Sinh thường bao lâu thì lành vết khâu tầng sinh môn?

sinh-thuong-bao-lau-thi-lanh-vet-khau-tang-sinh-mon.html
Sinh thường bao lâu thì lành vết khâu tầng sinh môn?

Ở những chị em mới lần đầu làm mẹ, thì thắc mắc sinh thường bao lâu thì lành –  tức vết rạch tầng sinh môn, luôn là câu hỏi lớn được đặt ra. Hầu hết chị em đều phải trải qua thủ thuật cắt rạch khi tiến hành sinh thường, và khâu tầng sinh môn sau sinh. Vậy khâu tầng sinh môn là gì? Vết khâu tầng sinh môn sau sinh bao lâu thì lành và hết đau? Hay cách chăm sóc vết khâu tầng sinh môn như thế nào? Để lần lượt tìm ra lời giải đáp, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Sinh thường bao lâu thì lành vết khâu tầng sinh môn?

1.1 Tại sao chị em cần phải khâu tầng sinh môn

Rất nhiều các bà mẹ cần phải khâu tầng sinh môn sau khi sinh, hoặc là do sinh thường, hoặc do vết cắt tầng sinh môn, hoặc do bị rách khi rặn đẻ.
Mặc dù, trước lúc sinh thường, âm đạo của phụ nữ mang thai sẽ tự động giãn ra theo sinh lý bình thường. Nhưng thực tế, nhiều trường hợp để tránh em bé bị ngạt và quá trình sinh nở diễn ra suôn sẻ hơn, các bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ trên tầng sinh môn và sẽ khâu lại bằng chỉ khâu thẩm mỹ.
Các nghiên cứu đưa ra rằng, chị em sẽ ít có khả năng phải khâu tầng sinh môn hơn nếu sinh dưới nước, tuy nhiên mỗi ca chuyển dạ và sinh con lại khác nhau nên không có kết luận nào là chắc chắn.

vết khâu tầng sinh môn

Chị em khi sinh thường bắt buộc phải rạch một đường trên tầng sinh môn. Ảnh: Internet

1.2 Khâu tầng sinh môn bằng chỉ gì

Khi khâu tầng  sinh môn, các bác sĩ thường dùng chỉ tự tiêu nên sau đó, chỉ sẽ tự biến mất chứ không phải mất công đi tháo chỉ.
Khâu tầng sinh môn sau sinh thường là thủ thuật đơn giản nhanh chóng, nhẹ nhàng. Thời gian khâu tầng sinh môn sẽ kéo dài khoảng 15 – 20 phút, thời gian khâu nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào độ sâu và rộng của vết rạch cũng như tay nghề của người bác sĩ thực hiện.

1.3 Vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành hẳn

Sinh thường bao lâu thì lành, hay cách gọi khác là vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành hẳn, là thắc mắc của rất nhiều chị em.
Vết khâu tầng sinh môn sẽ hoàn toàn tự lành trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tuần, và đến 1 tháng sẽ ổn định hoàn toàn, phục hồi cảm giác bình thường.

sau 1 tháng vết khâu sẽ lành

Thường thì sau 1 tháng, vết khâu tầng sinh môn sẽ lành hẳn. Ảnh: Internet

1.4 Khâu tầng sinh môn có đau không

Trong khi khâu tầng sinh môn, chị em sẽ không cảm thấy quá đau vì lúc này thuốc gây tê tại chỗ vẫn còn ảnh hưởng. Sau khi khâu tầng sinh môn, nếu chị em thấy cơn đau kéo dài, có thể là do nhiễm trùng hoặc do đường chỉ khâu quá chặt. Lúc này tốt nhất chị em nên tới thăm khám bác sĩ phụ khoa để kiểm tra lại vết khâu, cũng như có biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả.
Chị em lưu ý tuyệt đối không được tự ý sử dụng các loại thuốc, kem giảm đau theo mách bảo, hay kinh nhiệm dân gian,vì có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn.

1.5 Vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì hết đau

Các vết rạch sau khi được khâu xong sẽ cần phải thời gian hồi phục và lành lại. Trong thời gian này, khoảng 70 – 80% các bà mẹ sẽ gặp tình trạng đau nhẹ, cảm thấy bứt rứt.
Thông thường, các chị em sẽ mất khoảng 7 đến 14 ngày mới hết cảm giác khó chịu này, điều này còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người.
Điều quan trọng lúc này là các chị em cần phải giữ gìn, chăm sóc và giữ cho vùng khâu sạch sẽ để nó mau liền và không gặp sự cố nào như nhiễm trùng.

thời gian để vết khâu lành hẳn

Chị em sẽ mất khoảng 7 – 14 ngày mới hết cảm giác khó chịu của vết khâu. Ảnh: Internet

2. Cách chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau sinh thường

Để vết khâu tầng sinh môn sau sinh thường được nhanh chóng hồi phục, và bảo đảm tốt về sức khỏe cho thai phụ, thì việc chăm sóc vết khâu tầng sinh môn là điều vô cùng quan trọng mà chị em nên lưu ý.
Vì nếu chăm sóc khâu tầng sinh môn sau sinh không cẩn thận, khoa học, có thể dẫn đến viêm nhiễm, ngứa ngáy khó chịu, đau đớn hơn và khó điều trị. Sau đây là cách chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau sinh, chị em cần lưu ý:

nên mặc quần lót dùng 1 lần

Chị em nên dùng quần lót dùng một lần để tránh xây xát với vết khâu. Ảnh: Internet

kiêng quan hệ vợ chồng sớm

Kiêng quan hệ sinh hoạt vợ chồng trong khoảng 1 tháng. Ảnh: Internet

Tóm lại, bài viết đã giúp các chị em phần nào giải đáp thắc mắc về sinh thường bao lâu thì lành hẳn, hay nói cách khác là vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành và hết đau. Cũng như một số bí quyết chăm sóc vết khâu một cách khoa học, để không bị nhiễm trùng hoặc xảy ra những sự cố đáng tiếc làm ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ sau sinh. Hãy đến gặp các bác sĩ để được tư vấn nếu thấy những hiện tượng bất thường, hoặc vết khâu lâu lành các mẹ nhé. Chúc các mẹ có thật nhiều sức khỏe và luôn đồng hành cùng chúng tôi.

,
Làm mẹ -