Tác dụng của rau ngót đối với trẻ sơ sinh và mẹ bầu sau khi sinh nên biết

Tác dụng của rau ngót đối với trẻ sơ sinh và mẹ bầu sau khi sinh nên biết để sử dụng hằng ngày. Cây rau ngót không chỉ là một loại rau nấu canh ngon mà còn được biết đến như một loại thuốc với nhiều công dụng khác nhau. Trong các loại rau, rau ngót là loại có nhiều chất bổ dưỡng tốt cho bé yêu. Đây là loại giàu vitamin nhóm B, nhiều đạm, vitamin C và beta carotene. Lượng vi chất này sẽ được chuyển hóa trong cơ thể thành vitamin A giúp mắt bé thêm tinh anh và có sức khỏe tốt. Vitamin C giúp bé tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật. Vitamin nhóm B trong rau ngót giúp bé tăng cường chuyển hóa, đạm cần trong giai đoạn tăng trưởng nhanh.

Hãy cùng thodiaso.vn theo dõi cụ thể những công dụng của rau ngót dành cho bé và mẹ dưới bài viết này nhé!

Tác dụng của rau ngót đối với trẻ sơ sinh và mẹ bầu sau khi sinh nên biết

Mục lục

Tác dụng của rau ngót với trẻ nhỏ

1. Hồi phục sức khỏe cho bé

Món canh rau ngót với giò hoặc thịt nạc xay không chỉ ngon ngọt, dễ ăn và bổ dưỡng mà còn có tính thanh nhiệt, giải độc, đồng thời kích thích ăn uống cho trẻ biếng ăn, đặc biệt là các bé vừa hết bệnh. Món canh này cũng rất thích hợp để bồi bổ cho các mẹ sau sinh.

2. Trị đái dầm ở trẻ nhỏ

Rau ngót là bài thuốc công hiệu giúp trị chứng đái dầm ở trẻ nhỏ. Mẹ chỉ cần mua khoảng 40g rau ngót, rửa sạch, giã nát. Sau khi đã giã nát rau ngót, mẹ cho một ít nước đun sôi để nguội vào chỗ rau đã giã. Mẹ khuấy đều, sau đó để lắng và gạn lấy nước uống. Phần nước gạn được, mẹ chia làm hai lần để uống, mỗi lần uống cách nhau khoảng 10 phút. Mẹ có thể sử dụng máy xay sinh tố hoặc cối để giã, tuy nhiên dù dùng bất kỳ dụng cụ nào, mẹ cần phải đảm bảo vệ sinh tránh để bé bị nhiễm bệnh vì vi khuẩn.

Tác dụng của rau ngót đối với trẻ sơ sinh và mẹ bầu sau khi sinh nên biết

3. Ngăn chảy máu cam cho bé

Rau ngót rửa sạch, giã nhỏ, thêm nước và ít đường vào để uống. Bã gói vào khăn xô hoặc gạc sạch đặt lên mũi.

Tác dụng của rau ngót đối với trẻ sơ sinh và mẹ bầu sau khi sinh nên biết

4. Hạ sốt cho bé

Lá rau ngót rửa sạch, giã nát, cho vào một ít nước ấm rồi gạn lấy nước cho trẻ uống, phần bã đắp vào thóp. Đây là bài thuốc dân gian giúp hạ nhiệt rất công hiệu.

Tác dụng của rau ngót đối với trẻ sơ sinh và mẹ bầu sau khi sinh nên biết

5. Chữa tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh

Lấy một nắm rau ngót rửa sạch, giã nhỏ, sau đó cho vào một ít nước sôi, để nguội rồi lọc lấy nước. Dùng khăn xô sạch hoặc gạc mềm thấm nước này rồi đánh lưỡi, lợi, miệng của bé ngày 3-4 lần vào buổi sáng, sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Làm liên tục trong 4-5 ngày. Lưu ý nên rửa rau với nước đun sôi để nguội vì sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn yếu.

