Sinh mổ lần 3 mẹ bầu phải gặp những nguy hiểm có thể xảy ra

sinh-mo-lan-3-bau-phai-gap-nhung-nguy-hiem-co-xay-ra.html
Sinh mổ lần 3 mẹ bầu phải gặp những nguy hiểm có thể xảy ra

Theo nhận định của các chuyên gia, việc mẹ bầu sinh mổ lần 3 được xem là rất nguy hiểm, có thể dẫn đến một số trường hợp xấu buộc mẹ phải đối mặt. Số lần sinh mổ càng tăng thì nguy cơ gặp phải các biến chứng càng lớn. Do đó, khi sinh mổ lần 3, mẹ bầu cần hết sức lưu ý, và chuẩn bị thật chu đáo trước khi đến ngày “vượt cạn”.

1. Những điều thai phụ nên biết về sinh mổ

Sinh mổ là một cuộc đại phẫu tại vùng bụng dưới và tử cung của người mẹ để lấy em bé ra. Vết thương sinh mổ thường mất ít nhất 2 – 3 tháng để liền sẹo và sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình mang thai và sinh nở ở những lần sinh kế tiếp.
Các chuyên gia khuyên rằng những phụ nữ đã từng mổ đẻ trước đó thì tốt nhất nên để 3 – 5 năm sau mới tiếp tục sinh con, và cũng chỉ nên mổ đẻ 2 lần là thích hợp.
Tuy nhiên, nếu các cặp vợ chồng vẫn có ý định mang thai và sinh con lần 3 thì trước khi mang thai cần sự tư vấn của bác sĩ để cân nhắc về việc sinh nở. Đặc biệt, những thai phụ đã có 2 lần sinh mổ thì lần thứ 3 cần phải được theo dõi thai kỳ chặt chẽ để đề phòng tai biến sản khoa.

có nên sinh mổ lần 3

Các chuyên gia luôn khuyên chị em chỉ nên được sinh mổ 2 lần. Ảnh: Internet

2. Những nguy cơ thai phụ phải đối mặt khi sinh mổ lần 3

nguy hiểm khi sinh mổ

Mẹ sinh mổ lần 3 sẽ đối mặt với nhiều nguy hiểm. Ảnh: Internet

3. Sinh mổ lần 3 nên cách lần 2 bao lâu

Thông thường, khoảng cách giữa lần mang thai thứ 3 và sinh mổ thứ 2 nên cách nhau ít nhất 2 năm, khi vết sẹo đã bình phục hoàn toàn. Nếu chị em mang thai ít hơn 2 năm thì nguy cơ bục vết mổ ở lần sinh thứ 2 sẽ rất lớn (gấp 3 lần).
Những sản phụ đã sinh mổ lần 3 thường được chỉ định mổ sớm trước khi cơn co chuyển dạ xuất hiện.  Nếu chị em đã từng sinh mổ 2 lần trước đó, thì lần sinh thứ 3 chắc chắn cũng được chỉ định sinh mổ vì nếu đẻ thường nguy cơ bục vết mổ rất cao.
Khi thai đã được 38 – 39 tuần, bác sĩ sẽ yêu cầu mổ lấy thai cho bà bầu luôn mà không chờ đến khi chuyển dạ. Vì khi chuyển dạ, các cơn co thắt có thể ảnh hưởng đến vết mổ cũ.
Việc chỉ định khi nào mổ sẽ được bác sĩ quyết định nhằm ngăn ngừa những rủi ro lớn nhất có thể xảy ra dựa trên tình trạng vết mổ cũ, sự phát triển của thai, độ dày mỏng của thành tử cung… Những thai phụ mà thai làm tổ trên vết mổ cũ, khoảng cách giữa lần sinh thứ 2 và thứ 3 dưới 16 tháng, sẹo có dấu hiệu sưng tấy sẽ được chỉ định mổ sớm.

sinh mổ nên cách nhau 2 năm

Muốn sinh mổ lần 3, chị em nên cách lần sinh mổ thứ 2 là 2 năm. Ảnh: Internet

4. Sinh mổ lần 3, mẹ bầu cần chuẩn bị những gì?

Mặc dù đã trải qua 2 lần sinh nở trước đó, nhưng đến lần sinh mổ thứ 3, chị em vẫn cần ghi nhớ những chú ý dưới đây trước khi đi sinh để cuộc sinh thuận lợi nhé.

chuẩn bị đồ đi sinh chu đáo

Chuẩn bị trước và chu đáo đồ của bé và mẹ sinh mổ. Ảnh: Internet

Như vậy, sinh mổ lần 3 sau 2 lần sinh mổ trước đó sẽ khiến cho các mẹ bầu gặp phải một số nguy hiểm khó lường. Để đảm bảo cho bé yêu và chính bạn được an toàn trong quá trình sinh nở, bạn phải luôn theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân thật sát sao. Nếu thấy có bất kì dấu hiệu đáng lo ngại nào, hãy lập tức đến gặp các chuyên gia để được họ tư vấn và có cách chăm sóc phù hợp. Chúc chị em có thật nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống.

, ,
Làm mẹ -