Sinh mổ tự nhiên – Phương pháp sinh được nhiều bà mẹ lựa chọn

sinh-mo-tu-nhien-phuong-phap-sinh-duoc-nhieu-ba-lua-chon.html
Sinh mổ tự nhiên - Phương pháp sinh được nhiều bà mẹ lựa chọn

Hiện nay, giải pháp sinh mổ tự nhiên (Gentle C – Section) đang dần trở thành một trào lưu mới trong sản phụ khoa. Đây là phương pháp sinh mổ tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới nói chung và cả Việt Nam nói riêng. Phương pháp này đã kết hợp được ưu điểm giữa phương pháp sinh thường truyền thống và sinh mổ. Đó là những ưu điểm gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.Sinh thường tự nhiên, sinh thường dưới nước, sinh mổ… không còn xa lạ với các bà mẹ. Ngày nay, một tỷ lệ không nhỏ các sản phụ đang hết lời ca ngợi phương pháp sinh mổ tự nhiên trong hành trình đón con yêu chào đời. Phương pháp này có lẽ còn khá mới mẻ với các mẹ Việt nhưng ở những nước phát triển đây là một xu hướng sinh đẻ mới được khá nhiều gia đình lựa chọn để con chào đời một cách tự nhiên nhất dù phải sinh mổ.

phương pháp sinh mổ tự nhiên

Sinh mổ tự nhiên là phương pháp được nhiều bà mẹ lựa chọn. Ảnh: Internet

1. Phương pháp sinh mổ tự nhiên là gì?

Sinh mổ tự nhiên (Gentle C – Section) là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay. Nói một cách dễ hiểu hơn, phương pháp này được diễn ra trong phòng mổ như quá trình sinh thường truyền thống. Tuy nhiên, điểm khác biệt là bé sẽ ra đời thông qua vết mổ ở bụng, thay vì qua ngã âm đạo của mẹ. Lúc này bé cưng sẽ tự chui ra khỏi bụng mẹ với một chút sự trợ giúp của các y bác sĩ.
Hơn thế nữa, với sinh mổ tự nhiên mẹ hoàn toàn có thể chứng kiến toàn bộ quá trình ra đời của bé con, còn gì hạnh phúc hơn mẹ nhỉ!
Ngoài ra, các thành viên trong gia đình đều được phép có mặt trong ca mổ nhằm ghi lại khoảnh khắc kỳ diệu này, cũng như tạo cho mẹ sự an ủi và động viên to lớn.
Cũng theo bác sĩ Jeff Livingston (Texas, Mỹ), một người đã có kinh nghiệm thực hiện ca sinh mổ dạng này chia sẻ: “Ca sinh mổ tự nhiên thường diễn ra hoàn toàn gọn gàng. Nó chỉ đòi hỏi sự chăm sóc phối hợp giữa các y tá, bác sĩ gây tê và các bác sĩ nhi khoa”.
Vì thế, phương pháp này còn giúp giảm các biến chứng sau khi sinh cho các sản phụ.

quá trình sinh mổ tự nhiên

Mẹ sẽ cảm nhận được trọn vẹn quá trình sinh con nhờ sinh mổ tự nhiên. Ảnh: Internet

2. Quá trình sinh mổ tự nhiên diễn ra như thế nào?

Đầu tiên mẹ sẽ được bác sĩ gây tê nhằm giảm sự đau đớn cũng như để trải nghiệm quá trình tuyệt vời này. Tiếp theo, bác sĩ tiến hành các thủ thuật siêu âm, xác định vị trí thai nhi để tạo vị trí thuận lợi cho đầu em bé nhô ra.
Sau khi thực hiện xong các thủ tục, bác sĩ dùng rao rạch một đường trên bụng mẹ và hỗ trợ đưa đầu bé ra ngoài. Lúc này, họ sẽ để bé tự nỗ lực chui ra khỏi bụng mẹ một cách tự nhiên, hoàn toàn không có sự can thiệp nào cả. Đặc biệt quá trình này thường diễn ra khoảng 4 – 5 phút.
Khi đã ra ngoài an toàn, bác sĩ chưa cắt dây rốn liền mà sẽ cho bé nằm ngay trên ngực mẹ, để thực hiện quá trình da tiếp da.

