Tập thói quen đi vệ sinh cho trẻ sơ sinh đúng cách hiệu quả – mẹ đã biết chưa?

tap-thoi-quen-di-ve-sinh-cho-tre-so-sinh-dung-cach-hieu-qua-me-da-biet-chua.html
Tập thói quen đi vệ sinh cho trẻ sơ sinh đúng cách hiệu quả - mẹ đã biết chưa?

Cách tập thói quen đi vệ sinh cho trẻ sơ sinh cực đơn giản hiệu quả mà các mẹ có thể áp dụng để tạo thói quen tốt cho con của mình. Trẻ nhỏ không thể nào kiểm soát được vấn đề đại tiểu tiện nên trong thời gian đầu các mẹ phải dùng bỉm, tã cho bé, tuy nhiên theo thời gian trẻ lớn lên thì bỉm tã không còn phù hợp và nếu dùng lâu sẽ ảnh hưởng đến làn da trẻ nhỏ nên các mẹ cần rèn luyện thói quen đi vệ sinh cho trẻ, giúp bé có phản xạ tốt và biết báo hiệu nhu cầu cho người lớn hiệu quả. Tùy theo từng giai đoạn phát triển của trẻ mà các mẹ có thể tạo lập các thói quen vệ sinh cho bé, tuy nhiên quá trình này cần rất nhiều sự kiên nhẫn của mẹ đấy.Rất nhiều cha mẹ thắc mắc phải làm gì, làm như thế nào và khi nào nên tập đi vệ sinh cho trẻ? Với các giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ thì các mẹ có thể xây dựng từng kế hoạch rèn luyện thói quen đi vệ sinh cho trẻ sơ sinh phù hợp, đảm bảo thành công. Nếu bạn đang muốn rèn luyện thói quen đi vệ sinh tốt cho con yêu của mình hay tập thói quen ăn ngủ cho trẻ sơ sinh thì không thể nào bỏ qua những chia sẻ dưới đây đâu nhé.

tập thói quen đi vệ sinh cho trẻ sơ sinh

Các bậc phụ huynh đều muốn tập thói quen đi vệ sinh cho trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet.

1. Khi nào nên dạy trẻ đi vệ sinh?

Các cha mẹ luôn thắc mắc khi nào thì nên dạy trẻ đi vệ sinh? Thực chất không có tuổi chính xác để bắt đầu dạy trẻ đi vệ sinh. Điều này lệ thuộc rất nhiều vào con bạn, cả về mặt thể chất, cảm xúc và ý thức của trẻ, nếu mẹ thấy trẻ đã có những dấu hiệu sẵn sàng cho việc này thì mẹ có thể dạy trẻ đi vệ sinh rồi đấy.
Một vài trẻ học cách biết đi vệ sinh từ 18 tháng, có trẻ lại đến hơn 2 tuổi mới tập làm việc này. Nếu bạn không phải chuyên gia y tế hoặc có kinh nghiệm chăm sóc con thì việc biết thời điểm dạy trẻ đi vệ sinh đúng là rất khó khăn. Hơn nữa, con trai rất khác con gái trong việc chú ý học cách tự đi vệ sinh nên mẹ có thể dạy con gái cách đi sớm hơn một chút so với con trai để bảo đảm vệ sinh vùng kín cho bé.

khi nào dạy trẻ đi vệ sinh

Không có thời điểm chính xác để dạy trẻ đi vệ sinh. Ảnh: Internet.

2. Bí quyết tập thói quen đi vệ sinh cho trẻ sơ sinh

Để rèn luyện thói quen đi vệ sinh cho trẻ sơ sinh thì trước hết các bậc phụ huynh nên cố định khoảng thời gian giúp bé đi đại tiện mỗi ngày, để bé hình thành thói quen sớm. Sau 4 tháng tuổi đại đa số trẻ đã ngẩng đầu lên được, lúc này mẹ có thể bắt đầu tạo lập dần thói quen cho trẻ đi tiểu. Bình thường chú ý cho trẻ đi tiểu lúc sắp ngủ, khi ngủ dậy, trước và sau khi bú hay trước khi đưa bé đi chơi. Sử dụng khăn ướt để lau vùng kín cho bé mỗi lần đi vệ sinh, đảm bảo sạch sẽ cho làn da mỏng manh của bé.
Việc huấn luyện trẻ đi tiểu phải dựa vào việc hình thành phản xạ có điều kiện. Người lớn cần chọn nơi cố định xi trẻ, lúc này cần phát ra tín hiệu, âm thanh “xi”. Thời gian xi tè không nên quá một phút, nếu trẻ không tè thì thôi, nhất thiết không nên tiếp tục đợi có tính cưỡng chế, nếu không trẻ sẽ có cảm giác phản đối hoặc bất mãn.
Thực chất trẻ 4 tháng tuổi tập đi vệ sinh là hơi sớm bởi lúc này bé không thể khống chế sự tự do hoạt động của cơ vòng hậu môn. Việc đại tiện cần dùng lực thích đáng nên bé thường có biểu hiện như đỏ mặt, mặt ngây ra, nón thở, đánh rắm,….giúp mẹ có thể dễ dàng nhận biết nên thay vì rèn luyện trẻ đi vệ sinh thì các mẹ nên học cách nhận biết những dấu hiệu ở trẻ.

