Sinh mổ gần nhau được không? Tác hại khi sinh con quá gần nhau mẹ cần biết

sinh-mo-gan-nhau-duoc-khong-tac-hai-khi-sinh-con-qua-gan-nhau-me-can-biet.html
Sinh mổ gần nhau được không? Tác hại khi sinh con quá gần nhau mẹ cần biết

Sinh mổ gần nhau có nguy hiểm hay ảnh hưởng gì không là câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm. Ngày nay phương pháp sinh mổ được nhiều bà mẹ trẻ ưa chuộng khi sinh con vì an toàn, nhanh chóng, đồng thời mẹ không phải trải qua các cơn đau chuyển dạ dai dẳng như khi sinh thường. Nhưng phương pháp sinh mổ này cần phải lưu ý nhiều điều, đặc biệt là khoảng thời gian mang thai tiếp theo vì cơ thể cần thời gian phục hồi vết mổ. Nhưng các mẹ thường có suy nghĩ sinh luôn một lần cho khỏe, vừa tận dụng được lại các đồ dùng sơ sinh vừa giúp con có anh chị em để chơi cùng, chính vì vậy rất nhiều cặp vợ chồng sinh con liền nhau. Việc sinh mổ gần nhau có thể mang đến nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe người mẹ và em bé mà các mẹ không ngờ tới.Khi sinh mổ, người phụ nữ cần được chăm sóc nhiều hơn cho sức khỏe và cần chú ý nhiều hơn cho lần mang thai tiếp theo, việc tính toán khoảng cách giữa hai lần sinh là vô cùng cần thiết. Vậy nếu mỡ mang thai thì hậu quả khi sinh mổ gần nhau là gì? Tác hại khi sinh con liền nhau như thế nào?….mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

sinh mổ gần nhau

Có nên sinh mổ gần nhau hay không?. Ảnh: Internet.

1. Sinh mổ gần nhau có được không?

Sinh thường tự nhiên có nhiều lợi ích cho mẹ và thai nhi, nhưng trong một số trường hợp thì việc sinh mổ là điều cần thiết. Tuy nhiên, sau khi sinh mổ thì người phụ nữ cần được chăm sóc nhiều hơn cho sức khỏe cũng như cần chú ý hơn trong những lần mang thai tiếp theo. Hầu hết những phụ nữ đã từng sinh mổ sẽ tiếp tục sinh mổ trong những lần tiếp theo, vì vậy việc tính khoảng cách an toàn giữa 2 lần sinh là rất cần thiết.
Sau khi sinh mổ, để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé thì các chuyên gia sức khỏe sinh sản khuyến cách những phụ nữ đã mổ đẻ lần đầu chỉ nên mang thai lần tiếp theo từ sau 2 năm tính từ lúc sinh mổ lần đầu. Đây là khoảng thời gian cần thiết để vết mổ ở tử cung hoàn toàn bình phục và sức khỏe người mẹ được đảm bảo an toàn trong lần mang thai kế tiếp.
Nếu mẹ mang thai lần 2 trước 2 năm tính từ khi sinh mổ thì cần siêu âm kịp thời để chuẩn đoán sức khỏe thai nhi, cũng như xem tình trạng vết mổ cũ có đảm bảo an toàn cho lần mang thai này hay không. Bạn cũng cần nói cụ thể với bác sĩ điều trị về vết mổ cũ như: thời gian mổ, lý do mổ, thời gian nằm viện, những tai biến của lần mổ trước (băng huyết sau sanh, nhiễm trùng hậu sản…), các tiền sử bệnh án liên quan đến vết mổ… và đặc biệt chú ý đến các dấu hiệu đau ở vết mổ cũ như: đau ngang trên xương mu, đau liên tục, ấn vào đau nhói lên…. Khi có các dấu hiệu này, thai phụ cần đến ngay bệnh viện có khoa sản gần nhất để được theo dõi.

nguy cơ khi sinh mổ gần nhau

Nhiều nguy cơ xấu khi mẹ sinh mổ gần nhau. Ảnh: Internet

Nếu bạn nóng vội muốn có con hoặc do có con ngoài ý muốn thì việc sinh mổ gần nhau có thể gây ra nhiều nguy cơ như:

Tóm lại việc sinh mổ gần nhau mang đến rất nhiều nguy hiểm. Nếu mẹ muốn có thai lần tiếp theo, hãy đi khám và tham khảo ý kiến bác sĩ để biết cơ thể đã phục hồi hoàn toàn, sẵn sàng cho lần mang thai tiếp theo chưa nhé.

hỏi ý kiến bác sĩ khi sinh mổ gần nhau

Sinh mổ gần nhau cần được tham khảo ý kiến bác sĩ. Ảnh: Internet.

2. Những tác hại khi sinh con quá liền nhau

Việc sinh con gần nhau được nhiều mẹ lựa chọn, tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé đấy:

2.1. Nguy cơ sinh non, trẻ thiếu cân

Nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ được thụ tinh trong khoảng 6 tháng đầu sau thai kỳ đầu tiên có nguy cơ sinh non cao hơn 40%, nguy cơ sinh thiếu cân cao hơn 61% so với những bé được thụ thai ít nhất sau thai kỳ đầu 18 tháng. Ngoài ra, sinh con liền nhau cũng gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ bầu như thiếu máu, cao huyết áp, quá trình chuyển dạ kéo dài…

2.2. Trẻ có nguy cơ tự kỷ cao

Việc sinh mổ gần nhau không chỉ ảnh hưởng sức khỏe người mẹ mà còn dẫn đến nguy cơ tự kỷ ở trẻ. Nghiên cứu tiến hành phân tích hồ sơ của hơn 7.000 trẻ em sinh ra trong khoảng từ năm 1987 – 2005 tại Phần Lan cho thấy, mang thai lần 2 trước khi bé đầu tròn 1 tuổi sẽ làm tăng 30% khả năng mắc bệnh tự kỷ ở trẻ thứ 2. Theo các chuyên gia, ngoài khoảng cách giữa 2 lần mang thai còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng làm tăng nguy cơ bị tự kỷ của trẻ. Tuy nhiên, để con sinh ra có cơ thể khỏe mạnh, mẹ nên chuẩn bị tiền đề tốt nhất.

nguy cơ tự kỷ khi trẻ sinh gần nhau

Trẻ sinh quá gần nhau có nguy cơ bị tự kỷ cao. Ảnh: Internet.

2.3. Sinh mổ gần nhau làm mẹ dễ bị stress

Trong 2 năm đầu tiên sau sinh, hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu, rất dễ bị bệnh vì nếu mẹ sinh con quá liền kề thì sẽ không đủ thời gian để chăm sóc cho con. Chưa kể trường hợp hai bé lây nhai và mẹ phải xoay xở cùng lúc khiến mẹ mệt mỏi, tăng nguy cơ bị stress. Ngoài ra, do tuổi quá gần nhau, việc bé quấn mẹ và chưa biết nhường nhịn nhau là điều khó tránh. Nếu không xử lý khéo, việc này có thể tác động xấu đến tâm lý của bé sau này.
Tóm lại việc sinh mổ gần nhau có thể mang đến nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của bé, chính vì vậy các cặp vợ chồng nên chọn khoảng cách giữa các lần sinh thích hợp, tránh được những nguy hiểm không mong muốn. Tốt nhất khi muốn mang thai thì các mẹ nên đi khám bác sĩ để được tư vấn cụ thể. Chúc các chị em phụ nữ luôn khỏe đẹp, gia đình hạnh phúc và hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

, , , ,
Làm mẹ -