công đoạn của một ca sinh mổ tự nhiên

Quá trình đầy đủ của một ca sinh mổ tự nhiên. Ảnh: Internet

3. Ưu điểm khi thực hiện sinh mổ tự nhiên

So với các ca sinh mổ truyền thống, sinh mổ tự nhiên mang đến nhiều lợi ích hơn, như:

Trước đây, nhiều bà mẹ sinh mổ có cảm giác họ không thực sự “sinh” ra bé. Không có cơn đau chuyển dạ, không có giai đoạn rặn đẻ, không được nhìn thấy con và bế con ngay lập tức sau ca sinh. Mọi chuyện đã khác kể từ khi phương pháp sinh mổ tự nhiên được tiến hành.

Đối với ca sinh mổ tự nhiên, người mẹ có thể được bế con ngay sau khi bé chui ra khỏi bụng mẹ. Thậm chí, các bước như cân bé hay lau người bé cũng có thể được dời lại đến khi ba mẹ đã sẵn sàng để vắng con một lúc.
Điều này giúp bé gia tăng cơ hội được bú sữa mẹ, đồng thời giúp các cơ quan sản xuất sữa ở người mẹ sớm được khởi động để tăng lượng sữa mẹ ngay từ những ngày đầu tiên.
Oxytocin được giải phóng trong quá trình sản xuất sữa mẹ sẽ giúp người mẹ mau chóng phục hồi sau ca sinh.

Ở ca sinh mổ truyền thống, em bé được đưa ra khỏi cơ thể khá nhanh, nhưng ở các ca mổ hiện đại, em bé sẽ tự tìm đường ra khỏi tử cung của mẹ.
Điều này sẽ làm cho ca sinh kéo dài hơn, nhưng bé có thêm thời gian để thích ứng với môi trường mới.

con sẽ tiếp nhận ngay nguồn sữa mẹ

Bé sẽ ngay lập tức được tiếp cận nguồn sữa mẹ khi vừa chào đời. Ảnh: Internet

4. Vai trò của người mẹ khi sinh mổ tự nhiên

Khi lựa chọn sinh mổ tự nhiên, mẹ cần phải chuẩn bị nhiều bước, trong đó quan trọng nhất là lên kế hoạch sinh nở kỹ càng từ trước và tìm được một bác sĩ và ê-kíp mổ thích hợp.

Ngay cả khi mẹ dự định sinh thường, hãy ghi tất cả những điều mẹ mong muốn trong ca sinh mổ (nếu có).
Đừng ngại ngần khi đưa cho các bác sĩ phụ trách ca mổ bản kế hoạch sinh nở để họ nắm rõ những mong muốn của mẹ.

Nên bình tĩnh để trao đổi với bác sĩ các nguyện vọng của mẹ, chẳng hạn như không gây mê mà chỉ gây tê, việc tiến hành da tiếp da ngay sau khi bé ra đời, hay việc trì hoãn cắt dây rốn để mang lại những lợi ích lớn nhất cho bé.

bác sĩ hỗ trợ phải thật giỏi

Hãy đảm bảo bác sĩ của mình phải hiểu và hỗ trợ thật tốt trước khi sinh. Ảnh: Internet

Sinh mổ tự nhiên là lựa chọn mới mẻ cho những người mẹ không có cơ hội được sinh thường, có thể trải nghiệm những gì diễn ra mà chỉ có trong ca sinh tự nhiên. Tuy nhiên, để có được trải nghiệm trọn vẹn nhất, người mẹ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thuyết phục các bác sĩ, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng để hoàn tất ca sinh của mình theo ý muốn. Chúc mẹ có hành trình “vượt cạn” diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng.

, ,
Làm mẹ -