không dạy trẻ đi vệ sinh quá sớm

Quan sát thói quen và vệ sinh sạch sẽ cho trẻ. Ảnh: Internet

Sau 7 – 8 tháng bé ngồi vững có thể vịn cho bé ngồi bô tiểu tiện để tập đi vệ sinh, sau khi đã kiên trì một thời gian rồi thì không phải dùng nữa vì lúc này bé đã quen và có thời gian vệ sinh cố định. Ăn cơm tối xong cho trẻ uống ít nước, đêm gọi dậy xi tè một lần là được.
Sau khi trẻ được 8 – 9 tháng có thể dạy trẻ tập ngồi bô hoặc sử dụng nắp ngồi vệ sinh cho bé để tập cho bé ngồi lên bồn cầu vì lúc này lượng ăn bổ sung tăng thêm, đại tiện của trẻ cũng gần như người lớn, số lần cũng tương đối giảm. Nói chung trẻ trưởng thành khoẻ mạnh hàng ngày thường đi tiêu đúng giờ phần nhiều vào lúc ăn sáng xong. Bởi vậy hàng ngày nên cho trẻ ngồi bô, và không nên đùa nghịch với trẻ lúc này. Nếu không sẽ làm phân tán tập trung không có lợi cho việc hình thành phản xạ có điều kiện ở trẻ.
Trong thời kì này trẻ mới chỉ đại tiện theo phản xạ, chỉ khoảng 1 tuổi trẻ mới thực sự khống chế được vì vậy không nên ép trẻ đại tiện. Thời gian xi trẻ cũng không nên quá dài, chỉ  khoảng 5 phút là cùng, nếu trẻ không đi thì không xi nữa. Chỉ cần bạn kiên trì đều đặn rèn luyện trẻ hàng ngày dần dần sẽ thành thói quen trẻ cứ ngồi bô là sẽ đại tiện được.

kiên trì dạy trẻ đi vệ sinh

Mẹ kiên trì hàng ngày sẽ giúp trẻ hình thành thói quen đi vệ sinh tốt. Ảnh: Internet.

3. Hướng dẫn bé đi vệ sinh cần lưu ý những gì?

3.1 Để con tự thích ứng

Đừng quá bắt ép trẻ phải học nhanh quá mà hãy để trẻ thích ứng tự nhiên với quá trình này. Hãy hỗ trợ cho bé làm quen với thói quen đi vệ sinh này bằng sự khuyến khích và những lời khen ngợi. Điều này giúp trẻ tự tin và thích ứng nhanh hơn với quá trình và không cảm thấy có bất kì một áp lực tâm lý nào khi tiếp cận với điều mới mẻ này.

3.2 Mẹ hãy kiên định

Khi đã quyết định dạy cho bé đi vệ sinh, bạn phải hạn chế tối đa việc tiếp tục sử dụng tã lót hãy bỏ hết những loại tã dán hay các loại tã quần thường dùng để tránh làm bé hoang mang, lẫn lộn. Một khi bạn đã chuyển sang dạy bé mặc quần thì hãy cứ tiếp tục làm như vậy. Việc mặc quần sẽ khiến trẻ cảm thấy mình người lớn hơn một tẹo đấy.

không dùng tã khi dạy trẻ mặc quần

Hạn chế sử dụng tã khi quyết định cho bé mắc quần. Ảnh: Internet.

3.3 Hãy kiên nhẫn khi dạy trẻ đi vệ sinh

Dạy cho bé đi vệ sinh chắc chắn sẽ có một số khó khăn, nhất là trong giai đoạn nào vì bé chưa thể thích ứng ngay được, nhưng từ đây bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm cho cả bạn và bé. Thế nên đừng vội thất vọng hay nản chí, hãy tự tin rằng bạn và bé sẽ sớm thích nghi thôi.
Trên đây là chi tiết cách tập thói quen đi vệ sinh cho trẻ sơ sinh, hi vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc nuôi dạy con, giúp bé yêu nhà mình hình thành những thói quen tốt trong quá trình trưởng thành, mang lại sự thoải mái cho cả mẹ lẫn bé. Trẻ nhỏ không kiểm soát được các nhu cầu vệ sinh của mình nên các mẹ cần rèn luyện cho bé mỗi ngày để bé hình thành các phản xạ nhanh nhạy và báo cho người lớn biết được nhu cầu của bản thân. Chúc các mẹ thành công khi rèn luyện thói quen cho trẻ!

, , ,
Làm mẹ -