Tác dụng của rau ngót đối với trẻ sơ sinh và mẹ bầu sau khi sinh nên biết

6. Liều thuốc tốt cho trẻ hay bị đổ mồ hôi trộm

Nếu các mẹ để ý, nhiều trẻ có xu hướng ra nhiều mồ hôi đặc biệt ở phía sau gáy vào ban đêm. Nguyên nhân khiến trẻ bị như vậy là do thiếu vitamin D hoặc bố mẹ ủ ấm con quá kỹ khiến trẻ bị nóng. Những dấu hiệu và triệu chứng để xác định trẻ mắc chứng mồ hôi trộm thường gặp là trẻ quấy khóc nhiều vào ban đêm, ngủ không yên giấc, hay giật mình thức giấc nửa đêm. Các mẹ cần hết sức để ý, việc trẻ bị đổ hôi quá nhiều dù thời tiết nóng hay lạnh cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé bị viêm đường hô hấp, viêm phổi.

Một trong những bài thuốc hiệu quả giúp mẹ trị chứng đổ mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ là rau ngót. Mẹ hãy lấy khoảng 30g rau ngót, 30g bầu đất, 1 quả bầu dục lợn rồi nấu canh cho trẻ ăn. Đây không chỉ là món canh ngon, bổ dưỡng cho trẻ, nó còn là bài thuốc kích thích ăn uống ở những trẻ biếng ăn.

Tác dụng của rau ngót đối với trẻ sơ sinh và mẹ bầu sau khi sinh nên biết

7. Trị táo bón

Trị táo bón là một trong các tác dụng của rau ngót được nhiều người công nhận. Vì bộ máy tiêu hóa của trẻ chưa thực sự hoàn thiện nên việc bị táo bón thường xuyên là hoàn toàn dễ hiểu, đặc biệt là trong thời tiết mùa đông. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ, do chưa hiểu biết đúng nên mỗi lần thấy con táo bón là ‘lo sốt vó’, tìm đủ biện pháp từ đông đến tây y những mong giúp con mau cải thiện tình hình. Trước vấn đề này của trẻ, mẹ không nên vội vàng cho trẻ uống thuốc, mà hãy nghiên cứu các bài thuốc dân gian trị táo bón cho trẻ, trong số đó các mẹ nên thử áp dụng mẹo chữa bệnh với rau ngót.

Mẹ nên nấu canh rau ngót để giải độc và chữa trị cho trẻ. Mẹ có thể tham khảo cách nấu một số món canh rau ngót cho bé như: Canh rau ngót nấu bầu dục, canh rau ngót thịt heo,…

Tác dụng của rau ngót đối với mẹ sau sinh

1. Trị nám da cho mẹ

Rau ngót rửa sạch, giã nát với một ít đường rồi đắp lên vùng da bị nám trong khoảng 20-30 phút, sau đó rửa lại với nước lạnh. Nếu muốn đẩy nhanh tác dụng, mẹ có thể kết hợp với uống nước rau ngót xay mỗi ngày. Lưu ý không nên cho đường vào nước rau ngót xay sẽ làm mất tác dụng trị nám của bài thuốc này.

Tác dụng của rau ngót đối với trẻ sơ sinh và mẹ bầu sau khi sinh nên biết

2. Làm giảm nguy cơ bị viêm nhiễm sau sinh

Sau sinh cơ thể sản phụ rất yếu nên dễ bị viêm nhiễm và vết thương lâu bình phục. Vì thế ngoài thời gian nghỉ ngơi hợp lý thì ăn uống cũng rất quan trọng. Rau ngót là loại thực phẩm khá lành tính, tốt cho mẹ sau sinh. Đặc biệt trong rau ngót có chứa một hàm lượng vitamin C đáng kể, giúp cơ thể tổng hợp và sản xuất collagen, vận chuyển chất béo, vận chuyển chất điện giải cho một số phản ứng enzym giúp răng nướu chắc khỏe hơn.
Ngoài ra, nó còn giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol, hệ miễn dịch giúp sản phụ phòng tránh được nhiều bệnh sau sinh. Bên cạnh đó vitamin có trong rau ngót còn đóng vai trò chữa lành các vết thương và cải thiện chức năng não, giúp các mẹ minh mẫn hơn sau sinh.

