Tắm đúng cách sau sinh cho mẹ và bé khỏe mạnh

tam-dung-cach-sau-sinh-cho-va-khoe-manh.html
Tắm đúng cách sau sinh cho mẹ và bé khỏe mạnh

Việc tắm đúng cách sau sinh cho mẹ và bé không chỉ là vấn đề cần phải quan tâm mà cần phải thực hiện đúng các bước cũng như lưu ý như thế nào. Sản phụ nên tìm hiểu thật kĩ trong thời gian mang thai để chuẩn bị sẵn tâm lí cho sau khi sinh, tránh trường hợp bỡ ngỡ, thiếu kiến thức, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hiện tại và nghiêm trọng hơn là những khoảng thời gian sau này.Sau cuộc vượt cạn, người mẹ mất rất nhiều sức vì thế việc vệ sinh là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên lại có một số ít quan niệm trước cho rằng tắm gội sẽ khiến sản phụ trở nên yếu ớt và bệnh nhiều giai đoạn về sau. Vì vậy việc tắm đúng cách sau sinh và tắm như thế nào để tốt cho cả mẹ lẫn bé là điều hết sức quan trọng cần được thực hiện đúng thời điểm và đúng giai đoạn, mang đến tinh thần và thể chất tốt nhất cho cả hai.

tắm đúng cách sau sinh

Tắm đúng cách sau khi sinh sẽ giúp mẹ khỏe mạnh, bé cũng được chăm sóc tốt hơn. Ảnh: Internet

1. Tắm đúng cách sau sinh cho mẹ

Theo quan điểm khoa học việc tắm gội sau khi sinh là hết sức cần thiết, đặc biệt đối với sản phụ khi tắm gội không đúng cách cũng sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng tương tự như việc không tắm gội.
Khoảng thời gian đầu sau khi sinh theo một số ý kiến bác sĩ không nên tắm gội ngay vì rất dễ bị nhiễm lạnh. Tuy nhiên quá trình vượt cạn mất nhiều sức, mồ hôi ra nhiều nên có thể thay việc tắm bằng cách lau người và vệ sinh vùng kín bằng nước ấm. Đặc biệt dựa vào điều kiện thời tiết mà số lần lau có thể nhiều hoặc ít hơn 1 – 2 lần tùy vào mùa đông hay mùa hè và có thể nhờ người thân giúp đỡ.
Đối với những sản phụ sinh thường thì sau 3 – 4 ngày có thể tắm gội, còn đối với sản phụ sinh mổ thì từ 5 – 7 ngày hoặc lâu hơn khi vết thương đã lành hẳn. Lưu ý không được tắm bồn hay ngâm mình trong chậu, thời gian cho phép khoảng 5 – 10 phút. Tốt hơn là dùng vòi hoa sen hoặc gáo nước dội từ trên xuống, trong điều kiện nhiệt độ phòng là 22 độ C và nhiệt độ nước khoảng 40 độ C, đóng kín cửa và tránh gió.

bị sốt

Nếu tắm gội không đúng sẽ khiến mẹ sau sinh có thể bị cảm sốt. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó cần phải lưu ý giãn cách thời gian tắm và gội khác nhau, không được thực hiện cùng lúc sẽ khiến cơ thể nhiễm lạnh vì tiếp xúc nhiều với nước trong thời gian dài. Có thể tắm từ lúc 9 – 10 giờ sáng sau đó gội vào lúc trưa hay xế trưa và sấy khô tóc bằng máy ngay khi gội.
Ngoài ra cần phải vệ sinh cẩn thận vùng kín vào các buổi sáng, chiều, tối và trước khi ngủ hoặc nếu sản dịch ra nhiều thì phải vệ sinh thường xuyên hơn. Có thể vệ sinh bằng nước ấm hoặc nước đun sôi để nguội, hạn chế dùng muối pha loãng sẽ khiến vùng kín luôn ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

2. Tắm đúng cách sau sinh cho bé

Đối với trẻ sơ sinh việc vệ sinh cơ thể cũng quan trọng như việc vệ sinh của người mẹ. Cần phải thực hiện thật cẩn thận, nhẹ nhàng, tránh gây tổn thương cho da của bé.

tắm gội cho trẻ sơ sinh

Ngoài ra cũng nên quan tâm đến việc tắm đúng cách cho trẻ. Ảnh: Internet

Nhiệt độ thích hợp là khoảng 32 độ C với các loại dụng cụ đảm bảo an toàn về chất lượng. Tiến hành tắm gội theo từng bước từ trên xuống dưới, vệ sinh phần mặt, gội đầu một cách chậm rãi, dùng đồ bịt tai để tránh việc bé bị vào nước rồi dùng khăn lau khô. Sau đó vệ sinh đến phần thân trước bụng, sau lưng và những rãnh tay chân trên cơ thể.
Lưu ý nên lau sạch người, không tắm quá lâu, mặc quần áo dài tay để tránh nhiễn lạnh. Sản phụ cần phải thay băng rốn mỗi ngày, kết hợp với tắm nắng từ 15 – 20 phút để trẻ được hấp thụ cứng cáp hơn. Đồng thời hạn chế tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là những người có bệnh về đường hô hấp.
Có thể nói việc tắm đúng cách sau sinh không chỉ có lợi cho sản phụ mà còn mang nhiều lợi ích cho bé. Người mẹ được chăm sóc cẩn thận khả năng đề kháng tốt, sức khỏe ổn định sẽ nhanh chóng phục hồi, có ích cho quá trình chăm con bằng sữa mẹ. Bên cạnh đó bé cũng được tạo điều kiện để phát triển toàn diện. Tuy nhiên trong thời gian này cần phải lưu ý đến một số nguyên tắc không nên, hạn chế tình trạng nhiễm bệnh trong thời gian đầu. Và mong rằng với một vài thông tin cơ bản trên có thể giúp cho các chị em phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai, chuẩn bị sinh sẽ có thêm kiến thức để áp dụng cho chặng đường tiếp theo của hành trình làm mẹ.

, , ,
Làm mẹ -