhiều đờm ảnh hưởng như thế nào, cũng như việc điều trị có phức tạp hay không. Chúng tôi xin giới thiệu đến các mẹ về nguyên nhân và cách chăm sóc bé sơ sinh bị đờm này nhé.

Mục lục

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé sơ sinh có nhiều đờm

Vài tháng sau sinh, bé chỉ dùng mũi của mình để hít thở (không hoàn toàn dùng miệng) dẫn đến khả năng loại bỏ chất nhầy kém hơn rất nhiều. Lâu ngày, chất nhầy tích tụ lại ngày càng nhiều và hình thành đờm đặc gây khó thở, khò khè hoặc ho dai dẳng cho trẻ.

vị trí đờm trong phế quản bé

Vị trí xuất hiện dịch đờm bên trong họng bé. Ảnh: Internet

Đường kích thước nhỏ trong khoang mũi của bé sơ sinh thường không đủ đáp ứng nhu cầu của việc loại bỏ lượng chất đờm trong cổ họng. Thực tế là có đến hơn 80% bé sơ sinh sẽ có đờm tự nhiên trong khoảng từ 1 đến 2 tháng tuổi mà không liên quan đến các bệnh cảm lạnh, cảm cúm.
Khi hắt hơi, bé sơ sinh có thể loại bỏ ra ngoài hoặc đẩy vào trong đường tiêu hóa một lượng đờm nhất định có trong cổ họng. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể trẻ để khai thông đường hô hấp tốt hơn.
Một nguyên nhân khác mà mọi người tìm thấy là do các bệnh lý bao gồm nhiễm trùng, tổn thương cổ họng, cảm cúm, cảm lạnh hoặc một số bé sơ sinh có thể bị dị ứng theo mùa cũng gây ra đờm trong cổ họng.

bé hắt hơi

Hắt hơi giúp bé tự tống đờm ra ngoài. Ảnh: Internet

2. Phương pháp cơ bản chăm sóc bé sơ sinh bị đờm

Nhỏ từ từ nước muối vào 2 bên mũi của bé sơ sinh. Mỗi 3 giọt nhỏ cho mỗi bên mục đích để làm loãng đờm trong họng. Mẹ không nên nhỏ quá nhiều nước muối vì nó có thể khiến bé bị sặc.

nhỏ nước muối sinh lý cho bé

Nhỏ từ từ nước muối sinh lý vào hai bên mũi bé. Ảnh: Internet

Tiếp theo, làm sạch dụng cụ hút mũi. Bóp bóng trước khi đặt đầu hút vào một bên mũi bé, mẹ dùng một tay bịt chặt bên mũi còn lại của bé và nhả bóng ra.
Dịch đờm sẽ theo không khí bị hút ra ngoài qua ống hút. Thực hiện lặp lại liên tục nhiều lần tùy theo mức độ đờm có trong cổ họng của bé. Mỗi ngày nên làm việc hút đờm từ 2 đến 3 lần cho đến khi các triệu chứng của đờm không còn đáng ngại.

hút mũi cho bé sơ sinh có nhiều đờm

Phương pháp hút mũi được xem hiệu quả nhất. Ảnh: Internet

Độ đặc loãng của đờm trong cổ họng bé phụ thuộc vào độ ẩm trong. Độ ẩm cao giúp không khí ẩm hơn, theo đó giúp làm mềm và loãng dịch nhầy trong cổ họng.
Nếu phòng bé có không khí khô ( khi dùng điều hòa ), mẹ nên sử dụng thêm một máy tạo độ ẩm trong phòng nhưng nhớ đặt máy xa bé nhất có thể.

máy tạo độ ẩm trong phòng bé

Mẹ có thể đặt thêm máy tạo độ ẩm cho phòng bé. Ảnh: Internet

Máy tạo độ ẩm sẽ tạo ra hơi sương dạng phân tử nước ly ti. Nếu bé bị ho khan, mẹ nên dùng sương ấm, trong khi bé ho ướt lại nên dùng sương mát để đạt hiệu quả tốt hơn.

Mẹ có thể dùng tinh dầu thảo dược phổ biến như khuynh diệp hoặc bạc hà, thực hiện nhỏ một vài giọt vào một chậu nước nóng đang bốc hơi, để gần vị trí của bé. Mục đích xông hơi nước kèm theo hương liệu thảo dược cho bé hít vào cổ họng, giúp bé cảm thấy dễ chịu khi hô hấp. Ngoài ra, tinh dầu cũng phần nào có tính sát khuẩn rất hiệu quả đấy.

tinh dầu xông hơi cho bé

Lựa chọn tinh dầu khuynh diệp xông hơi cho bé. Ảnh: Internet

Tóm lại, hiện tượng bé sơ sinh có nhiều đờm thường thấy trong cổ họng là một hiện tượng sinh lý vô cùng bình thường. Tuy nhiên, để bảo đảm con trẻ phát triển toàn diện nhất phụ huynh cần theo dõi thường xuyên các biểu hiện sức khỏe con mình. Bài viết trên đây cũng đã giới thiệu một số nguyên nhân và cách xử lý cho bé sơ sinh bị đờm. Các mẹ hãy hết sức lưu ý trong việc thực hiện tại nhà cho bé. Nếu sau khi thực hiện vẫn không khỏi, nên đưa bé đến khám bác sĩ để được điều trị nhanh nhất.

Làm mẹ - Tags: , , ,