3. Làm sạch nhanh sản dịch, trị sót nhau

Theo các bác sĩ sản khoa, khi chuyển dạ tử cung người mẹ sẽ mở rộng để em bé dễ dàng ra ngoài. Sau sinh, niêm mạc tử cung sẽ bong ra lẫn với những cục máu đông và chất nhầy tử cung thoát ra ngoài, hiện tượng này gọi là sản dịch. Ở các mẹ sinh thường và sinh mổ đều xảy ra hiện tượng này, và tùy theo cơ địa của mỗi người, có người sẽ ra sản dịch nhiều, có người ra ít và thông thường quá trình này sẽ kéo dài từ 2-6 tuần.

Theo kinh nghiệm dân gian để giúp sản phụ nhanh chóng tống hết chất nhầy, sản dịch ra ngoài cơ thể một cách nhanh nhất, sạch nhất người ta thường ăn hoặc uống rau ngót ngay sau khi sinh. Cụ thể, nấu canh hoặc luộc rau ngót ăn hàng ngày hay dùng rau ngót tươi và ít nước đun sôi để nguội xay nhuyễn rồi chắt lấy nước uống mỗi ngày 1 cốc. Rau ngót vừa trị sót nhau, đẩy sản dịch nhanh, co bóp dạ con nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu.

Tác dụng của rau ngót đối với trẻ sơ sinh và mẹ bầu sau khi sinh nên biết

4. Tăng ham muốn tình dục sau sinh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trong lá rau ngót có chứa nhiều hợp chất phytochemical được xem là thần dược chốn phòng the giúp cải thiện chất lượng tinh trùng ở nam giới và tăng ham muốn “yêu” cho cả hai phái, phòng chống chứng lãnh cảm.

Tác dụng của rau ngót đối với trẻ sơ sinh và mẹ bầu sau khi sinh nên biết

5. Nâng cao sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch

Sau sinh phụ nữ thường bị mất nhiều sức và máu nên cơ thể rất yếu, sức đề kháng và hệ miễn dịch bị suy giảm dễ bị đau ốm vặt mỗi khi thời tiết thay đổi bất thường. Vì thế ngoài thời gian nghỉ và ngủ hợp lý, các mẹ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, tránh kiêng cữ quá mức. Một trong những thực phẩm mẹ không nên bỏ qua đó là các món ăn từ rau ngót.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng rau ngót dồi dào vitamin A, giúp tăng sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch, phòng tránh các bệnh về mắt, tăng khả năng sinh sản, giúp tăng trưởng tế bào và giúp duy trì làn da khỏe mạnh.

Ngoài ra, rau ngót còn chứa một hàm lượng canxi đáng kể, giúp xương chắc khỏe, phòng tránh bệnh loãng xương, cao huyết áp.

6. Lợi sữa mẹ

Dân gian thường sử dụng rau ngót như một bài thuốc lợi sữa cho mẹ sau sinh. Khoa học chứng minh rau ngót giàu giá trị dinh dưỡng như protein, chất béo, canxi, phốt pho, các vitamin A, B, C. Vì thế ăn rau ngót sẽ giúp tăng lượng sữa mẹ.
Đặc biệt lượng vitamin C có trong rau ngót cao hơn nhiều so với các loại trái cây được cho là giàu vitamin C như: Cam, ổi,… nên rau ngót được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên sử dụng cho những người bị thiếu vitamin C trầm trọng.

Tác dụng của rau ngót đối với trẻ sơ sinh và mẹ bầu sau khi sinh nên biết

Một số điều cần lưu ý khi ăn rau ngót

– Rau ngót thường làm chậm quá trình hấp thu canxi và phốt pho của các loại thực phẩm khác khi ăn cùng rau ngót.
– Rau ngót nấu chín sẽ mất đi nhiều dưỡng chất cần thiết. Vì thế nếu uống nước ép rau ngót bạn không nên nấu sôi.
– Nên ăn rau ngót sau khi vừa được nấu chín sẽ hấp thu được nhiều dinh dưỡng hơn.

Qua bài viết thodiaso.vn chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đọc đã có lời giải đáp rồi đúng không nào. Mặc dù đây là một loại thực phẩm tốt với nhiều công dụng và dưỡng chất nhưng người dùng cần chế biến phù hợp với mục đích sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và hiệu quả. hi vọng các mẹ có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày nhé! Chúc các mẹ thành công!

Dinh Dưỡng Bà Bầu - Tags: ,